Các nhà leo núi chuẩn bị ra sao trước trận chung kết Olympia năm 2021?

Sau tổng cộng 52 cuộc thi tuần, tháng và quý, Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 sẽ khép lại với trận chung kết vào ngày 14/11 tới đây.

4 thí sinh tham dự trận chung kết năm nay là: Nguyễn Hoàng Khánh (Trường THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh); Nguyễn Việt Thái (Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ - Trường ĐH Ngoại Ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội); Nguyễn Thiện Hải An (Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) và Nguyễn Đình Duy Anh (Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An).  

{keywords}
Từ trái sang: Nguyễn Hoàng Khánh (Trường THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh); Nguyễn Việt Thái (Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ - Trường ĐH Ngoại Ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội); Nguyễn Thiện Hải An (Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) và Nguyễn Đình Duy Anh (Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An).  

Chia sẻ với VietNamNet, Nguyễn Việt Thái (học sinh Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ - Trường ĐH Ngoại Ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho hay, cũng như 3 bạn cùng chơi, năm nay các em có quãng thời gian để ôn luyện nhiều hơn so với mọi năm khi trận chung kết diễn ra muộn hơn so với thường lệ bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

“Hiện, em đã hoàn toàn sẵn sàng cho trận đấu sắp tới. Tất nhiên, em cũng có chút hồi hộp.

Trong thời gian qua, em đã cố gắng để thu nhận những kiến thức trong chương trình THPT và cập nhật các kiến thức thời sự để chuẩn bị cho cuộc thi chung kết”.

Việt Thái cho rằng mình có một chút lợi thế về tốc độ. Ngoài ra, là học sinh chuyên ngữ nên Thái có lợi thể ở một số câu hỏi tiếng Anh. Tuy nhiên, em lại không tự tin với những câu hỏi về IQ, tư duy logic.

“Nếu giành chiến thắng thì đó là một điều gì đó rất vui và tự hào với bản thân em. Nhưng nếu không chiến thắng, em vẫn có cho mình những mục tiêu để hướng đến trong tương lai như thi vào đại học, theo đuổi ngành học mà mình yêu thích,...”.

Còn Nguyễn Thiện Hải An (học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho hay, trước vòng thi chung kết năm, em chuẩn bị cho mình một tinh thần thoải mái, sức khỏe tốt và bồi đắp những phần kiến thức bản thân còn thiếu.

“Em bổ sung nhiều hơn về những kiến thức về thể thao, nghệ thuật cũng như tin tức thời sự gần đây”, Hải An chia sẻ.

Hải An nhìn nhận mình có điểm mạnh là tốc độ, tuy nhiên một vài phần kiến thức như kể trên là những vấn đề mà em đang cố gắng hơn.

Không đặt quá nhiều kì vọng vào phần thi nào nhưng em mong muốn đạt được điểm số cao ở phần Khởi động. “Còn phần thi Vượt chướng ngại vật là phần em khá lo ngại vì tính chất khó lường và quỹ điểm lớn của nó”.

Hải An cũng đánh giá cả 3 bạn chơi còn lại đều là những thí sinh rất mạnh.

“Em thấy Hoàng Khánh là bạn chơi có tốc độ cao, phạm vi kiến thức rộng. Việt Thái thì khá cẩn thận và chính xác. Còn Duy Anh có chiến thuật chơi tốt và kiến thức cũng chắc chắn”, Hải An đánh giá.

Là học sinh chuyên tự nhiên, song Thái không cho rằng mình có lợi thế hơn các bạn khác ở những câu hỏi về logic, tính toán.

“Vì thực tế 3 bạn cùng chơi với em trong trận chung kết cũng khá mạnh ở khả năng Toán học”, Hải An nói.

Theo Hải An, đã đi đến vòng cuối cùng thì tất nhiên ai cũng muốn giành chiến thắng, tuy nhiên em không quá đặt nặng vấn đề này cho mình mà điều quan trọng nhất là mình cần thi đấu hết sức, đúng với khả năng.

