- Ngoài hương vị và kiểu cách truyền thống, năm nay, nhiều chủ cơ sở sản xuất đã “lên đời” chiếc bánh trung thu để lấy lòng khách hàng. Chúng có vị lạ như nhân hoa quả, sô cô la, hải sản... và hình thù ngộ nghĩnh.

Nguyễn Ngọc Anh (sinh viên ĐH Nông nghiệp Hà Nội) vừa hí hửng khoe vừa đặt được một cặp bánh hương vị sô cô la tại cơ sở sản xuất bánh trung thu gia truyền trên phố Thụy Khuê, Ba Đình. Ngọc Anh chia sẻ: “Mình không thích ăn bánh nướng, bánh dẻo nhưng lại rất nghiền cafe và sô cô la, thế nên đã mò lên đây đặt. Bánh có vỏ mỏng, giòn, thơm và mùi vị sô cô la rất đặc biệt”. .

Bên cạnh bánh nhân đậu xanh, hạt sen, lạp sườn, trứng muối truyền thống, năm nay, nhiều hãng bánh tung ra các loại bánh dẻo, bánh nướng nhân trà xanh, đậu đỏ, khoai môn, vừng đen, sô cô la... Mới lạ hơn, bánh trung thu năm nay có sự góp mặt của dòng bánh Mochi nhân mứt hoa quả: dứa tươi, dâu tây, chanh mật ong, cam, kiwi... Bánh trung thu không còn chỉ "bó hẹp" trong cảm giác ngọt khé cổ, nhân lổn nhổn thịt mỡ... mà dần được đa dạng hóa, đáp ứng khẩu vị của mọi khách hàng.

{keywords}
Bánh trung thu nhân thạch rau câu

Ông Nguyễn Võ Hưng, nhân viên cơ sở bánh Ninh Hương (22 Hàng Điếu, Hoàn Kiếm), tiết lộ, bên cạnh các vị truyền thống, bánh trung thu ở đây sẽ có thêm hương vị hoa quả, như sen Quảng Bá, quất Nghi Tàm, hoa bưởi Diễn. Dù không sản xuất "đại trà" bánh trung thu vị lạ như khoai môn, sô cô la... nhưng nếu khách có nhu cầu, một số cơ sở gia truyền sẵn sàng phục vụ. Theo ông Hưng, chỉ cần liên hệ đặt trước với cơ sở sản xuất, khách hàng sẽ được sở hữu những chiếc bánh đúng khẩu vị, sở thích

{keywords}
Bánh trung thu sô cô la

Một điều đặc biệt nữa là năm nay, các cơ sở sản xuất bánh rất chiều khách hàng. Chị Nguyễn Thanh, chủ cửa hàng bánh trung thu handmade Chi Ngân - địa chỉ bánh quen thuộc của người dân cư khu Trung Tự - Đống Đa, tâm sự: "Tuy mỗi cơ sở sản xuất bánh truyền thống có công thức riêng biệt, nhưng nếu khách hàng muốn chỉnh sửa thành phần nhân để phù hợp với khẩu vị, chẳng hạn như bớt mỡ phần, tăng hạt dưa, hạt vừng... cơ sở sẵn sàng đáp ứng". Sự ưu ái này giúp những khách hàng ăn chay hay mắc bệnh tiểu đường, mỡ máu cao, bệnh tim mạch... có thể an tâm thưởng thức bánh.

{keywords}
Bánh trung thu nhân hoa quả

Ngoài việc mới lạ trong hương vị, bánh trung thu năm nay còn được “thay áo” mới đẹp hơn, bắt mắt hơn.

Hiện trên thị trường đang xuất hiện dòng bánh trung thu rau câu khá lạ mắt. Vẫn trên nền chiếc bánh trung thu truyền thống, bánh trung thu rau câu được biến tấu về màu sắc. Vỏ bánh được làm từ loại thạch rau câu mềm, mát lạnh, vốn được nhiều người ưa thích, có sắc màu nổi bật và những tạo hình khá bắt mắt. Lớp nhân bên trong vẫn giữ nguyên hương vị đặc trưng, tuy nhiên có chế biến nhạt hơn một chút để thực khách bớt "ngán" và hợp khẩu vị với nhiều người hơn. Ngoài ra, phần trang trí bên ngoài bánh cũng có những cải tiến, phía trên mặt bánh được tạo hình bằng màu sắc hấp dẫn và hình thù lạ như màu đỏ, hoa vàng năm cánh, các loại quả...

{keywords}
Bánh trung thu hình thù ngộ nghĩnh với các nhân vật truyện tranh hay phim hoạt hình được trẻ em yêu thích.

Hộp bánh trung thu truyền thống cũng được thay bằng hộp bánh hình ngôi nhà và những chiếc bánh hình nhân vật hoạt hình như gấu Pooh, mèo Kitty; hộp bánh bằng gỗ kiểu như hộp cơm, bên trong có bát đựng riêng từng chiếc bánh; hộp bánh là chiếc đàn piano trắng, nắp đàn in hình mèo kitty xinh xắn; hộp bánh là hình chiếc ô tô, những chiếc bánh nướng xinh xinh bên trong cũng hình chuột Mickey...

Châu Giang