Cách làm bánh rán tẩm đường hút nghìn chị em

Công thức làm bánh của chị Nguyễn Ngân ở Đông Anh, Hà Nội đã nhận được nhiều lượt like và chia sẻ khi đăng trên hội nhóm nấu ăn của facebook.

Công thức làm bánh của chị Nguyễn Ngân ở Đông Anh, Hà Nội đã nhận được nhiều lượt like và chia sẻ khi đăng trên hội nhóm nấu ăn của facebook.

Bánh rán tẩm đường hay xào đường là món ăn vô cùng giản dị và dân dã. Hẳn trong đời ai cũng có ít nhất một lần nếm thử món bánh có vị giòn, ngọt đặc trưng này. Bánh rán xào đường hiện tại vẫn còn được bày bán rất nhiều ở các khu chợ vùng quê và trong những chiếc xe hàng rong ở các khu chợ trên thành phố.

Bánh đơn sơ nhưng dễ ăn vặt lại có giá khá rẻ nên được nhiều người ưa thích. Chính vì thế khi chia sẻ công thức làm bánh, chị Nguyễn Ngân đã nhận được khá nhiều lời khen ngợi và người ta cũng không ngại ngần bấm like công thức này.

Chị Nguyễn Ngân cho biết, mình sinh ra trong một gia đình đông anh chị. Những năm trước đây, khi chị còn nhỏ, mẹ chị thường làm bánh và các món ăn dân dã. Vì vậy mà bản thân chị cứ nhìn mẹ là học cách làm theo. Mẹ chị hay làm bánh cuốn, bánh nếp (bánh giợm) bánh rán… và nhiều loại bánh truyền thống khác. Mẹ chị cũng đã từng làm bánh rán xào đường nhưng cách làm của mẹ chị thì hơi khác ở khâu xào đường.

{keywords}
Để có món bánh rán ngào đường ngon và hấp dẫn thì theo chị Ngân, quan trọng nhất là bột phải được xay từ gạo nếp ngon với nước

Chị Ngân khá bất ngờ khi công thức bánh rán tẩm đường của mình lại nhận được nhiều lượt chia sẻ đến vậy. “Mình cũng cảm thấy bất ngờ vì đây là món bánh rất đơn giản và đời thường. Mình là người thích ăn bánh rán nên có dạo mình thường xay bột rồi để ngăn đá tủ lạnh rồi hầu như ngày nào mình cũng làm”.

Để có món bánh rán ngào đường ngon và hấp dẫn thì theo chị Ngân, quan trọng nhất là bột phải được xay từ gạo nếp ngon với nước. Sau đó đến nhân bánh, đậu xanh phải đạt độ mịn và không được ngọt quá cũng không nhạt quá. Tuy nhiên, chị Ngân bật mí, chị lại thích ăn bánh rán không nhân.

Chị Ngân chia sẻ, để có bánh ngon thì bánh rán phải già một chút cho có màu vàng ruộm rồi mới xào đường thì màu mới đẹp và bánh cũng có độ giòn hơn.

“Cảm quan của bánh rán sau khi hoàn thiện là có màu vàng óng và đường trắng kết tinh bám đều ngoài vỏ. Cảm giác cắn một miếng giòn giòn ngọt ngọt, ở trong dẻo dai hương vị của lúa nếp đó đã là thành công rồi”, chị Ngân cho biết.

Dưới đây là công thức làm bánh rán tẩm đường của chị Nguyễn Ngân:

Chuẩn bị:

- Gạo nếp ngon: 3kg

- Đỗ xanh: 0.5kg

- Đường: 0.5kg

- Muối: một ít

Cách làm:

Bước 1: Làm vỏ bánh: Gạo nếp đãi sạch, ngâm với nước (khoảng 5 tiếng) sau đó cho vào cối xay với nước. Lấy một 1 mảnh vải lớn cho bột vào lọc (để khoảng 8 tiếng) bột sẽ khô dần lại. Ấn ngón tay vào khối bột thấy lún nhẹ là được. Nếu không mọi người có thể dùng bột nếp nghiền sẵn.

Bước 2: Làm nhân bánh: Đậu xanh ngâm nước cho nở, sau đó hấp chín, nghiền nhuyễn rồi đun với đường thành một hỗn hợp sột sệt có thể nặn thành viên rồi vo thành các viên tròn (có thể cho thêm dừa sợi... nếu thích hoặc làm bánh không nhân cũng rất ngon).

Bước 3: Làm bánh: Nhào bột cho mịn dẻo, véo thành những viên nhỏ bằng quả chanh, dàn mỏng, cho nhân vào, bọc lại. Nặn thành hình tròn hoặc dẹt như hình, sau đó cho vào chảo rán ngập dầu.

{keywords}
Chị Ngân chia sẻ, để có bánh ngon thì bánh rán phải già một chút cho có màu vàng ruộm rồi mới xào đường thì màu mới đẹp và bánh cũng có độ giòn hơn.

