Ổ SSD có tuổi thọ giới hạn, vì vậy bạn nên theo dõi sức khỏe của ổ SSD thường xuyên đề phòng những rủi ro cho dữ liệu của mình.

Intel bán ra ổ cứng SSD nhanh nhất thế giới

Ổ cứng di động Samsung mới sao chép 20GB dữ liệu chỉ trong 12 giây

Western Digital ra mắt ổ cứng siêu “khủng” cho AI

Những ổ cứng HDD cũ, chậm chạp đang dần dần được thay thế bởi ổ cứng SSD mới. Thật không may, SSD có tuổi thọ giới hạn, điều khiến người dùng lo ngại khi đầu tư vào phần cứng đắt tiền. Mặc dù vậy, nhiều khả năng bạn có thể sắm hệ thống mới trước khi bạn phải thay thế SSD. Chính vì thế, bạn vẫn cần theo dõi sức khỏe của ổ SSD. Dưới đây là cách thực hiện.

{keywords}
Cách kiểm tra tình trạng sức khỏe ổ SSD trên Windows 10
Sức khỏe của ổ SSD phụ thuộc vào lượng dữ liệu bạn ghi lên nó. Bạn có thể ghi hơn 500TB dữ liệu vào một ổ cứng SSD trước khi nó hỏng. Một vài dòng SSD có thể có tuổi thọ cao hơn, tùy thuộc vào thương hiệu bạn chọn.

Có rất nhiều công cụ, cả miễn phí và trả phí, hỗ trợ bạn xem tình trạng sức khỏe hiện tại của ổ SSD. Chúng tôi khuyến kích bạn sử dụng Crystal Disk Mark, hoặc Open Hardware Monitor.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng SSDLife phiên bản Pro hoặc miễn phí. Tuy nhiên, có vẻ như người dùng không thể tải bản miễn phí từ trang web của nhà phát triển. Bạn phải tải nó từ Softpedia.

Crystal Disk Mark

{keywords}
Crystal Disk Mark

Tải về Crystal Disk Mark và cài đặt nó vào máy tính. Mở ứng dụng và nó sẽ cho bạn biết tình trạng sức khỏe hiện tại của ổ SSD. Nếu bạn thấy chữ Good nghĩa là ổ SSD đang hoạt động tốt và bạn không cần phải lo lắng gì cả. Với một vài dòng SSD, bạn thậm chí có thể xem tỉ lệ phần trăm tình trạng sức khỏe của ổ cứng, cũng như lượng dữ liệu bạn đã ghi.

Open Hardware Monitor

{keywords}
Open Hardware Monitor

Tải về và cài đặt Open Hardware Monitor vào máy tính. Khởi chạy ứng dụng và từ danh sách, bạn bấm nút dấu cộng phía trước tên ổ cứng SSD. Bên dưới mục Levels, ứng dụng sẽ cho bạn biết tuổi thọ còn lại của ổ SSD.

SSDLife

{keywords}
SSDLife

Bạn có thể mua SSDLife Pro hoặc dùng phiên bản miễn phí từ Softpedia. Tải về, cài đặt, và chạy ứng dụng. Nó sẽ cho bạn biết SSD đang hoạt động như thế nào. Nếu bạn thấy dòng chữ The disk is healthy, nghĩa là ổ cứng đang chạy tốt và ngược lại.

Ổ cứng SSD giúp máy tính chạy nhanh hơn, và bạn sẽ không thể đánh giá chính xác sức mạnh hệ thống nếu bạn không sử dụng ổ cứng chuẩn này. Công nghệ sản xuất ổ SSD không ngừng được cải tiến và đang ngày càng phát triển. Bởi vậy, nếu bạn chưa sẵn sàng đầu tư vào ổ SSD ở thời điểm hiện tại, bạn chắc chắn sẽ xem xét làm thế trong vài năm nữa. Chúng sẽ có giá cả phải chăng hơn và tuổi thọ sẽ được cải thiện hơn.

Ca Tiếu (theo AddictiveTips)

Cách nhận biết ổ cứng SSD hàng dỏm, kém chất lượng

Cách nhận biết ổ cứng SSD hàng dỏm, kém chất lượng

Cứ ngỡ, với mức giá tốt, SSD chính hãng sẽ có cơ hội phát triển mạnh, nhưng thực tế, SSD kiểu "hồn Trương Ba, da hàng thịt" vẫn trà trộn và lấn át hàng chính hãng.

Ổ SSD tốc độ siêu nhanh, giá trên trời từ Intel

Ổ SSD tốc độ siêu nhanh, giá trên trời từ Intel

Optane 800P có tốc độ đọc lên đến 1.450 MB/s, bán ở mức 199 USD cho 118 GB dung lượng.

Samsung trình làng ổ cứng SSD 30.72TB hiệu suất cao

Samsung trình làng ổ cứng SSD 30.72TB hiệu suất cao

Đây là mẫu ổ cứng SSD có dung lượng bộ nhớ lớn nhất từng được Samsung sản xuất.