Cụ thể, từ tháng 2-2019, Mỹ đã thông qua quy định mới, yêu cầu toàn bộ xe điện và xe hybrid sản xuất mới với trọng lượng dưới 4,5 tấn kể từ năm 2020 phải được trang bị hệ thống cho phép phát ra âm thanh khi di chuyển ở tốc độ thấp (cả tiến và lùi từ 30km/giờ trở xuống) nhằm tránh gây thương tích cho người đi bộ, đặc biệt là những người khiếm thị. Tại châu Âu, quy định tương tự cũng đã được nhiều quốc gia thông qua, với hạn tuân thủ trong năm 2021.

Mới đây, Ủy ban An toàn giao thông đường bộ quốc gia Mỹ (NHTSA) còn đề nghị các nhà sản xuất ô tô điện phải cung cấp cho người dùng khả năng lựa chọn loại âm thanh phát ra theo ý muốn. Yêu cầu mới này sẽ không gây khó dễ cho các hãng xe, bởi thực tế một số nhà sản xuất hiện nay đã chọn xong âm thanh riêng cho xe của mình.

Cụ thể, Mercedes-Benz đã hoàn tất thủ tục “đăng ký” tiếng hú nhân tạo cho các xe thuộc dòng sản phẩm EQC mới, trong khi Volkswagen cũng cho biết xe điện cỡ nhỏ ID.3 của mình sẽ được trang bị âm thanh đặc trưng khi có mặt tại các đại lý trong năm 2020. Thậm chí, Mercedes-AMG còn hợp tác với ban nhạc rock nổi tiếng Linkin Park để sáng tác âm thanh trầm ấm riêng cho những chiếc xe hiệu năng cao của mình.

Chưa dừng ở đó, một số thương hiệu còn nghĩ ra cách sinh lời từ việc xe điện hoàn toàn “im hơi lặng tiếng”. Trong đó, nổi bật hơn cả là Porsche với gói tùy chọn “âm thanh thể thao điện” có giá 500 USD cho chiếc xe điện thể thao đầu tay Taycan.

Volkswagen cam kết I.D3 sẽ có tùy chọn âm thanh đặc trưng khi có mặt trên thị trường vào năm 2020.
Volkswagen cam kết I.D3 sẽ có tùy chọn âm thanh đặc trưng khi có mặt trên thị trường vào năm 2020.

Các yếu tố phát sinh cũng đã được tính tới. Hồi năm ngoái, Ford từng tham khảo ý kiến giới chức Mỹ về các mẫu xe điện mà hãng sẽ cung cấp cho lực lượng cảnh sát nước này. Theo đó, thương hiệu oval xanh muốn tích hợp công tắc tắt âm thanh phát ra, cho phép các sĩ quan lái ô tô điện lặng lẽ tiếp cận các đối tượng nghi vấn khi cần.

Theo vnmedia

Từ 1/7, châu Âu quy định xe điện phải có tiếng ồn

Từ 1/7, châu Âu quy định xe điện phải có tiếng ồn

Liên minh châu Âu (EU) quy định xe điện phải được gắn các thiết bị phát ra tiếng động giống với xe chạy xăng bình thường. Xe điện khi lùi và khi chạy dưới 20 km/h sẽ phải phát ra tiếng.