Bước 4: Xào đường: Bánh sau khi rán để nguội, cho một xíu nước vào nồi đủ để hoà tan đường. Sau đó cho đường vào vừa khuấy vừa đun đến khi thấy sủi bọt thì cho bánh rán vào đảo nhẹ đều tay đến khi thấy đường khô bám trên bánh rán màu trắng như hình là được. Tắt bếp, gắp hoặc đổ nhanh ra đĩa không lúc này nhiệt độ của nồi rất cao dễ bị cháy bánh.

{keywords}
Bánh rán sau khi hoàn thiện là có màu vàng óng và đường trắng kết tinh bám đều ngoài vỏ

Chú ý khi xào đường các bạn cho ít bánh vào 1 mẻ thì bánh sẽ không bị méo và đường bám đều hơn.

(Theo Eva.vn)

tin nổi bật

'Chúng ta đau khổ vì mất đi khả năng chấp nhận'

Điều vốn dĩ chúng ta phải phải có khi bước sâu vào cuộc đời này là tập chấp nhận những điều bất như ý xảy ra.

'Nữ hoàng ảnh lịch' một thời thành hot TikToker

"Lấn sân" trở thành TikToker sau thời gian ngắn, các video chia sẻ về quan điểm sống của MC Thanh Mai thu hút triệu lượt xem chỉ trong 3 tuần.

8X Sài thành và chặng đường xây 700 thư viện, đưa tri thức đến thôn bản

Mơ ước đưa tri thức đến trẻ vùng cao, Nguyễn Tú Anh tình nguyện quyên sách, đặt mục tiêu xây dựng 1001 thư viện miễn phí ở mọi vùng khó khăn trên đất nước. Sau 11 năm nỗ lực, anh đã đi được hơn một nửa chặng đường.

Phố cổ Hà Nội 'lên đồ' rực rỡ chờ đón Giáng sinh

Sắc đỏ vàng của các cây thông phủ tuyết, mô hình ông già Noel bày bán sớm trên các tuyến phố Hàng Mã, Hàng Lược (Hà Nội) khiến không khí Giáng sinh rộn ràng ngay những ngày đầu tháng 12.

Đừng để giới trẻ Việt phải trả giá đắt vì thuốc lá điện tử

Dù ở góc độ nào, thuốc lá điện tử đều thể hiện rõ sự nguy hại đối với sức khỏe người dùng. Đã đến lúc cần có những chế tài, quy định về loại sản phẩm này để bảo vệ người dân.

Vợ chồng 'tí hon' ở Nghệ An tổ chức lễ cưới 30 mâm, khách đến gấp đôi

Biết tin vợ chồng anh Thắng, chị Sương tổ chức lễ cưới, người thân và đồng nghiệp quý mến, không ngại đường xa đến tham dự đông hơn dự kiến.

6 lý do khiến nhiều đàn ông ngày càng ngại kết hôn

Cuộc sống hiện đại, không riêng gì phụ nữ, nhiều người đàn ông không muốn kết hôn. Vậy lý do là gì?

Hà Nội và TP.HCM là 2 điểm đến tiếp theo của Michelin Guide

Lần đầu tiên, các thẩm định viên của Michelin Guide ghé thăm Hà Nội và TP.HCM để đánh giá chất lượng các cơ sở ăn uống tại đây.

Đồ uống giúp người trẻ luôn tươi tắn, 'thắng deadline, vượt KPI' cuối năm

Để “chạy deadline, bám KPI” cuối năm, dân công sở chẳng tránh nổi những bữa ăn với đồ ăn nhanh, thức uống chứa cafein,… lúc này những đồ uống hỗ trợ thanh nhiệt, làm tươi mát cơ thể khỏi nóng trong người như trà Dr Thanh đã được “gọi tên”.

Chàng nhân viên giao hàng ra sức lấy lòng cô gái 27 tuổi chưa từng yêu ai

Cô gái 27 tuổi chưa từng yêu ai khiến chàng nhân viên giao hàng rung động, tấn công dồn dập.

Mẹ bạn trai hỏi lương, cô giáo mầm non chia sẻ thật liền nhận kết đắng

Suốt bữa cơm, bố mẹ của anh không còn vồn vã như trước. Ông bà cứ hối chúng tôi ăn nhanh để hai người còn đi thăm người ốm.

9X Quảng Ngãi biến nơi heo hút thành làng du lịch

Sau 5 năm xây dựng Gò Cỏ thành làng du lịch cộng đồng, chị Kiều dự tính phát triển làng lên chuẩn 5 sao OCOP.

Ái nữ tỷ phú Singapore chia tay chồng thứ 2 sau 2 tháng kết hôn

Ái nữ nhà tỷ phú thừa nhận sự thất bại trong cuộc hôn nhân thứ hai khiến chứng trầm cảm của cô tệ hơn.

Cha mẹ cần biết kỹ năng này để cứu con bị lạc nơi công cộng

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích có thể cứu mạng con bạn nếu chẳng may chúng mất tích nơi công cộng.

Du khách thức dậy trong phòng khách sạn ngập nước ở Phuket

Khách nghỉ dưỡng tại Phuket (Thái Lan) chia sẻ trải nghiệm kinh hoàng khi phải lội trong dòng nước đục ngầu, sâu đến mắt cá chân.