Còn Nguyễn Đình Duy Anh (học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) cho hay, em chuẩn bị một tâm lý thoải mái, hết mình và chuẩn bị một sức khỏe tốt bằng việc ăn, ngủ điều độ.

"Em tự nhủ với bản thân rằng đến được trận chung kết đã là một chặng đường dài và đáng nhớ nên mình cần thi đấu làm sao để không phải tiếc nuối với những gì mình trải qua”.

Duy Anh cho rằng mình yếu nhất ở phần thi Tăng tốc. “Em nhận thấy mình là một người hoạt động đa nhiệm cùng lúc khá kém. Trong khi phần Tăng tốc yêu cầu thí sinh vừa phải tính toán, phán đoán vừa phải quan sát và đánh máy”.

Cho rằng càng đi sâu vào các vòng trong các câu hỏi sẽ càng khó hơn nên Duy Anh ôn những mảng kiến thức mở, kiến thức xã hội hơn và tập trung vào những thông tin thời sự.

“4 bạn tham gia chung kết đều hướng đến vòng nguyệt quế, nên có được chiến thắng là điều tuyệt vời. Em đánh giá 3 bạn chơi còn lại có phần nhỉnh hơn mình. Tuy nhiên, ai cũng có cơ hội. Em đặt mục tiêu sẽ thi đấu hết mình, đúng sức và có thể tự hào với màn thể hiện của mình dù kết quả ra sao”, Duy Anh chia sẻ.

Trong số các bạn chơi, Duy Anh đánh giá cao nhất khả năng chiến thắng của Hải An.

“Hải An không chỉ có kiến thức rộng mà còn sâu ở nhiều lĩnh vực. Cộng với tâm lý thi đấu tự tin, minh chứng bằng màn lội ngược dòng ở cuộc thi Quý 3, Hải An là một đối thủ đáng gờm. Còn Việt Thái có vùng hiểu biết rộng, thi đấu tự tin, bay bổng như không hề có áp lực. Hoàng Khánh có những câu trả lời rất quyết đoán”.

{keywords}
Ảnh: VTV.

Trước trận chung kết, các thí sinh cho biết vẫn giữ liên hệ, nói chuyện, nhắn tin và thi thoảng rủ nhau cùng tham gia một trận Olympia online. “Em nghĩ đây cũng là một cách để chúng em tự ôn luyện, bổ sung kiến thức và rèn luyện phản xạ. Ở những cuộc thi online như thế, thường thì em là người dẫn chương trình, nhưng cũng có khi thì Hoàng Khánh, khi Hải An. Chúng em giữ liên lạc với nhau qua những kênh như thế”, Việt Thái chia sẻ.

Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 được tổ chức vào ngày Chủ nhật 14/11/2021 tại Trường quay S14 - Đài Truyền hình Việt Nam và truyền hình trực tiếp đến 4 điểm cầu - trường THPT mà các “nhà leo núi” đang theo học.

Thí sinh giành chiến thắng trận chung kết năm sẽ nhận được vòng nguyệt quế, cúp kỷ niệm cùng phần thưởng trị giá 40.000 USD và cơ hội du học. Các thí sinh về Nhì và Ba nhận giải thưởng trị giá 100 và 50 triệu đồng.

Thanh Hùng

Bắt đầu trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2021

Bắt đầu trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2021

Trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 diễn ra sáng nay 14/11/2021 tại Trường quay S14 - Đài Truyền hình Việt Nam và truyền hình trực tiếp đến 4 điểm cầu tại các trường THPT mà các “nhà leo núi” đang theo học.  

Điều đặc biệt về 4 nam sinh vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2021

Điều đặc biệt về 4 nam sinh vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2021

Sau tổng cộng 52 cuộc thi tuần, tháng và quý, Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 sẽ khép lại với trận chung kết vào ngày 14/11 tới đây.

tin nổi bật

Cần 'dọn dẹp' những điều cũ khi xây trường học hạnh phúc

Các giáo viên chia sẻ để xây trường học hạnh phúc, bản thân của mỗi người cần phải “dọn dẹp” lại những điều cũ, thực hành về lòng biết ơn, nuôi dưỡng cảm xúc tích cực, lắng nghe sâu.

