Cách dạy ngoại ngữ 'thuận tự nhiên' của bà mẹ có con thạo 8 thứ tiếng

Ở tuổi lên 4, Bella Devyatkina (sinh năm 2012) đã nói được 6 ngoại ngữ trôi chảy cùng với tiếng Nga bản địa. Tuy nhiên, nhiều người lại bất ngờ hơn với cách dạy con “thuận theo tự nhiên” của mẹ Bella Devyatkina.

Cô bé Bella Devyatkina từng nổi tiếng sau chương trình “Những người phi thường” (truyền hình Nga) khi trả lời được các câu hỏi, hát các bài hát và giới thiệu về bản thân bằng các ngôn ngữ khác nhau.

Lên 7 tuổi, cô bé đã thông thạo 8 thứ tiếng là Tiếng Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Đức, Ả Rập, Tây Ban Nha, Italy.

Tuy nhiên, chị Yulia Devyatkina, mẹ của Bella, lại cho rằng con gái mình không phải là thần đồng. Có chăng, cha mẹ em chỉ đầu tư rất nhiều thời gian và công sức cho sự phát triển của con.

“Không phải đứa trẻ nào cũng đều cần đến 6 thứ ngôn ngữ khác nhau, nhưng chúng nên thành thạo 2-3 thứ tiếng”, người mẹ này nói.

{keywords}

Bà mẹ tự dạy con học ngoại ngữ

Học qua các thẻ từ ngữ

Mẹ của Bella là một nhà ngôn ngữ học và đã dạy Tiếng Anh cho trẻ em trong suốt nhiều năm. Còn cha của Bella làm việc tại Viện Nghiên cứu và phát triển vô tuyến có trụ sở tại Moscow. Gia đình em có thu nhập trung bình, nhưng cha mẹ luôn ưu tiên cho sự phát triển của con cái.

Ban đầu, cha mẹ muốn Bella nói Tiếng Anh như người bản xứ nên từ khi con sinh ra, chị Yulia Devyatkina thường xuyên nói chuyện với con bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Nga. Người mẹ cũng không cho phép con gái chèn các từ Tiếng Anh vào các cuộc trò chuyện Tiếng Nga và ngược lại.

Đến khi Bella được 10 tháng tuổi, cha mẹ cô bé bắt đầu dạy thêm Tiếng Pháp. Mặc dù chưa biết nói nhưng Bella có thể chỉ tay vào những thứ người lớn nhắc đến.

Thần đồng nhí cũng thành thạo kỹ năng đọc trước khi biết nói. Cha mẹ em đã dạy điều này thông qua các thẻ từ ngữ khi con 5 tháng tuổi. Đến 1 tuổi, Bella thuộc lòng mặt chữ của 60 thẻ từ ngữ như vậy. Cô bé cũng bắt đầu học đọc không mấy khó khăn khi ở tuổi lên 2.

Học qua phim hoạt hình

Năm lên 2 tuổi, Bella đã nói được những câu ngắn và đọc trôi chảy bằng 3 thứ tiếng. Lên 3 tuổi, Bella bắt đầu được học Tiếng Trung. Theo người mẹ này, Bella tỏ ra rất thích thú với ngôn ngữ mới và thường xuyên đòi xem phim hoạt hình bằng Tiếng Trung.

{keywords}

Hiện Bella bước sang tuổi thứ 8. Mục tiêu tiếp theo của cô bé là tiếng Nhật.

Hơn 3 tuổi, cô bé bắt đầu thích học Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Đức cũng như học nhảy, hát và chơi violin. Sau đó, Tiếng Ả Rập cũng được thêm vào danh sách ngôn ngữ của cô bé. Khi đi bộ, chơi trốn tìm hay đọc những cuốn sách thiếu nhi, Bella thường đọc tên sự việc bằng các ngôn ngữ khác nhau.

