Cách cài Android 11 lên smartphone Pixel không làm mất dữ liệu

Android 11 là phiên bản hệ điều hành mới nhất, nó đang ở giai đoạn phát triển và phải đến tháng 05/2020 phiên bản beta mới đến tay người dùng.

Cho đến lúc đó, cách duy nhất để trải nghiệm phiên bản Android mới nhất này là cài đặt thủ công. Thao tác cài đặt thủ công đòi hỏi bạn phải mở khóa bootloader. Điều này có nghĩa, bạn không thể cài Android 11 lên những chiếc Pixel do các nhà mạng phân phối vì bootloader của chúng đã bị khóa. May thay, bạn vẫn có cách khác để cài Android 11 lên những thiết bị như vậy.

{keywords}
Cách cài Android 11 lên smartphone Pixel không làm mất dữ liệu

Thông thường, chúng ta có ba cách để cài một bản cập nhật hệ điều hành mới lên smartphone Pixel nói riêng và smartphone Android nói chung.

Một là, xóa toàn bộ hệ điều hành trên thiết bị và cài lại mới hoàn toàn (còn gọi là flash ROM). Với cách này, bạn sẽ mất tất cả dữ liệu và ứng dụng. Ngoài ra, bạn cần phải mở khóa bootloader, vốn là điều không thể với thiết Pixel do nhà mạng phân phối.

Hai là, cài đặt trực tiếp trên điện thoại thông qua tính năng Check for update (Kiểm tra cập nhật). Với cách này, bạn cần chờ Google phát hành bản cập nhật beta hoặc chính thức.

Ba là, cài gián tiếp từ tập tin ota.zip thông qua một phần mềm trên máy tính (còn gọi là sideload). File ota.zip chứa gói cập nhật tương tự như gói cập nhật bạn nhận được qua tính năng Check for update, nó không phải là file ảnh toàn hệ thống. Dĩ nhiên ở thời điểm hiện tại, file OTA này chỉ chứa gói cập nhật dành cho nhà phát triển. Thao tác sideload thường không yêu cầu người dùng mở khóa bootloader. Tất cả những điều này có nghĩa, nếu bạn đang sử dụng các mẫu Pixel do các nhà mạng như T-Mobile, Verizon... phân phối, bạn hoàn toàn có thể cập nhật chúng lên Android 11 trong khi vẫn giữ nguyên dữ liệu và cài đặt.

Sau đây là các bước hướng dẫn chi tiết cách cài đặt Android 11 lên smartphone Pixel không cần mở khóa bootloader và không mất dữ liệu.

Lưu ý: Thao tác sideload file ota.zip sẽ can thiệp sâu vào hệ thống. Trong quá trình sideload nếu chẳng may có lỗi phát sinh, nhiều khả năng thiết bị sẽ bị biến thành “cục gạch” (còn gọi là bricked). Bởi vậy, bạn nên sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng và cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện.

Bước 1: Tải file OTA dành cho các dòng smartphone Pixel

Đầu tiên, bạn cần tải file cập nhật OTA dành cho nhà phát triển của Android 11 về máy tính. Nó là một file ZIP, và bạn có thể tải nó trực tiếp từ Google thông qua các liên kết tương ứng bên dưới:

Pixel 2 | Pixel 2 XL
Pixel 3 | Pixel 3 XL
Pixel 3a | Pixel 3a XL
Pixel 4 | Pixel 4 XL

Bước 2: Đổi tên file OTA

Sau khi tải file về máy tính, bạn đổi tên nó thành ota.zip. Trường hợp, máy tính không hiển thị phần mở rộng của file, bạn chỉ cần đổi tên của nó thành ota không cần thêm phần mở rộng .zip.

{keywords}
 

Bước 3: Tải phần mềm kết nối giữa điện thoại và máy tính

Bây giờ, bạn tải phần mềm cầu nối giữa điện thoại và máy tính. Truy cập vào liên kết tương ứng để tải tiện ích Platform-Tools của Google: WindowsMac | Linux.

Bước 4: Sắp xếp các file đã tải về

Tiếp theo, bạn cần giải nén file Platform-Tools bạn vừa tải về. Sau đó, bạn kéo file ota.zip từ Bước 2 và thả nó vào thư mục platform-tools.

{keywords}
 

Bước 5: Mở cửa sổ dòng lệnh từ thư mục Platform-Tools

Bây giờ, bạn mở cửa sổ dòng lệnh từ thư mục platform-tools bởi vì cả file ota.zip và tiện ích kết nối máy tính và điện thoại đều nằm trong thư mục này.

