Cách chọn đào 'đực', quả nhiều thịt và mọng nước

Với vài mẹo dễ dàng như vậy, bạn có thể tự tin xuống phố chọn những quả đào căng mọng, tròn trịa và giòn ngọt nhất để thưởng thức.

Có nhiều loại đào với nhiều giống khác nhau, mùa chín cũng mang đến sự khác biệt trong hương vị. Các giống đào chín sớm sẽ cho thu hoạch vào tháng 6, trung bình là vào tháng 7, tháng 8 và giống chín muộn tầm tháng 9 đến tháng 11. Chẳng hạn như đào tuyết, thường chín vào đầu đông.

Mùa đào đang rộ, những quả đào to tròn, hồng hào, căng mọng luôn hấp dẫn thị giác. Nhiều người cho rằng những quả đào to sẽ ọp ẹp, xốp và ăn nhạt, không ngon. Nhưng không phải lúc nào đào nhỏ cũng ngọt giòn đâu nhé! Vậy bí quyết chọn đào như thế nào mới đúng?

Bạn hãy thử một vài mẹo chọn đào sau đây nhé!

Khi mua đào, hãy chọn đào "đực", quả nhiều thịt và mọng nước, bạn đã biết chưa? - Ảnh 1.

Nhìn vào lông tơ của quả đào

Muốn biết quả đào còn tươi mới hay không, đầu tiên bạn có thể nhìn vào lớp lông bao phủ quanh quả đào. Trên bề mặt quả có nhiều lông tơ nhỏ để bảo vệ phần cùi bên trong. Nếu không còn lông tơ thì những quả đào cũng đã được vận chuyển và bảo quản lâu.

Nhiều người lại có xu hướng chọn đào không có lông để dễ bề rửa sạch. Tuy nhiên, trừ một số loại đào không lông, còn đào tươi mới hái đều được phủ lông rõ rệt. 

Khi mua đào, hãy chọn đào "đực", quả nhiều thịt và mọng nước, bạn đã biết chưa? - Ảnh 2.

Nhìn vào màu sắc quả đào

Không phải quả đào cứ hồng hào, đỏ thẫm thì sẽ ngọt. Đào có màu đỏ là do được nhận đủ ánh sáng. Bạn nên chọn những quả đào màu vàng hồng đều, hơi đỏ là chuẩn nhất. Chọn đào đỏ hồng là đúng, tuy nhiên màu đỏ của đào ngon sẽ không đồng đều do góc độ khác nhau của ánh sáng mặt trời.

Nếu thấy quả đào đỏ đều thì bạn nên chú ý bởi rất có thể đây là đào được nhuộm thuốc. 

Nhìn vào phần đáy quả đào

Phần đáy đào sẽ tiết lộ quả đào chín hay chưa. Nếu phần dưới này màu đỏ hồng, nghĩa là quả đào đã chín hoàn toàn. Nếu có màu trắng hoặc xanh là đào chưa chín, bạn không nên mua.

Khi mua đào, hãy chọn đào "đực", quả nhiều thịt và mọng nước, bạn đã biết chưa? - Ảnh 3.

Nhìn vào phần đỉnh phình ra của quả đào

Phần đỉnh này nếu phình ra là đào đực, còn lõm xuống là đào cái. Đào đực nhiều nước, hàm lượng đường cao, thịt quả nhiều và hạt nhỏ, dễ tách. Đào cái vỏ dày hơn, ít nước và mùi vị cũng không thơm bằng đào đực. 

Khi mua đào, hãy chọn đào "đực", quả nhiều thịt và mọng nước, bạn đã biết chưa? - Ảnh 4.

Phần đỉnh quả đào nếu phình ra (quả đào bên trái màn hình) chính là quả đào đực và bạn nên chọn chúng.

Ngửi mùi đào

Đào chín tự nhiên thì mùi thơm ngào ngạt đặc trưng, có mùi cỏ cây phảng phất. Và đặc biệt là không có mùi hắc hóa học.

Khi mua đào, hãy chọn đào "đực", quả nhiều thịt và mọng nước, bạn đã biết chưa? - Ảnh 4.

Chạm vào đào

Bạn có thể lấy hai quả đào cùng cỡ, cầm lên tay và mang cân thử. Quả nào nặng hơn thì lấy. Quả đào như vậy nhiều nước, dày cùi và ngọt. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem quả có bị mềm héo không hay chắc tay. Đào mới hái thì quả chắc và không bị lún khi sờ vào. Nếu thịt quả mềm thì do thời gian bảo quản tương đối lâu, không nên chọn quả đó. 

Với vài mẹo dễ dàng như vậy, bạn có thể tự tin xuống phố chọn những quả đào căng mọng, tròn trịa và giòn ngọt nhất để thưởng thức.

Chúc bạn chọn đào thành công!

Quả đào có tác dụng gì với sức khỏe?
Quả đào chứa hàm lượng cao, có tác dụng cải thiện độ đàn hồi của da, giúp da hồng hào, căng bóng.

Giàu chất chống oxy hóa

Đào rất giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Các chất này chống lại tác hại của quá trình oxy hóa và giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Theo Healthline, nước ép từ quả đào tươi đã được chứng minh tác dụng chống oxy hóa sau khi tiêu thụ khoảng 30 phút ở những người đàn ông khỏe mạnh.

