Việc sử dụng Photoshop để cải thiện diện mạo của các người mẫu và nhân vật nổi tiếng thường bị chỉ trích vì ủng hộ các tiêu chuẩn phi hiện thực về cái đẹp. Tuy nhiên, một phụ nữ đã thực hiện một thử nghiệm ấn tượng với công cụ chỉnh sửa ảnh này để xem những tiêu chuẩn đó khác biệt như thế nào ở khắp nơi trên thế giới.

Esther Honig, một nhà báo 24 tuổi ở thành phố Kansas, bang Missouri, Mỹ đã gửi một bức ảnh chụp chính cô tới 40 người ở 25 quốc gia khác nhau, với yêu cầu "Hãy khiến tôi trông thật xinh đẹp".

{keywords}

Bức ảnh Esther Honig chọn gửi cho các "bậc thầy" chỉnh sửa ảnh ở 25 nước trên thế giới với yêu cầu "Hãy làm tôi trông thật xinh đẹp".  

Những hình ảnh thu được sau khi đã qua bàn tay phù phép của các "bậc thầy" chỉnh sửa ảnh ở Sri Lanka, Morocco, Philippines và nhiều nước khác, đã minh họa cho sở thích thẩm mỹ khác nhau rất nhiều của các nền văn hóa trên thế giới. Cô Honig đã cho đăng tải loạt ảnh này, với nhanh đề "Trước và Sau" trên website của mình.

Sản phẩm của Morocco là hình ảnh khiến Honig ngạc nhiên nhất. "Cách diễn dịch khái niệm 'khiến tôi trông xinh đẹp' theo cách này làm tôi sững sờ. Trong khi đó, hình ảnh tôi nhận được từ chuyên gia Mỹ khiến tôi cười ngặt nghẽo. Nó bị chỉnh sửa nhiều tới mức giống như khi nhìn vào gương tôi thấy hình ảnh biến dạng khuôn mặt của mình", nữ nhà báo trẻ bộc bạch.

Cô Honig đặc biệt thích thú trước những chi tiết của mỗi bức chân dung chỉnh sửa. Chẳng hạn như, một họa sĩ ở Argentina đã làm mỏng đôi lông mày của cô để khiến chúng trông nữ tính hơn, trong khi chúng lại bị tái tạo dày hơn và sẫm màu hơn ở Ấn Độ và Israel.

Mặc dù từng kỳ vọng các bức ảnh sẽ làm nổi bật những xu hướng văn hóa riêng biệt, nhưng nhà báo Honig kinh ngạc khi thấy ít hoặc chẳng có sự tương đồng nào ở các nước cô gửi yêu cầu nhiều bức ảnh.

Cô cho biết: "Tôi sớm nhận ra rằng, mọi người đang làm đẹp cho người trong ảnh không chỉ từ quan niệm về cái đẹp theo nền văn hóa của họ, mà còn dựa trên cả sở thích thẩm mỹ cá nhân. Nhiều hình ảnh khác nhau khiến chúng ta phải phỏng đoán các quan niệm về vẻ đẹp hoàn hảo".

Hãy cùng ngắm nhìn các bức ảnh nhà báo Honig đã nhận được và tự rút ra kết luận của chính bạn:

{keywords}

Argentina

{keywords}

Bulgaria

{keywords}

Indonesia

{keywords}

Một bức ảnh chỉnh sửa của Philippines 

{keywords}

... và một bức cũng của nước này theo phong cách khác.

{keywords}

Kenya

{keywords}

Israel

{keywords}

Ấn Độ

{keywords}

Morocco

{keywords}

Chile

{keywords}

Bức đầu tiên của Bangladesh ...

{keywords}

... và bức thứ 2 theo phong cách khác.

{keywords}

Pakistan

{keywords}

Serbia bức thứ nhất ... 

{keywords}

và bức thứ 2. 

{keywords}

Hy Lạp

{keywords}

Anh

{keywords}

Ukraine

{keywords}

Việt Nam

{keywords}

Sri Lanka

{keywords}

Bức ảnh đầu tiên của Mỹ khiến Honig cười ngặt nghẽo ...

{keywords}

... và bức thứ 2 theo phong cách khác

{keywords}

Italia

Tuấn Anh (Theo Daily Mail, estherhonig.com)