Nếu là người dùng Windows, bạn mở thư mục platform-tools từ Bước 4, sau đó bạn nhấp chuột lên thanh địa chỉ ở trên cùng, gõ lệnh cmd, và bấm phím Enter. Thao tác này sẽ mở cửa sổ dòng lệnh ngay trên thư mục hiện hành.

{keywords}
 

Đối với người dùng Mac và Linux, cách dễ nhất để mở ứng dụng Terminal là gõ lệnh cd, sau đó gõ phím khoảng cách (space bar), nhưng đừng nhấn phím Enter. Thay vào đó, người dùng hãy kéo và thả thư mục platform-tools vào cửa sổ Terminal, sau đó nhấn phím Enter.

{keywords}
 

Bước 6: Kích hoạt USB Debugging trên Pixel

Tiếp theo, bạn cần bật cài đặt cho phép máy tính giao tiếp với điện thoại trên Android. Mặc định, Android đã ẩn cài đặt này, bởi vậy trước hết, bạn cần bật Developer Options bằng cách chạm lên phần Build Number trong Settings > About Phone bảy lần liên tiếp.

Sau đó, bạn truy cập vào Settings > System > Advanced và chọn Developer Options. Di chuyển xuống dưới một chút và bật công tắc nằm bên cạnh tùy chọn USB Debugging, sau đó bấm nút xác nhận từ hộp thoại hiện ra.

Bây giờ, bạn kết nối điện thoại với máy tính bằng cáp USB đi kèm theo máy. Từ điện thoại, bạn sẽ thấy hộp thoại hỏi bạn có muốn cho phép máy tính kết nối với nó hay không. Hãy đánh dấu kiểm vào ô Always allow sau đó bấm nút OK để xác nhận lựa chọn.

{keywords}
 

Bước 7: Khởi động vào chế độ Recovery

Tiếp theo, bạn khởi động (boot) điện thoại Pixel vào chế độ Recovery. Do điện thoại đang được kết nối với máy tính và đã được cấp quyền USB Debugging nên phần này cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ việc sao chép dòng lệnh bên dưới và dán vào cửa sổ dòng lệnh ở Bước 5, sau đó bấm Enter để tiếp tục.

adb reboot recovery

Lưu ý: Người dùng Mac, Linux, và Windows PowerShell cần thêm một ký tự dấu chấm và một ký tự dấu gạch chéo (./) vào trước câu lệnh. Ví dụ:

./adb reboot recovery

Bước 8: Truy cập vào chế độ OTA Sideload

Câu lệnh ở Bước 7 sẽ khởi động điện thoại Pixel vào chế độ Recovery. Khi hoàn tất, bạn sẽ thấy màn hình No command cùng với biểu tượng Android và dấu chấm than màu đỏ. Tại đây, bạn hãy bấm nút nguồn, sau đó bấm nhanh nút tăng âm lượng để mở trình đơn Recovery.

Tiếp theo, bạn bấm các phím tăng/giảm âm lượng để di chuyển lên trên/xuống dưới trong danh sách. Bây giờ, bạn chọn tùy chọn Apply Update from ADB, sau đó bấm nút nguồn để xác nhận lựa chọn.

{keywords}
 

Bước 9: Cài đặt bản cập nhật OTA Android 11

Bước cuối cùng trong toàn bộ quá trình là cài đặt bản cập nhật OTA Android 11. Sao chép và dán dòng lệnh bên dưới vào cửa sổ dòng lệnh platform-tools, sau đó bấm phím Enter.

adb sideload ota.zip

Nếu gặp lỗi khi chạy câu lệnh, bạn hãy thử lại bằng cách thêm ký tự dấu chấm và ký tự dấu gạch chéo vào trước câu lệnh. Ví dụ:

./adb sideload ota.zip

Câu lệnh trên sẽ khởi chạy quá trình cập nhật hệ thống trên Pixel lên Android 11. Quá trình cài đặt sẽ diễn ra từ 15-20 phút vì dung lượng file cập nhật cũng khá lớn.

Khi quá trình này kết thúc, bạn hãy khởi động lại thiết bị bằng cách chọn tùy chọn Reboot system now từ trình đơn Recovery. Sau đó, bạn có thể trải nghiệm các tính năng mới nhất trên Android 11.

{keywords}
 

Lưu ý: Vì đây là phiên bản thử nghiệm (dành riêng cho các nhà phát triển) nên chắc chắn sẽ có lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng. Chúng tôi đã cập nhật thành công cho Pixel 2. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, chúng tôi gặp một số lỗi như không thể gõ tiếng Việt có dấu trên một vài ứng dụng, lỗi tự tải video từ Story trên Messenger và một số lỗi nhỏ khác.