Hỗ trợ tiêu hóa tốt

Một quả đào trung bình chứa khoảng 2g chất xơ, một nửa trong đó là chất xơ hòa tan, và còn lại là không hòa tan. Điều này giúp bạn tiêu hóa dễ hơn, giảm khả năng bị táo bón. Hơn nữa, chất xơ hòa tan giúp nuôi dưỡng những vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn.

Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu cho rằng, ăn đào có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao và mức cholesterol.

Tiềm năng bảo vệ da

Đào có thể giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh. Các nghiên cứu cho thấy hợp chất được tìm thấy trong quả đào có khả năng giữ ẩm làn da.

Theo Phụ nữ Việt Nam

tin nổi bật

Phát hiện kho chứa 90 tấn thực phẩm đông lạnh hết hạn sử dụng 2 năm

Làm việc với cơ quan công an, chủ lô hàng thực phẩm chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, các giấy tờ kiểm định chất lượng.

Phát hiện cơ sở sản xuất thuốc giả mạo, trái phép 'khủng' ở ngoại thành Hà Nội

Ngày 6/10, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội thông tin về việc đơn vị vừa phát hiện một cơ sở sản xuất thuốc chữa bệnh có dấu hiệu trái phép, giả mạo số lượng lớn.

Đừng liều với giảm cân!

Giảm béo là nhu cầu chính đáng của nhiều người, đặc biệt với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, thay vì tập luyện và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp, nhiều người lựa chọn các biện pháp giảm cân cấp tốc, gây nguy hại đến sức khỏe.

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo về sản phẩm "Giảm cân Bà Vần"

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khẳng định, đơn vị này không cấp xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Giảm cân Bà Vần”, có địa chỉ tại làng Mô, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

Ẩn họa từ dịch vụ "thẩm mỹ chui”

Dù không được phép thực hiện các kỹ thuật xâm lấn (gây tê, tiêm, mổ xẻ), song nhiều cơ sở thẩm mỹ viện trên địa bàn thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) vẫn giới thiệu, quảng cáo rầm rộ trên các trang MXH và tư vấn cho khách hàng có nhu cầu...

Thu hồi lô nước muối Vĩnh Phúc không đáp ứng yêu cầu chất lượng về giới hạn vi sinh vật

Cục Quản lý Dược vừa ra thông báo thu hồi toàn quốc sản phẩm Nước muối Vĩnh Phúc (Natri clorid 0,9%) - Chai 500ml (Số lô: 010622 275; HSD: 010625) do không đáp ứng yêu cầu chất lượng về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm.

Muốn xây dựng quỹ khẩn cấp nhưng lại cháy túi? Đây là những bước bạn nên áp dụng

Xây dựng hạn mức quỹ khẩn cấp thế nào cho phù hợp với thu nhập và điều kiện tài chính của mỗi người chính là điều khiến mọi người băn khoăn nhưng lại thường bị bỏ quên.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nam Á Cường Thận chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn về việc kiểm tra, giám sát trên địa bàn đối với các sản phẩm TPBVSK Nam Á Cường Thận chứ chất cấm.

Hà Nội yêu cầu thu hồi 2 mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Sở Y tế Hà Nội đã ban hành các văn bản về việc thu mẫu thuốc Levosum và thu hồi tất cả lô thuốc sản xuất từ 2 lô nguyên liệu Methylprednisolone do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

4 cách tiết kiệm bịt lỗ hà, ra lỗ hổng

Bằng cách nhận ra 4 sai lầm này và thực hiện điều chỉnh cần thiết, bạn sẽ tiết kiệm dễ dàng và hiệu quả hơn.

4 lời khuyên để thu nhập không cao vẫn sống thoải mái, có tiền tiết kiệm

Bằng cách thực hiện theo 4 lời khuyên này, bạn sẽ vẫn sống thoải mái và có tiền tiết kiệm dù thu nhập thấp. Nhớ rằng thu nhập thấp hay cao không đảm bảo cho tình hình tài chính của bạn.

Thực phẩm bẩn trà trộn siêu thị: Bao giờ người tiêu dùng mới hết lo

Với người tiêu dùng, dù ở ngoài chợ hay trong siêu thị, đều rất khó chọn được rau sạch thật sự theo đúng nghĩa. Thậm chí, ngay cả các chuyên gia cũng phải chấp nhận “khuất mắt trông coi” và ăn rau theo niềm tin, cảm tính...

Phô mai Président nhập khẩu từ Pháp bán tại Việt Nam chứa kim loại

Mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế đã gửi cảnh báo về sản phẩm phô mai Président từ Pháp bị thu hồi do có thể chứa kim loại.

Quy tắc 60-20-20 là gì và được áp dụng như thế nào trong việc quản lý chi tiêu?

Thay vì lập kế hoạch cho số tiền của mình sẽ đi về đâu, bạn có thể chi tiêu tùy thích nhưng trong giới hạn danh mục. Cách quản lý này thoải mái và dễ dàng hơn nhiều.

5 cách mà bạn nên áp dụng để tăng tiền tiết kiệm

Sau khi phục hồi các thu nhập từ ảnh hưởng của dịch bệnh, một số người đã nhìn về bước tiến tài chính phía trước và đặt các biện pháp phòng thủ tài chính để vượt qua giai đoạn bất ổn tiếp theo.