Học qua các hoạt động vui chơi

Tất cả các lớp học của Bella đều được tổ chức dưới dạng một trò chơi. Cha mẹ sẽ thiết kế cho em những chuyến tham quan nhỏ với người bản ngữ. Em cũng tham gia vào một câu lạc bộ Tiếng Anh, học vẽ bằng Tiếng Pháp, nhảy bằng Tiếng Tây Ban Nha và tham gia các bài học trượt băng nghệ thuật với một người nói Tiếng Đức bản địa.

Ngoài ra, cha mẹ Bella cũng thường xuyên tổ chức các lớp học ngôn ngữ chung cho Bella và những người bạn của em – những người cũng được nuôi dưỡng trong một môi trường đa ngôn ngữ.

Hiện Bella bước sang tuổi thứ 8 và đã đi học tiểu học. Bà Yulia tiết lộ, mục tiêu tiếp theo của cô bé là Tiếng Nhật.

{keywords}

Ở tuổi lên 4, Bella Devyatkina (sinh năm 2012) đã nói được 6 ngoại ngữ trôi chảy cùng với tiếng Nga bản địa

Một số người phản đối cách dạy con này của chị Yulia Devyatkina. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, con người có khả năng nói nhiều ngôn ngữ và chuyển từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Điều đó phụ thuộc vào sự tương tác của khu vực khác nhau trong não. Chúng được kích hoạt dựa trên đặc điểm ngữ âm, hệ thống ngữ pháp, hình ảnh và thậm chí giọng điệu của ngôn ngữ đó.

Kira Ivanova, chuyên gia tại Viện nghiên cứu ngôn ngữ (ILS) thuộc Học viện Khoa học Nga, cho biết: “Đa ngôn ngữ có tác động tích cực lên sự phát triển chung của một đứa trẻ, dù chúng có thể gây ra sự chậm trễ trong việc phát triển tiếng nói ở giai đoạn đầu so với những đứa trẻ lớn lên chỉ với một ngôn ngữ”.

Tuy nhiên, việc đào tạo từ sớm không đảm bảo trẻ sẽ thông thạo ngoại ngữ đó trong tương lai. Maria Molina, một nhà nghiên cứu ở ILS, cho biết: “Tôi biết một bà mẹ nói chuyện với con chỉ bằng Tiếng Anh cho tới lúc cậu bé 3 tuổi. Tuy nhiên, hiện cậu bé này đang phải vật lộn với chương trình học tại một trường bình thường ở Nga”.

Trường Giang (Theo Russia Beyond)

4 nguyên tắc ‘vàng’ cho người muốn tự học tiếng Anh

4 nguyên tắc ‘vàng’ cho người muốn tự học tiếng Anh

Để học tiếng Anh, đặc biệt theo phương pháp tự học, người học cần chú ý những nguyên tắc tiếp nhận thông tin của não bộ, từ đó tìm ra cho mình hướng học hiệu quả.

tin nổi bật

OMO - Mô hình giáo dục được thế giới ưa chuộng đã có mặt tại Việt Nam

OMO (Online-Merge-Offline) - mô hình lớp học kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp, sẽ góp phần giải quyết việc thiếu hụt giáo viên chất lượng ở những khu vực xa các đô thị lớn, đặc biệt trong ôn luyện thi chuyển cấp hay học Tiếng Anh.

Phương pháp luyện thi IELTS khác biệt ở LangGo

Hệ thống luyện thi IELTS LangGo áp dụng các phương pháp tân tiến và độc đáo để tạo nên không khí học tập thoải mái, giúp người học thay đổi tư duy rèn luyện và cải thiện cả 4 kỹ năng trong tiếng Anh.

9x truyền cảm hứng học tiếng Anh bằng chất giọng đặc biệt

Chàng trai 9x Bùi Ngọc Long với thành tích IELTS 8.0 đã từng đạt Quán quân Voice of The Year (IELTS Face-off) mùa 4 nhờ sở hữu phong cách nói tiếng Anh tự nhiên cùng chất giọng hiếm có.

