Các trường tốp trên nên xét tuyển sát với điểm chuẩn

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT vừa có lưu ý thí sinh và các trường về việc một số trường đại học lớn thông báo nhận đăng ký xét tuyển bằng mức điểm sàn mà Bộ GD-ĐT đưa ra.

 - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT vừa có lưu ý thí sinh và các trường về việc một số trường đại học lớn thông báo nhận đăng ký xét tuyển bằng mức điểm sàn mà Bộ GD-ĐT đưa ra.

{keywords}
Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển đại học tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: Lê Văn)

Theo Thứ trưởng Ga, việc các trường đại học lớn thông báo nhận đăng ký xét tuyển từ 15 điểm đã gây khó khăn cho các trường đại học thuộc tốp dưới.

Do đó, Thứ trưởng Ga có lưu ý các trường rút kinh nghiệm đợt 1, trong các đợt xét tuyển bổ sung nên quy định ngưỡng nhận đăng ký xét tuyển gần với điểm chuẩn dự kiến hơn để tránh hiểu nhầm đối với thí sinh và tránh gây khó khăn cho trường tốp dưới theo ý kiến của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ tại Hội nghị Tổng kết năm học 5/8 vừa qua.

Thứ trưởng Ga cũng lưu ý thí sinh tham khảo điểm chuẩn vào các ngành/trường yêu thích để quyết định nộp đăng ký xét tuyển phù hợp với kết quả thi của mình. Thí sinh cần phải lưu ý đây là ngưỡng tối thiểu chứ không phải điểm chuẩn vào trường.

Trước đó, tất cả các trường và khoa thành viên thuộc ĐHQG TP.HCM là Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Quốc tế, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Công nghệ thông tin, Trường ĐH Kinh tế - luật, và Khoa y đều công bố mức điểm nhận HSXT là 15 điểm.

Một số trường khác được đánh giá cao và có điểm chuẩn hàng năm khá cao cũng đưa ra mức điểm nhận HSXT là 15 điểm như ĐH Kinh tế TP.HCM (trừ một số ngành) Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Cần Thơ, Trường ĐH Luật TP.HCM.

Khu vực miền Bắc, một số trường Trường Đại học Dược Hà Nội, Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Học viện Ngoại giao, Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội, Trường Đại học Thủy lợi đều lấy điểm nhận hồ sơ xét tuyển là 15.

Hà Phương

tin nổi bật

3 chuyên gia nổi tiếng sẽ dạy digital marketing tại CĐ Việt Mỹ Hà Nội

3 chuyên gia marketing hiện đang điều hành các doanh nghiệp nổi tiếng ở Việt Nam đã nhận lời giảng dạy sinh viên Trường Cao đẳng Việt Mỹ trong năm học 2022 - 2023.

Nghệ An xét tuyển thẳng 6.0 IELTS vào lớp 10 chuyên Anh

Sở GD-ĐT Nghệ An vừa có văn bản tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2022 - 2023, trong đó nêu rõ các quy định xét tuyển theo chứng chỉ ngoại ngữ.

1 'chọi' 14 vào lớp 10 chuyên Anh Trường Phổ thông Năng khiếu

Tỷ lệ chọi vào lớp 10 chuyên Anh, Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) là 1 chọi 14. Trong khi đó, vào lớp 10 chuyên Toán là 1 chọi 9,6.

Hà Nội chi hơn 61 tỷ đồng cho công chức học thạc sĩ, tiến sĩ

Theo Đề án về nâng cao chất lượng nhân lực mới ban hành, Hà Nội dự kiến chi hơn 61 tỷ đồng để cử cán bộ, công chức, viên chức đi học tiến sĩ, thạc sĩ trong và ngoài nước.

Gần 4.000 thí sinh tranh suất vào lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ

Gần 4.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (thuộc ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội), nhưng sẽ chỉ có 360 suất trúng tuyển.

Học sinh F0 ở TP.HCM được thi lớp 10

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, thí sinh được xác định là ca bệnh Covid-19 (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi vào lớp 10 phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Thêm trường thành viên ĐH Quốc gia Hà Nội tăng mạnh học phí

Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã ra quyết định về việc quy định, định mức học phí đào tạo đại học, sau đại học năm học 2022-2023.

Có thể sử dụng giấy tờ tùy thân thay CCCD trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trong trường hợp đến ngày thi vẫn chưa có CCCD, thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2022 có thể sử dụng bất kỳ giấy tờ tùy thân hợp pháp khác để thay thế.

Sắp giải thể 3 trường cao đẳng công an nhân dân

Năm 2022 sẽ giải thể 3 trường cao đẳng Công an nhân dân và thành lập 3 trường trung cấp Công an nhân dân.

Triển vọng khi học ngành Công nghệ sinh học

Đây có thể coi là ngành học tương lai bởi các nước phát triển đang đua nhau đẩy mạnh phát triển theo công nghệ sinh học. Tại Việt Nam, ngành Công nghệ sinh học cũng nằm trong chiến lược phát triển khoa học công nghệ.

ĐH Y Hà Nội tăng học phí, cao nhất tới hơn 70%

Trường ĐH Y Hà Nội vừa thông qua mức thu học phí mới đào tạo trình độ đại học, sau đại học cho năm học 2022 – 2023. Theo đó, mức học phí của một số chuyên ngành đào tạo sẽ tăng trên 70%.

6 lợi ích khi học tập tại trường THPT Phạm Ngũ Lão

Được vận hành bởi CEO High School, trường THPT Phạm Ngũ Lão là ngôi trường cấp 3 hiếm hoi có chương trình đào tạo định hướng học sinh trở thành doanh nhân trong tương lai.

Cơ hội nhận học bổng kép từ Ivy Global School

Trường quốc tế Mỹ trực tuyến Ivy Global School (IGS) vừa công bố chương trình học bổng năm học 2022 - 2023: trao học bổng kép từ cấp phổ thông Mỹ, cam kết học bổng du học đại học tại Mỹ. Tổng trị giá chương trình lên tới 7 tỷ đồng.

Bộ Công an công bố đề tham khảo bài thi đánh giá tuyển sinh năm 2022

Vào ngày 18/5, Bộ Công an đã ban hành bộ Đề thi tham khảo của bài thi đánh giá tuyển sinh vào các trường công an nhân dân năm học 2022.

Tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử 1 tỷ đồng

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng, nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Ngày 25/5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.