Một loạt ngành đào tạo có hơn 60% sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành

Tính trung bình, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành cho tất cả các ngành đào tạo là 21.43%. Không ít ngành tỷ lệ này cao hơn 60%.

Hiệu trưởng đối thoại với học sinh về 'chuyện khó nói'

Hơn 1.000 học sinh Trường THPT Lê Lợi (quận Hà Đông, Hà Nội) đã có buổi đối thoại với hiệu trưởng nhà trường để bày tỏ, thổ lộ những chuyện khó nói như áp lực học tập, chuyện yêu đương,...

Điểm mặt 4 thí sinh vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

Bốn gương mặt xuất sắc nhất lọt vào trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 diễn ra ngày 2/10 tới đây đều là các nam sinh.

Sau chiến thắng 'nghẹt thở', nam sinh Hà Nội giành vé cuối vào chung kết năm Olympia

Chiến thắng 'nghẹt thở' ở cuộc thi Quý 4 sau phần thi câu hỏi phụ, Vũ Nguyên Sơn đã giành vòng nguyệt quế và mang cầu truyền hình trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 về với Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Thầy giáo ở Nghệ An đánh bầm tay nữ sinh

Thầy giáo ở Trường THCS thị trấn Quán Hành (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã đánh vào tay một nữ sinh lớp 7.

Xây trường học hạnh phúc: Trước khi chạm đến trí óc hãy chạm đến trái tim

Để xây dựng ngôi trường hạnh phúc, điều cần làm đó là trang bị cho giáo viên nhiều kỹ năng, không tạo áp lực cho học sinh, trẻ cần được tôn trọng mọi cảm xúc của mình.

Thầy giáo ở TP.HCM bị tố xô xát với phụ huynh về việc học thêm

Thầy giáo ở Trường THPT Trương Vĩnh Ký, TP.HCM bị tố có xô xát với phụ huynh khi trao đổi về vấn đề học tập của học sinh.

Trường học hạnh phúc nên chú trọng các giá trị đạo đức

Cốt lõi của trường học hạnh phúc đó là quan tâm bản thân, quan tâm người khác, quan tâm đến môi trường. Ở đó, mỗi giáo viên sẽ là người gieo mầm cho ngôi trường hạnh phúc.

Giám sát việc biên soạn sách giáo khoa, kinh phí đổi mới chương trình giáo dục

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tập trung giám sát việc biên soạn, phê duyệt sách giáo khoa và hiệu quả sử dụng kinh phí đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông.

Hơn 100.000 du học sinh Việt Nam theo học và tốt nghiệp đại học ở Úc

Hiện có khoảng 20.000 du học sinh Việt Nam đang theo học và 80.000 cựu sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp các trường đại học ở Úc.

TP.HCM thi tuyển 3 vị trí phó hiệu trưởng trường THPT

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ra thông báo về việc tuyển 3 vị trí phó hiệu trưởng của 3 trường THPT bằng hình thức thi tuyển.

Cựu học sinh chuyên Văn 'phát hiện' lý do trẻ con ghét Toán

Đến giờ mình mới hiểu vì sao phần lớn trẻ em ghét Toán. Vì môn Toán chủ yếu dùng từ Hán Việt. Đọc một đề toán có hai dòng toàn những từ như: đa thức, nhân tử, bội với chẳng ước… thì bộ não trẻ em dễ bị nhức mỏi.

'Trước hết, xin phụ huynh hãy trả lại vai trò người thầy cho chúng tôi'

Phụ huynh thì yêu cầu giáo viên chúng tôi phải nghiêm khắc để dạy bảo học sinh, nhưng ở thời điểm này, chúng tôi không dám và không đủ can đảm.

Học sinh trường Hà Nội - Amsterdam tổ chức triển lãm khoa học về Trăng

CLB Society of Open Science - CLB Khoa học trực thuộc Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa tổ chức một triển lãm có chủ đề là "Nguyệt".