Ngoại ngữ có thể thành môn tự chọn nếu học sinh có chứng chỉ phù hợp

Sẽ đề xuất giảng dạy các ngoại ngữ mới, và có thể đưa môn ngoại ngữ thành môn tự chọn nếu học sinh đã đạt trình độ ngoại ngữ yêu cầu với chứng chỉ phù hợp…

Bí quyết giúp trẻ học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Với một số thành phố, địa phương và trường học vẫn triển khai cho trẻ học online tại nhà, việc cải thiện một số hoạt động có thể giúp trẻ học online hiệu quả và chất lượng hơn.

Nữ sinh chuyên Anh giành 8.5 IELTS sau 1 lần thất bại

Nguyễn Quỳnh Chi (sinh năm 2004) học sinh lớp 12 Anh 2 của Trường THPT Chuyên Sư phạm đạt 8.5 IELTS trong kỳ thi tháng 3 vừa qua.

Chiến thuật chinh phục 8.5 IELTS của nữ sinh Hà Nội

Triệu Huệ Anh (Lớp 12D1, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành Hà Nội) đạt 8.5 IELTS sau lần thi đầu tiên nhờ vào các thói quen rèn luyện tiếng Anh hằng ngày.

Không lớp chuyên, không học thêm, nam sinh lớp 11 đạt 8.0 IELTS

Đó là Nguyễn Mạnh Dũng (2005), đang học lớp 11D1, Trường THPT Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội. Nam sinh chia sẻ bản thân đã tự học tiếng Anh và tham khảo từ chị gái của mình.

Nữ sinh Hải Dương đạt giải Nhất quốc gia môn tiếng Anh

Từng tham gia kỳ thi vượt cấp năm lớp 11 nhưng không đỗ vào đội tuyển chính thức, năm nay, Hương Giang quyết tâm thi lại và đạt giải Nhất môn tiếng Anh kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia.

Học tiếng Anh chủ động với bộ sách giáo khoa Global Success

Triển khai rộng khắp 63 tỉnh thành, thu hút hơn 10 triệu học sinh mỗi năm, hệ sinh thái sản phẩm và công cụ hỗ trợ phong phú… phản ánh chất lượng Sách giáo khoa Tiếng Anh do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức biên soạn.

Kỷ luật để thành công trong việc học tiếng Anh

Trong việc học tiếng Anh, kỷ luật được coi là sức mạnh giúp người học tiến gần hơn tới vạch đích. Tại Langmaster, tính kỷ luật được áp dụng trong cả tổ chức cũng như toàn bộ hoạt động của trung tâm và ứng dụng thực hành với học viên.

Nữ sinh đầu tiên của TP.HCM đạt điểm tối đa 3 bài thi lấy chứng chỉ tú tài quốc tế

Phan Ngọc Châu Anh, học sinh Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, đã đạt điểm 9 – mức điểm tối đa – cho cả 3 môn Tiếng Anh, Toán và Khoa học tự nhiên bằng Tiếng Anh. 

Bà mẹ học tiếng Anh từ con số 0 chỉ cách khiến con không còn sợ ngoại ngữ

Xuất phát từ nỗi sợ “lạc hậu, bị đào thải” do không sử dụng được tiếng Anh, chị Hòa mong muốn con có thể tiếp xúc từ sớm một cách thân thuộc, coi đây là thứ ngôn ngữ dễ gần và hoàn toàn có thể hiểu được nó.

Bà mẹ 8X từng kém tiếng Anh, quyết ‘đập hết xây lại từ đầu’

Từng tốt nghiệp ở ngôi trường đại học hàng đầu, sau đó vào làm cho một công ty nước ngoài, nhưng chị Hòa thừa nhận, có thời điểm, chị cảm thấy rất khổ sở khi không thể truyền đạt ý kiến với cấp trên do vốn tiếng Anh ít ỏi.

Global Success - bộ sách giáo khoa Tiếng Anh của người Việt

Triển khai rộng khắp 63 tỉnh thành, thu hút hơn 10 triệu học sinh mỗi năm, hệ sinh thái sản phẩm và công cụ hỗ trợ phong phú… phản ánh chất lượng Sách giáo khoa Tiếng Anh do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức biên soạn.