Cách kiểm tra ứng dụng có quyền truy cập vị trí trên iOS 14

Với iOS 14, bạn có thể tự mình kiểm tra danh sách những ứng dụng hiện có quyền truy cập dữ liệu vị trí và tần suất truy cập của chúng, đồng thời thu hồi hay thay đổi cài đặt vị trí theo ý muốn.

Hồi năm ngoái, Apple đã giới thiệu cài đặt chỉ cấp quyền truy cập dữ liệu vị trí một lần duy nhất cho ứng dụng trên iOS 13. Năm nay, cùng với việc ra mắt iOS 14, hãng đã bổ sung cài đặt cho phép người dùng chỉ cung cấp vị trí tương đối cho ứng dụng.

{keywords}
 

Bên cạnh đó, người dùng có thể tự mình kiểm tra danh sách những ứng dụng hiện có quyền truy cập dữ liệu vị trí và tần suất truy cập của chúng, đồng thời thu hồi hoặc thay đổi cài đặt vị trí theo ý muốn.

Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách xem danh sách này, cũng như cách kích hoạt tùy chọn chỉ cung cấp dữ liệu vị trí tương đối cho ứng dụng bất kỳ.

Để xem danh sách ứng dụng hiện có quyền truy cập dữ liệu vị trí và tần suất truy cập, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Settings (Cài đặt) > Privacy (Quyền riêng tư) trên iPhone.

Bước 2: Chọn cài đặt Location Services (Dịch vụ định vị).

{keywords}
 

Bước 3: Nhìn vào biểu tượng hình mũi tên nằm bên phải tên ứng dụng, bạn có thể xác định ứng dụng có quyền truy cập dữ liệu vị trí hay không và tần suất truy cập như thế nào. Cụ thể:

Biểu tượng hình mũi tên màu tím cho thấy ứng dụng đã sử dụng dữ liệu vị trí gần đây.

Biểu tượng hình mũi tên màu xám cho thấy ứng dụng đã sử dụng dữ liệu vị trí trong 24 giờ qua.

Biểu tượng hình mũi tên rỗng cho biết ứng dụng có quyền sử dụng dữ liệu vị trí với các điều kiện nhất định.

{keywords}
 

Bước 4: Bạn có thể thu hồi quyền truy cập, thay đổi cấp độ truy cập, hoặc chỉ cấp quyền truy cập vị trí tương đối cho ứng dụng.

Để thực hiện, bạn chọn ứng dụng bất kỳ trong danh sách ở màn hình Location services (Dịch vụ định vị), sau đó thay đổi cấp độ quyền truy cập dữ liệu vị trí theo ý muốn bao gồm:

- Never (Không): Không cho phép truy cập dữ liệu vị trí.

- Ask Next Time (Hỏi trong lần tiếp theo): Hiển thị hộp thoại yêu cầu cấp quyền khi bạn mở ứng dụng trong lần tiếp theo.

- While Using the App (Khi dùng Ứng dụng): Chỉ cho phép truy cập dữ liệu vị trí trong quá trình sử dụng ứng dụng.

- Always (Luôn luôn): Cho phép sử dụng dữ liệu vị trí mọi lúc, mọi nơi.

{keywords}
 

Trường hợp, bạn chỉ muốn cấp quyền truy cập vị trí tương đối cho ứng dụng, hãy tắt công tắc nằm bên cạnh tùy chọn Precise Location (Vị trí chính xác).

Những cài đặt kể trên giúp bạn kiểm soát dữ liệu vị trí một cách chủ động, hạn chế tối đa việc ứng dụng theo dấu (track) vị trí. Lời khuyên, bạn chỉ nên cấp quyền truy cập vị trí chính xác cho ứng dụng mình tin tưởng.

Ca Tiếu (theo The Next Web)

Cách tắt tùy chọn định vị chính xác của ứng dụng trên iOS 14 và iPadOS 14

Cách tắt tùy chọn định vị chính xác của ứng dụng trên iOS 14 và iPadOS 14

iOS 14 và iPadOS 14 cho phép bạn chặn các ứng dụng không cần thiết truy cập vị trí chính xác của mình để bảo vệ quyền riêng tư cá nhân.

tin nổi bật

CEO Axie Infinity Nguyễn Thành Trung nói gì về việc đóng cửa bản “play to earn”?

