Màu của sợi bún
Nguyên liệu làm ra bún chính là gạo. Do đó, bún thành phẩm không thể trắng hơn gạo. Giống với cơm, màu của bún không dùng hóa chất tẩy trắng sẽ có màu trắng ngà.
Nếu thấy bún có màu trắng bất thường, rất có thể người chế biến đã sử dụng hóa chất tẩy trắng.
Ngoài ra, bằng cảm quan, bạn cũng có thể quan sát độ bóng của sợi bún. Nếu bún sáng bóng thì có khả năng nó đã được sử lý bằng hóa chất. Sợi bún không có hóa chất không thể quá "mượt mà".
Bún không tẩm hóa chất sợi sẽ không quá dai và cũng dính hơn.
Mùi của bún
Bún làm từ gạo nên dễ bị chua. Muốn bảo quản được lâu phải để ở nơi thoáng mát, nhiệt độ thấp. Bún bán ngoài chợ ở nhiệt độ cao mà đến cuối ngày vẫn không có dấu hiệu chua hỏng, có khả năng chúng đã được xử lý bằng hóa chất.
Vị bún
Khi ăn nếu có cảm giác tinh bột và mùi vị của bột gạo như khi ăn cơm thì đó là bún không sử dụng hàn the và hóa chất.
Cách kiểm tra bún nhiễm hóa chất bằng nước mắm
Hãy lấy một bát nước mắm nhỏ, sau đó cho bún vào trộn đều. Nếu sợi bún ngấm nước mắm nhanh và mềm ra đó là bún không tẩm hóa chất. Ngược lại, bún có thêm chất phụ gia sẽ ngấm ít nước mắm và ngấm lâu hơn. Để lâu, sợi bún vẫn khô và có dấu hiệu rời ra.
(Theo Khỏe & Đẹp)