Pancake của Việt Nam, hay chính là bánh xèo đã trở thành món ăn quen thuộc trong mắt bạn bè quốc tế. Đây là một loại pancake ngon, bổ dưỡng mà lại tương đối dễ làm.
Pancake về cơ bản là một loại bánh mỏng, được làm từ ba nguyên liệu chính: Bột mì, trứng và sữa. Người ta cho thêm bột nở hoặc men và biến đổi một số công thức để bánh làm ra được mềm và xốp. Pancake được “chiên” trên chảo hoặc bản nướng nóng và được ăn với đủ các loại nhân từ ngọt đến mặn.
Không chỉ gói gọn trong khu vực phương Tây, Pancake còn xuất hiện tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, kể cả châu Âu, châu Á lẫn châu Phi. Ngoài những biến thể và những loại bánh truyền thống của đất nước đó nhưng cùng chung nguyên lý thì đều gọi bằng pancake, dù nguyên liệu có phần biến đổi.
Thật khó để đánh giá loại bánh Pancake nào ngon nhất thế giới nhưng mỗi hương vị bánh lại phù hợp với những khu vực khác nhau.
Ở Việt Nam, bánh xèo là một món ăn không còn xa lạ, đặc biệt là với bạn bè quốc tế. Bánh xèo không chỉ ngon mà còn phù hợp với những người bị dị ứng do bánh không được làm từ trứng, bột gạo không có gluten và bao gồm nước cốt dừa.
Pancake của Việt Nam đã trở thành món ăn quen thuộc trong mắt bạn bè quốc tế. |
Cách làm bánh xèo khá đơn giản, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Vỏ bánh:
200g bột gạo
250ml nước, 100ml bia, 50ml nước cốt dừa
½ thìa café muối, 1/2 thìa café bột nghệ, hành lá, dầu ăn
Nhân bánh:
200g thịt bò, 200g tôm
1 củ hành tây, 100g giá đỗ (bạn có thể tham khảo cách làm giá đỗ kiểu truyền thống nếu muốn tự làm)
Gừng, hành khô, tiêu, gia vị
Ngoài ra bạn cần chuẩn bị: dầu ăn để chiên, nước mắm, tỏi, ớt, chanh, nước sôi để nguội để pha nước chấm, rau sống các loại, rau cải xanh.
Bước 1: Pha bột
- Trộn đều bột gạo, muối, bột nghệ.
- Pha 250ml nước với 100ml bia để hòa bột, sau đó thêm 50ml nước cốt dừa.
- Khuấy bột đến khi bạn có một hỗn hợp lỏng, không vón cục.
- Hành lá xắt nhỏ cho vào bột, thêm chút dầu ăn, sau đó để bột nghỉ 30 phút - 1 tiếng.
Chú ý: Để có được chiếc bánh xèo giòn tan thì khâu pha bột là rất quan trọng. Với cách làm bánh xèo này mình có cho thêm chút bia khi pha bột để bánh giòn lâu hơn và khi pha bột xong bạn nên có thời gian để bột ngấm đủ nước, thi thoảng khuấy đều để bột không bị lắng xuống dưới.
Bước 2: Ướp thịt, tôm; sơ chế phần rau và pha nước chấm
- Thịt bò thái mỏng, ướp với dầu ăn, tỏi, gừng, gia vị, hạt tiêu.
- Tôm cắt râu, rửa sạch.
- Ướp tôm với hành khô, gừng, gia vị. Bạn có thể để hành và gừng to một chút để lúc xào nhân nhặt ra cho khỏi bị cháy.
- Hành tây thái múi cau, giá đỗ rửa sạch.
- Rau sống và cải xanh nhặt rửa sạch.
- Nước chấm pha chua ngọt theo tỷ lệ: 5 nước, 2 đường, 1.5 mắm, 1 nước cốt chanh, gia giảm cho vừa miệng rồi thêm tỏi, ớt băm vào.
Bước 3: Làm nhân bánh
- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành tây vào xào thơm cùng chút gia vị.
- Tiếp theo cho tôm vào đảo cùng.
- Khi tôm gần chín thì cho thịt bò vào, hỗn hợp nhân chín bạn múc ra để riêng.
Bước 4: Tráng bánh và cho nhân vào
- Cho dầu ăn vào chảo, chờ chảo thật nóng và dầu sôi.
- Đổ bột láng xung quanh chảo cho thật mỏng, đậy vung khoảng nửa phút.
- Cho hỗn hợp nhân và giá lên trên, đậy vung khoảng 2 phút nữa.
- Gập đôi bánh và chờ đến khi bánh giòn hẳn, vàng đều 2 mặt.
- Khi ăn cuộn bánh vào lá cải xanh, thêm rau sống rồi chấm nước chấm chua ngọt.
Thường thì bạn cứ pha bột xong rồi chuẩn bị nhân bánh, rau sống và nước chấm sau đó quay lại tráng bánh là vừa.
Tận hưởng món bánh xèo ngon tự làm
Bạn có thể làm theo hướng dẫn trên đây, hoặc làm khác đi với những nguyên liệu của riêng mình bởi ẩm thực luôn dành cho những ai muốn thỏa sức sáng tạo. Chỉ cần bạn nấu ăn với sự chu đáo và yêu thương, thì chắc chắn những chiếc bánh xèo vàng ươm thơm phức do chính tay bạn làm sẽ là loại Pancake ngon nhất trên thế giới cho những ai thưởng thức.
(Theo VietQ)