Các họa sĩ lên tiếng về tượng 12 con giáp khỏa thân

Hoạ sĩ Lê Thiết Cương phải thốt lên "quá xấu, nghệ thuật mà thế à" khi xem Bộ tượng 12 con giáp đang được trưng bày ở Hòn Dáu, Hải Phòng.

- Hoạ sĩ Lê Thiết Cương phải thốt lên "Quá xấu" và đặt câu hỏi: "Nghệ thuật mà thế à?" khi xem Bộ tượng 12 con giáp khỏa thân đang được trưng bày ở Hòn Dáu, Hải Phòng.

Tượng 12 con giáp ở Hòn Dáu được cư dân mạng tranh cãi quyết liệt và phần đông cho rằng bộ tượng được thiết kế cách điệu thô tục, phản cảm...

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm khẳng định việc đưa bất kỳ một công trình điêu khắc nào vào khu công cộng đều phải được sự đồng ý và kiểm duyệt của Sở VHTTDL tỉnh đó.

{keywords}
Bộ tượng khiến dư luận nổi giận tại Hòn Dáu 

Với con mắt nhà nghề, ông Vi Kiến Thành cho rằng, dư luận phản ứng là quá đúng bởi ai nhìn cũng thấy quá phản cảm. “Ngay tư duy về mặt ý tưởng đã thể hiện sự tuỳ tiện, chẳng theo quan điểm triết học, mỹ học nào cả. Nhiều nước trên thế giới cũng làm tượng nhân sư, đầu người mình thú, với ý tưởng triết học rằng con người là sản phẩm tinh tuý của xã hội, vũ trụ là nhân văn hướng thiện nên họ mong muốn những con vật dù dữ tợn... cũng đều có tính hướng thiện như con người.

Ở Việt Nam, mình cũng muốn làm nhưng chắc nghĩ nghệ thuật là phải khác nên làm ngược lại, nhưng ngược lại một cách tuỳ tiện, đầu thú mình người. Điều này không thể chấp nhận được”, ông Vi Kiến Thành bức xúc.

Clip: Tượng 12 con giáp khỏa thân ở Hòn Dáu

Còn hoạ sĩ Lê Thiết Cương bày tỏ: "Chất liệu đá làm tượng rất tốt, tư tưởng 12 con giáp cũng không có gì xấu, quan trọng là cách thể hiện. Việc phơi bày bộ phận sinh dục, nếu làm tốt thì nó đẹp, không thành cực kỳ phản cảm. Ở đây họ làm quá xấu".

Cũng theo họa sĩ Lê Thiết Cương, Hòn Dáu từng tổ chức trại sáng tác, mời rất nhiều hoạ sĩ. “Tôi thấy ông Giám đốc công ty cổ phần du lịch quốc tế Hòn Dáu cho biết vườn tượng này được đơn vị kết hợp với các nhà điêu khắc trong và ngoài nước làm. Nói thật, không hẳn nghệ sĩ quốc tế là làm tốt và không phải trại sáng tác nào cũng mời được nghệ sĩ quốc tế. Phải là trại sáng tác có uy tín", họa sĩ Cương cho biết.

Hoạ sĩ Lê Thiết Cương khẳng định, việc làm mới, thổi hồn đương đại vào các tác phẩm không ai cấm, nhưng thổi như thế nào đúng là một nghệ thuật và không phải ai làm đều được.

Đồng quan điểm với họa sĩ Lê Thiết Cương, họa sĩ Thành Chương cho rằng, nhìn bộ tượng 12 con giáp ở Hòn Dáu ông cảm thấy ngượng vô cùng bởi tác phẩm nghệ thuật phơi bày bộ phận nhạy cảm của cơ thể mà không có tính nghệ thuật phản cảm vô cùng. "Thô thiển và tục tĩu, tôi nghĩ nên dẹp bỏ đi thì hơn", hoạ sĩ Thành Chương chia sẻ. 

Tình Lê

Tranh cãi quanh tượng 12 con giáp khỏa thân như người ở Hòn Dáu

Tranh cãi quanh tượng 12 con giáp khỏa thân như người ở Hòn Dáu

Tại khu du lịch Hòn Dáu có loạt tượng 12 con giáp hình thù quái dị, trần truồng phản cảm gây tranh cãi trong dư luận.

Tượng 12 con giáp khỏa thân như người ở Hòn Dáu được mặc quần

Tượng 12 con giáp khỏa thân như người ở Hòn Dáu được mặc quần

Tượng 12 con giáp hình thù kỳ quái, khỏa thân như người ở đảo Hòn Dáu, Đồ Sơn, Hải Phòng sáng nay được mặc thêm chiếc quần.

tin nổi bật

'Hồ Xuân Hương - Tài năng và bí ẩn'

Ngày 2/12, Sở VH&TT Nghệ An phối hợp với Sở VH&TT Hà Nội tổ chức khai mạc triển lãm hội hoạ “Hồ Xuân Hương - Tài năng và bí ẩn”.