Ca Tiếu (theo Gadget hacks)

Cách cập nhật tất cả ứng dụng trên Android 10 lên phiên bản mới nhất

Cách cập nhật tất cả ứng dụng trên Android 10 lên phiên bản mới nhất

Để cập nhật tất cả các ứng dụng trên Android 10 lên phiên bản mới nhất một cách nhanh nhất, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau.

tin nổi bật

Big Tech Trung Quốc "điêu đứng" trước đại dịch và trấn áp từ Chính phủ

Từng là “con cưng” của Trung Quốc, giờ đây, ngành công nghiệp công nghệ cao đang phải hứng chịu tác động từ đại dịch cũng như sự trấn áp không đáng có từ Chính phủ.

VOV Bacsi24 được công nhận đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân

VOV Bacsi24 là nền tảng số đầu tiên được Bộ Thông tin & Truyền thông đánh giá đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân năm 2022.

Hội nghị Blockchain toàn cầu sắp diễn ra tại Việt Nam

Việt Nam được thế giới đánh giá là thị trường đầy tiềm năng để phát triển công nghệ Blockchain. Đây là lý do Hội nghị Blockchain toàn cầu đã chọn Việt Nam là nơi đăng cai tổ chức.

Việt Nam có tổ chức pháp nhân chính thức đầu tiên về Blockchain

Hiệp hội Blockchain Việt Nam vừa chính thức ra mắt. Đây là tổ chức pháp nhân chính thức đầu tiên liên quan đến lĩnh vực công nghệ Blockchain tại Việt Nam.

Ông Trump phải đăng bài trên Truth Social trước khi xuất bản trên Twitter

Ông Trump có quyền sử dụng Twitter nếu Elon Musk dỡ bỏ lệnh cấm vĩnh viễn tài khoản của ông, nhưng trước tiên cựu Tổng thống phải đăng bài trên Truth Social.

Đại diện pháp lý Twitter tố Elon Musk vi phạm điều khoản

Căng thẳng giữa Elon Musk và Twitter tiếp tục tăng cao khi mạng xã hội tố tỷ phú công nghệ phá vỡ điều khoản của họ.

Khai thác tiền điện tử sẽ thân thiện hơn với môi trường?

Khai thác tiền điện tử đòi hỏi nguồn điện rất lớn. Do đó, các nhà hoạch định chính sách đã bày tỏ quan ngại về tác hại của tiền điện tử đến môi trường.

Sa sút sức khỏe tinh thần vì smartphone ở người 18-24 tuổi?

Một báo cáo của Sapien Labs ám chỉ sử dụng smartphone là lý do khiến sức khỏe tinh thần của những người trong độ tuổi 18 đến 24 bị giảm sút.

Ăn theo thảm họa tiền số LUNA, một số đồng coin tăng giá bất thường

Các memecoin ăn theo vụ sập của LUNA có nhiều dấu hiệu bất thường, rủi ro cao cho nhà đầu tư.

Huấn luyện phi hành gia trên Sao Hỏa ảo

Sự phát triển của công nghệ thực tế ảo trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử đã mở ra một số cơ hội để áp dụng vào các ngành công nghiệp khác.

Hé lộ danh sách 10 công ty công nghệ lớn nhất thế giới năm 2022

Apple vẫn là công ty công nghệ đứng đầu bảng xếp hạng Forbes Global 2000 7 năm liên tiếp với doanh thu kỉ lục 378,7 tỉ USD, tăng 29% so với năm trước.

Thị trường tiền ảo ‘bốc hơi’ có ảnh hưởng hệ thống tài chính truyền thống?

Lần đầu tiên trong 10 tháng qua, Bitcoin giảm xuống mức 30.000 USD vào ngày 10/5, trong khi toàn thị trường tiền mã hoá nói chung bốc hơi gần 800 tỷ USD do lo ngại làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ.

Bitcoin: Trưởng thành nhưng không như mong đợi!

Ngày 12/5, “cái chết được báo trước” của TerraUSD, cộng hưởng tâm lý căng thẳng của thị trường trước làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ, tưởng đã nhấn chìm Bitcoin xuống dưới 30.000 USD. Nhưng ngay lập tức dòng tiền bắt đáy đã tạm thời giải vây.

Đại học Bách Khoa, Duy Tân ra mắt Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Trung tâm Đổi mới sáng tạo BK Holdings Duy Tân là nơi kết hợp các nguồn lực chính phủ, doanh nghiệp, nhà trường để thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Trí tuệ nhân tạo ngăn chặn nguy cơ xả súng

Môt công ty chuyên về trí tuệ nhân tạo (AI) của Mỹ mới đây đề xuất giải pháp công nghệ nhằm giúp ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ xả súng.