CEO Axie Infinity - Nguyễn Thành Trung cho biết công ty chưa hề thông báo về việc phiên bản “play to earn” sẽ dừng hoạt động.

Hãng taxi bay tham vọng chiếm thị trường 9.000 tỷ USD

Taxi bay của Lilium, một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất trong lĩnh vực máy bay không người lái chở khách, tham vọng sẽ chiếm lĩnh thị trường béo bở 9.000 tỷ USD vào năm 2050.

Việt Nam được đánh giá cao về tăng trưởng hạ tầng số

So với các nước trong khu vực, Việt Nam đang có sự gia tăng về đầu tư vào hạ tầng CNTT. Quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam cũng đang diễn ra mạnh mẽ.

Hiểu sao cho đúng về thông tin Zalo thu phí người dùng?

Trước việc sẽ có nhiều thay đổi quan trọng được áp dụng trên Zalo từ 1/8, nhiều người dùng mạng không khỏi hoang mang khi cho rằng Zalo sẽ bắt đầu thu phí.

Căng thẳng với màn tranh tài online của 500 "thần đồng" CNTT Việt

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc là kỳ thi tin học thường niên dành cho các học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Việt Nam.

Robot giống người thông minh nhất thế giới làm được những gì?

Một robot trí tuệ nhân tạo với đôi tay vô cùng linh hoạt vừa được Startup Sanctuary AI giới thiệu. Công ty này cũng tuyên bố rằng đây là robot có đôi tay giống người và thông minh nhất thế giới hiện nay.

"Nền tảng Uber” bất động sản nhận 100.000 USD đầu tư khi lên Shark Tank

Đây là ứng dụng cung cấp dịch vụ nền tảng cho những người làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản tại Việt Nam.

Startup thuê nhà online nhận 10 tỷ từ “cá mập” công nghệ Shark Tank

Trước PATHLAND, từng có khá nhiều startup ở mảng dịch vụ lưu trú gọi vốn thành công từ Shark Tank và đã đạt những kết quả ấn tượng.

Trả lương 30 triệu/tháng, lập trình game Việt vẫn "bói không ra người"

Thiếu hụt nhân lực trầm trọng đang là vấn đề báo động đỏ, ngáng đà phát triển của các doanh nghiệp sản xuất game nói chung và game Việt nói riêng.

Nền tảng Make in Việt Nam: Những cột mốc chủ quyền trên không gian số

Những cột mốc chủ quyền ảo sẽ giúp người Việt làm chủ dữ liệu quốc gia. Đây còn là giải pháp căn cơ để tăng tính cạnh tranh, giảm sự phụ thuộc trên không gian số.

Xem xe tăng robot tự hành "thả" drone và khai hoả

Xe tăng robot chiến đấu không người lái hạng trung (M-RCV) vừa được Bộ Quốc phòng Israel giới thiệu tại Triển lãm Quốc phòng và An ninh Eurosatory ở Paris mới đây.

NFT “dùng thử” lần đầu xuất hiện trên thị trường crypto

Startup Calo Metaverse vừa giới thiệu rộng rãi phiên bản Trial NFTs. Đây là dự án đầu tiên trên thế giới triển khai NFTs bản “dùng thử” có giới hạn.

Bệnh viện không giấy tờ, không xếp hàng, không thanh toán bằng tiền mặt

Người dân không phải xếp hàng, sử dụng một loại giấy tờ chung và thanh toán số khi đến bệnh viện, đó là những gì chuyển đổi số có thể mang lại cho ngành y tế Việt Nam.

Đèn đường thông minh, logistic xanh là tương lai của smart city ở Việt Nam

Sau một khoảng thời gian tăng trưởng nóng, các đô thị ở Việt Nam đang hướng tới những mô hình phát triển đô thị bền vững, đô thị xanh, đô thị thông minh.

Không chỉ là tiền điện tử, Blockchain sẽ là “cơn sóng thần” công nghệ

Khẳng định Blockchain không chỉ là tiền điện tử, Giám đốc Công nghệ (CTO) Tập đoàn FPT cho rằng, công nghệ Blockchain sẽ được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống.