Cách kiểm tra ứng dụng có quyền truy cập vị trí trên iOS 14

Với iOS 14, bạn có thể tự mình kiểm tra danh sách những ứng dụng hiện có quyền truy cập dữ liệu vị trí và tần suất truy cập của chúng, đồng thời thu hồi hay thay đổi cài đặt vị trí theo ý muốn.

Hồi năm ngoái, Apple đã giới thiệu cài đặt chỉ cấp quyền truy cập dữ liệu vị trí một lần duy nhất cho ứng dụng trên iOS 13. Năm nay, cùng với việc ra mắt iOS 14, hãng đã bổ sung cài đặt cho phép người dùng chỉ cung cấp vị trí tương đối cho ứng dụng.

{keywords}
 

Bên cạnh đó, người dùng có thể tự mình kiểm tra danh sách những ứng dụng hiện có quyền truy cập dữ liệu vị trí và tần suất truy cập của chúng, đồng thời thu hồi hoặc thay đổi cài đặt vị trí theo ý muốn.

Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách xem danh sách này, cũng như cách kích hoạt tùy chọn chỉ cung cấp dữ liệu vị trí tương đối cho ứng dụng bất kỳ.

Để xem danh sách ứng dụng hiện có quyền truy cập dữ liệu vị trí và tần suất truy cập, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Settings (Cài đặt) > Privacy (Quyền riêng tư) trên iPhone.

Bước 2: Chọn cài đặt Location Services (Dịch vụ định vị).

{keywords}
 

Bước 3: Nhìn vào biểu tượng hình mũi tên nằm bên phải tên ứng dụng, bạn có thể xác định ứng dụng có quyền truy cập dữ liệu vị trí hay không và tần suất truy cập như thế nào. Cụ thể:

Biểu tượng hình mũi tên màu tím cho thấy ứng dụng đã sử dụng dữ liệu vị trí gần đây.

Biểu tượng hình mũi tên màu xám cho thấy ứng dụng đã sử dụng dữ liệu vị trí trong 24 giờ qua.

Biểu tượng hình mũi tên rỗng cho biết ứng dụng có quyền sử dụng dữ liệu vị trí với các điều kiện nhất định.

{keywords}
 

Bước 4: Bạn có thể thu hồi quyền truy cập, thay đổi cấp độ truy cập, hoặc chỉ cấp quyền truy cập vị trí tương đối cho ứng dụng.

Để thực hiện, bạn chọn ứng dụng bất kỳ trong danh sách ở màn hình Location services (Dịch vụ định vị), sau đó thay đổi cấp độ quyền truy cập dữ liệu vị trí theo ý muốn bao gồm:

- Never (Không): Không cho phép truy cập dữ liệu vị trí.

- Ask Next Time (Hỏi trong lần tiếp theo): Hiển thị hộp thoại yêu cầu cấp quyền khi bạn mở ứng dụng trong lần tiếp theo.

- While Using the App (Khi dùng Ứng dụng): Chỉ cho phép truy cập dữ liệu vị trí trong quá trình sử dụng ứng dụng.

- Always (Luôn luôn): Cho phép sử dụng dữ liệu vị trí mọi lúc, mọi nơi.

{keywords}
 

Trường hợp, bạn chỉ muốn cấp quyền truy cập vị trí tương đối cho ứng dụng, hãy tắt công tắc nằm bên cạnh tùy chọn Precise Location (Vị trí chính xác).

Những cài đặt kể trên giúp bạn kiểm soát dữ liệu vị trí một cách chủ động, hạn chế tối đa việc ứng dụng theo dấu (track) vị trí. Lời khuyên, bạn chỉ nên cấp quyền truy cập vị trí chính xác cho ứng dụng mình tin tưởng.

Ca Tiếu (theo The Next Web)

Cách tắt tùy chọn định vị chính xác của ứng dụng trên iOS 14 và iPadOS 14

Cách tắt tùy chọn định vị chính xác của ứng dụng trên iOS 14 và iPadOS 14

iOS 14 và iPadOS 14 cho phép bạn chặn các ứng dụng không cần thiết truy cập vị trí chính xác của mình để bảo vệ quyền riêng tư cá nhân.

tin nổi bật

Đến Việt Nam, cựu Thủ tướng Ehud Barak hé lộ vì sao Israel có nhiều kỳ lân công nghệ

Theo cựu Thủ tướng Ehud Barak, nền văn hóa khuyến khích sáng tạo, không coi thất bại là vết nhơ chính là động lực giúp Israel hình thành nên rất nhiều công ty kỳ lân công nghệ.

