Tuy nhiên với những lỗi do bo mạch hay linh kiện bên trong máy giặt, bạn cần liên hệ với trung tâm bảo hành để được hỗ trợ tại nhà, giúp máy hoạt động bền lâu.

Khi nào bạn có thể tự sửa máy giặt?

Đại diện Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Vincool (Vincool) chia sẻ, người dùng có thể vệ sinh máy giặt định kỳ tại nhà một cách dễ dàng. Tuy nhiên, khi máy giặt gặp sự cố, không phải ai cũng có khả năng tự sửa chữa. Công việc này đòi hỏi kiến thức sâu rộng và bề dày kinh nghiệm về điện lạnh. 

 Tự sửa máy giặt tại nhà tiềm ẩn nhiều rủi ro

Thực tế đã có những trường hợp người dùng tham khảo và làm theo hướng dẫn trên mạng gây ra hậu quả nghiêm trọng. Lỗi hư hỏng chẳng những không được khắc phục mà còn trầm trọng hơn, thậm chí phát sinh thêm lỗi mới. Điều này trực tiếp làm giảm tuổi thọ của máy giặt và hao phí điện năng.

Đại diện Vincool tư vấn, người dùng chỉ nên thực hiện kiểm tra các vấn đề đơn giản, liên quan đến nguồn điện, van cấp nước, ống xả… Với những lỗi do bo mạch hay linh kiện bên trong máy giặt, bạn cần liên hệ với trung tâm bảo hành để được hỗ trợ tại nhà.

Dưới đây là một số lỗi thường gặp trên máy giặt mà bạn có thể kiểm tra và tự khắc phục để tiết kiệm chi phí gọi thợ sửa chữa.

Máy giặt rung lắc và kêu to bất thường

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra nơi đặt máy giặt có bằng phẳng hay không. Nếu không, bạn có thể sử dụng thêm chân đế. Tiếp theo, hãy chắc chắn rằng lồng giặt không có vật thể lạ. Đồng thời, bạn nên kiểm tra quần áo kĩ càng trước khi cho vào máy giặt.

 Máy giặt cần được đặt ở nơi bằng phẳng

Bên cạnh đó, nguyên nhân có thể do khối lượng quần áo lớn gây quá tải hoặc dồn về một phía gây mất cân bằng lồng giặt. Hướng khắc phục rất đơn giản: hãy phân loại quần áo, giặt với lượng vừa đủ theo khuyến nghị từ nhà sản xuất.

Máy giặt không vào nước

Trước tiên, bạn cần ngay lập tức kiểm tra van cấp nước. Nếu van đã mở nhưng vẫn chưa có nước, khả năng cao lưới lọc lâu ngày bị bám bẩn, cản trở sự lưu thông. Để khắc phục, bạn có thể dùng kìm tháo lưới lọc bên trong ống dẫn nước và vệ sinh sạch sẽ bằng bàn chải. Lưu ý không dùng chất tẩy rửa khi vệ sinh lưới lọc để tránh làm giảm độ bền.

Máy giặt không vắt

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này, ví dụ như: cửa máy giặt chưa đóng kín; Quần áo dồn về một bên trong lồng giặt; Vị trí đặt máy giặt không bằng phẳng; Ống xả bị tắc nghẽn.

Với ba nguyên nhân đầu tiên, Vincool đã hướng dẫn bạn cách khắc phục. Trường hợp ống xả tắc nghẽn khiến nước không thể thoát ra, bạn có thể làm thẳng ống bằng tay hoặc thay mới nếu cần thiết.

 Sắp xếp lại quần áo trong lồng giặt có thể khắc phục lỗi này

Tuy nhiên, các cách trên không phải lúc nào cũng hiệu quả. Với những lỗi phức tạp, người dùng có thể liên hệ trung tâm điện lạnh VinCool để nhận tư vấn miễn phí. Tại TP.HCM, điện lạnh VinCool hỗ trợ sửa máy giặt tại nhà 24/7, có mặt ngay sau 30 phút.

Mẹo gia tăng tuổi thọ máy giặt

Vincool cũng gợi ý một số mẹo giúp tăng độ bền máy giặt.

Phân loại quần áo trước khi giặt

Quần áo có chất vải dễ co giãn như cotton, lụa,... cần được tách biệt với những đồ dày và nặng như quần jeans, áo khoác. Điều này không chỉ giúp giặt sạch hơn mà còn hạn chế hư hỏng quần áo.

Mặt khác, bạn có thể phát hiện sớm những vật dụng để quên trong đồ giặt như chìa khóa, bật lửa,… nhờ đó tránh tình trạng lồng giặt bị xước do va đập mạnh. Nếu giấy ăn lẫn trong quần áo, bộ lọc xơ vải và ống nước có thể bị tắc nghẽn.

 Phân loại đồ trước khi cho vào máy giặt

Giặt vừa đủ lượng quần áo

Khối lượng đồ quá lớn sẽ khiến lồng giặt bị lệch tâm hay hỏng trục, lâu ngày dẫn đến hiện tượng rung lắc mạnh. Ngược lại, lượng đồ quá ít có thể gây nghiêng lệch lồng giặt, đặc biệt với các dòng máy cửa trên. Để máy hoạt động ổn định nhất, bạn nên giặt khối lượng bằng 75% mức khuyến nghị của nhà sản xuất.

 Bạn nên tính toán khối lượng giặt phù hợp

Không để đồ trong máy quá lâu sau khi giặt

Theo Vincool, thói quen tưởng chừng vô hại này có thể mang đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho máy giặt. Quần áo ẩm trong lồng giặt là môi trường lý tưởng để nấm mốc và vi khuẩn sinh sôi. Hơn nữa, độ ẩm cao trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu tới linh kiện điện tử bên trong thiết bị.

Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Vincool

Trụ sở chính: 8 Đường Tân Chánh Hiệp 26, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0768.368.739 - 0768.234.739 - 0768.248.739

Website: https://dienlanhvincool.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/dienlanhvincool.vn

Thời gian làm việc: 7h - 19h từ Thứ 2 - Chủ Nhật (Kể cả ngày lễ)

Lệ Thanh