Ngoài là một món ăn ngon, rau cải cúc còn được biết đến như một loại thuốc chữa bệnh hiệu quả.
Rau cải cúc khi vào vụ được nhiều người lựa chọn trong thực đơn gia đình. Cải
cúc dễ trồng, dễ chế biến, giàu dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh tốt với một
số bệnh thông thường.
Dưới đây là một số cách ăn rau cải cúc để chữa bệnh hữu hiệu:
Để nhiều sữa sau sinh, sản phụ nên bổ sung món rau cải cúc và thịt nạc, cách chế
biến tốt nhất là hấp cách thuỷ. Các làm như sau: rau cải cúc 300g, thịt lợn nạc
150g, lạc nhân 50g, mắm muối vừa đủ. Rau cải cúc nhặt rửa sạch. Lạc nhân giã
nhỏ. Thịt lợn nạc rửa sạch băm nhỏ trộn với lạc, mắm muối, viên thành viên bằng
quả táo.
Rau cải cúc |
Dùng bát to, đặt lớp cải cúc ở đáy bát, sau đó cho thịt vào, trên cùng lại rải
lớp cải cúc, đem hấp cách thuỷ, khi chín chia làm 2 lần ăn với cơm. Cần ăn liền
3 – 5 ngày.
Trị đau đầu kinh niên
Lấy một ít cải cúc già, những cây có hoa thì càng quý, giữ cả phần rễ cây đem
nấu lấy nước, mỗi ngày dùng độ 30g nước đã nấu này. Ngoài ra dùng lá cải cúc hơ
nóng chườm đắp lên đỉnh đầu và hai bên thái dương vào buổi tối trước khi đi ngủ
(hoặc mỗi khi thấy nhức đầu).
Một cách trị đau đầu khác là: Lá 10-15gam cải cúc cho vào máy xay, sắc uống
nóng. Tiếp đó nếu thấy không thuyên giảm thì uống liền những ngày tiếp theo hoặc
đắp lá cải cúc mỗi khi rảnh rỗi.
Trị đau mắt, hoa mắt
Để trị đau mắt, bạn lấy 1 nắm rau cải cúc thái nhỏ nấu với một con cá diếc to
khoảng 3 ngón tay người lớn để ăn sẽ có tác dụng bất ngờ. Ngoài dùng lá rau cải
cúc rửa sạch, hơ nóng chườm lên mắt (hoặc cho vào vải mỏng chườm).
Để trị hoa mắt, chóng mặt, hãy dùng 200g cải cúc, một con cá diếc độ 1/2 kg làm
sạch, rán vàng, cho rượu và gừng, nước sôi đung với lửa nhỏ cho cá chín thì cho
cải cúc vào và nấu đến sôi lại. Làm trong liệu trình 10 ngày, bạn sẽ thấy hiệu
quả nhanh chóng.
Khi bị cao huyết áp, ngoài thuốc thì người bệnh cần ăn nhạt, hạn chế mỡ động
vật, kiêng các chất kích thích... Ngoài ra, chế độ ăn hàng ngày nếu đúng vụ nên
bổ sung thêm rau cải cúc. Axit amin và tinh dầu có trong cải cúc có tác dụng làm
thanh sáng đầu óc và giáng áp.
Cách chế biến: Bên cạnh cách ăn như món rau xanh hàng ngày, bạn có thể ép lấy
nước cốt uống, mỗi ngày chừng 50ml, chia 2 lần sáng, chiều. Đặc biệt thích hợp
với những người bị cao huyết áp có kèm theo đau và nặng đầu.
Giải cảm, chữa chứng ho dai dẳng
Để chữa ho dai dẳng: Lấy 100 – 150g rau cải cúc, phổi lợn 200g thái thành miếng,
dùng nấu thành canh ăn cả cái lẫn nước cùng bữa cơm, ăn trong 3 – 4 ngày là 1
liệu trình.
Để giải cảm: lấy 150g cải cúc tươi, rửa sạch cho ráo nước sau đó cho vào bát to,
đổ cháo đang sôi lên trên để 5-10 phút cho đỡ nóng thì trộn rau lên ăn, ngày ăn
2-3 lần. Bài thuốc này vừa đơn giản lại có tác dụng giải cảm nhanh.
Lưu ý: Với những người đang với thể trạng như:hư hàn, lạnh bụng, tiêu chảy thì
hạn chế ăn rau cải cúc.
Báo Gia đình & Xã hội