Mãn nhãn với màn trình diễn của các nghệ sĩ Xiếc

Nhiều tiết mục hấp dẫn như nhào lộn trên cầu, dây lụa đôi, tung bóng, đu quăng, đế trụ, dây căng cao, đu vòng, hình tượng… khiến khán giả mãn nhãn.

Họa sĩ Trần Quốc Giang hoài niệm với 'Ngày hôm qua'

Vẽ về thiên nhiên với sắc trời, dáng mây, hình đất, thế nước, họa sĩ Trần Quốc Giang tìm về với những ký ức xưa cũ qua triển lãm của mình.

Tôn vinh nghệ thuật dân tộc trong sự kiện lễ hội lớn của TP.HCM

TP.HCM chủ trương giới thiệu và quảng bá những nét đặc trưng về văn hóa dân tộc đến đông đảo người dân qua các hoạt động trong lễ hội 'TP.HCM - Ngôi nhà của chúng ta'.

Nhạc sĩ Hồng Đăng được vinh danh Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật

Nhạc sĩ Hồng Đăng cùng nhiều tác giả sẽ được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2022.

Nhiều đoàn xiếc quốc tế diễu hành tại phố đi bộ Hồ Gươm

Trong khuôn khổ của Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 tại Việt Nam, các nghệ sĩ trong và ngoài nước sẽ tham gia diễn hành và biểu diễn tại phố đi bộ Hồ Gươm.

Giải pháp chấm dứt quan niệm 'tiền trong túi thì vầng hào quang tỏa trên đầu'

Giải pháp chấm dứt quan niệm coi trọng đồng tiền khiến nhiều giá trị bị đảo lộn, theo PGS.TS. Bùi Hoài Sơn, là nêu cao vai trò đầu tàu gương mẫu của các nhà lãnh đạo, quản lý, đội ngũ văn nghệ sĩ...

Mang đặc sản 'tiến vua' lên sân khấu, Võ Minh Lâm đoạt Huy chương Vàng

Lần đầu tiên tham gia Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm 2022 - lần V với vở cải lương thử nghiệm 'Truyền tích Nàng Thơm', đoàn nghệ thuật Cải lương Long An đã được công chúng Thủ đô đón nhận nồng nhiệt.

Hệ giá trị văn hóa con người phải trở thành hệ giá trị công dân Việt Nam

Hội thảo quốc gia "Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hoá, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới" diễn ra hôm nay tại Hà Nội nhằm nhìn lại một năm thực hiện chỉ đạo của Tổng bí thư tại hội nghị Văn hoá toàn quốc.

Chiêm ngưỡng những tác phẩm độc đáo chỉ vẽ bằng điện thoại

Triển lãm "Phù Thế" trưng bày các phẩm mà hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Đức đã sáng tác bằng điện thoại sau 30 năm ông rời xa cây cọ và bảng màu.

Cuộc dạo chơi với ánh sáng của họa sĩ Trần Quang Dũng

Họa sĩ Trần Quang Dũng chọn màu sắc là phương tiện chủ đạo, cùng ánh sáng để tạo nên sự khác biệt trong triển lãm "Nghiêng sáng'.

Sơn mài truyền thống Việt Nam biến hoá dưới bàn tay nghệ nhân chế tác đồ xa xỉ

Gilles Jonemann, nghệ sĩ nổi tiếng người Thuỵ Sỹ từng hợp tác với nhiều thương hiệu cao cấp, trong đó có Hermes, vừa tổ chức triển lãm đầu tiên tại Việt Nam.

Chấn Hưng văn hoá trong doanh nghiệp

Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công thương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch,...sẽ tổ phối hợp tổ chức diễn đàn Chấn hưng văn hóa - nền tảng phục hồi và phát triển kinh tế bền vững ngày 3/12 tới.

NSƯT Trịnh Kim Chi tiết lộ việc tu sửa Chùa Nghệ sĩ

NSƯT Trịnh Kim Chi chia sẻ với VietNamNet về việc cho tu sửa Chùa Nghệ sĩ đón năm mới.

Clip hậu trường hài hước Hoài Linh, Minh Nhí tập cải lương

Danh hài Hoài Linh cùng danh hài Minh Nhí, nghệ sĩ Ngọc Huyền, Bình Tinh,... say sưa tập luyện cho trích đoạn cải lương tuồng cổ "Mạnh Lệ Quân".