Tesla toan tính gì khi mở mạng lưới sạc điện độc quyền cho đối thủ?

Tesla có mạng lưới trạm sạc điện nhanh lớn nhất hiện nay, nhưng bộ sạc chỉ hoạt động với xe Tesla. Theo nhiều nguồn tin, hãng này có thể sẽ mở rộng mạng lưới sạc điện độc quyền cho cả các thương hiệu đối thủ.

Tra cứu đất đai bằng công nghệ, startup "đốn" đổ cá mập Shark Tank

Không chỉ bỏ 10 tỷ đồng để mua lại cổ phần công ty, Remaps còn khiến Shark Hùng Anh phải hứa hẹn rót vốn liên tục cho đến khi startup bán được hàng.

Việt Nam xếp thứ 2 thế giới về lượng truy cập website Pi Network

Cộng đồng người quan tâm đến Pi Network tại Việt Nam đang tăng nhanh. Song song đó, nhiều hoạt động trao đổi hàng hóa bằng Pi đã diễn ra bất chấp quy định pháp luật

TikTok, Instagram Reels hay YouTube Shorts sẽ thống trị nền tảng video ngắn?

Nền tảng video ngắn đã và đang trở nên rất thịnh hành trong thời gian qua. Trong đó, phổ biến nhất chính là TikTok, Instagram Reels và YouTube Shorts, ngoài ra còn một số nền tảng khác.

Sàn tiền mã hóa Hotbit đóng cửa vì nhân viên vi phạm pháp luật

Mọi chức năng giao dịch, gửi và rút tiền mã hóa trên sàn Hotbit đã bị vô hiệu hóa và chưa rõ ngày trở lại.

Axie Infinity tấn công thị trường Hàn, xốc lại tinh thần sau vụ hack?

Sky Mavis - công ty phát triển tựa game Axie Infinity đang tìm cách mở rộng hoạt động tại thị trường Hàn Quốc, bất chấp các rào cản tại đất nước này.

Phòng học "vũ trụ ảo" của người Việt sẽ cạnh tranh Facebook, Google?

Sở hữu đồ họa kiến trúc đẹp và chặt chẽ về tỷ lệ khuôn hình, màu sắc, chất liệu, startup "vũ trụ ảo" Elite Meta của Việt Nam đang ôm mộng cạnh tranh với những ông lớn như Facebook, Google.

Thu mua đồng nát, sắt vụn theo mô hình app gọi xe công nghệ

Với ứng dụng VECA, người dùng có thể hẹn người thu mua ve chai, đồng nát online, tương tự như việc đặt xe Uber, Grab.

Startup tiền số “hồi sinh” sau vụ hack kinh hoàng 182 triệu USD

Đây là vụ hack “tiền mã hóa” có quy mô lớn thứ 3 năm 2022. Tưởng như sẽ khó lòng có thể gượng dậy, thế nhưng Beanstalk đã bất ngờ quay trở lại.

Bỏ bao công sức nhưng ‘giấc mộng game’ của Netflix vẫn chưa thành

Netflix tăng cường đầu tư vào game với kế hoạch tăng gấp đôi các tựa game cung cấp vào cuối năm nay. Song cho đến lúc này, chưa tới 1% người dùng mặn mà với game Netflix.

Tỷ phú Elon Musk thách CEO Twitter đấu “võ mồm”

Không tin tưởng về sự trung thực của đối tác, mới đây tỷ phú Elon Musk đã thách CEO Twitter tranh luận về tỷ lệ “bot” trên mạng xã hội này.

Các nước đang đánh thuế như thế nào với người đầu tư tiền mã hóa?

Nhiều nước đã đánh thuế người đầu tư với số tiền có thể lên tới 55% lợi nhuận thu được khi tham gia vào thị trường crypto.

Trung Quốc hay Mỹ đang chiếm lợi thế trong cuộc đua tàu sân bay?

Phúc Kiến của Trung Quốc và Gerald R Ford của Mỹ là những tàu sân bay đại diện cho 2 quốc gia trong cuộc đua tạo ra lực lượng hàng hải tiên tiến nhất thế giới.

Việt Nam nằm trong top đầu thế giới về sản xuất và phát hành game di động

Cứ 25 trò chơi di động được tải xuống trên toàn cầu sẽ có 1 trò chơi được sản xuất từ Việt Nam, trong quý I/2022, game của Việt Nam nằm trong top 8 về số lượng lượt tải về từ các kho ứng dụng Apple AppStore và Google Play.