Một mẹo vặt nhỏ để biết cốc bia mà mình đang uống có còn sót lại bọt bẩn phía bên trong hay không.

Có rất, rất nhiều hàng bia tuyệt vời, sở hữu nhiều loại bia thủ công, một dãy hiên đẹp, cùng với đêm nhạc thứ hai hấp dẫn. Nhưng, với một lượng khách hàng khổng lồ lui tới những hàng bia như vậy, khiến chúng ta không thể không đặt ra câu hỏi: "Liệu những cốc bia được đem ra phục vụ có sạch hay chăng?"

May mắn thay, có một cách rất đơn giản để nhận biết điều này. Cơ bản là, nếu như cốc bia của bạn không được sạch sẽ cho lắm thì điều này sẽ xảy ra: Các bọt khí sẽ xuất hiện từ phía thành cốc.

{keywords}
Không có gì là sai khi muốn thưởng thức một cốc bia thơm ngon sạch sẽ cả

Đến đây, ắt hẳn bạn đọc sẽ thấy lạ, bởi lẽ, bia nào mà chẳng có bọt? Nhưng vấn đề ở đây là, lớp bọt khí kia đến từ đâu? Nếu chúng đến từ thành cốc, thì gần như chắc chắn cốc của bạn không được sạch.

Thế này nhé: Những lớp bụi bẩn còn bám trong lòng cốc sẽ tạo nên các điểm thô ở phía bên trong thành cốc. Khí ga có sẵn trong bia - chủ yếu là CO2 - sẽ bám vào những vị trí này, để hình thành các bọt khí. Điều này khiến cho bia sủi nhiều bọt hơn.

Đối với bia cũng như các loại nước có ga thông thường, khi đóng chai dưới áp suất cao, khí ga sẽ được hòa tan bên trong. Khi mở nắp chai, dưới điều kiện bình thường, khí ga sẽ hình thành các bong bóng khí bên trong chất lỏng, và tạo nên một lớp bọt phía trên.

{keywords}
Nếu cốc bia bị bẩn thì sẽ có hiện tượng như thế này.

Chúng ta có thể thúc đẩy quá trình hình thành bọt khí bằng cách tạo ra những điểm thô ráp phía bên trong nước có ga. Đây chính là lý do tại sao mà việc thả một viên Mentos vào trong chai Diet Coke lại tạo ra nhiều bọt khí đến như vậy. Nhiều đến mức mà áp suất phía bên trong chai bị thay đổi hoàn toàn, khiến các bọt khí phun trào ra giống như núi lửa đang hoạt động.

Đối với bia, lớp bọt phía trên góp phần tạo nên cảm giác hấp dẫn người uống. Hiểu được điều này, nhiều hãng đã bắt đầu sản xuất những loại cốc uống bia được khắc laser ở dưới đáy cốc, qua đó khiến cốc bia sủi bọt nhiều hơn.

Nhưng nếu lớp bọt này xuất hiện lại do cốc bẩn, tốt hơn là nên yêu cầu người bán đổi cho bạn một cốc bia khác. Không có gì đáng xấu hổ khi bạn muốn thưởng thức một cốc bia thơm ngon, sạch sẽ cả.

Theo Trí thức trẻ