Để làm món bún ốc nguội bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
1kg ốc nhồi
500g xương cục
1kg bún lá
200ml giấm bỗng rượu
2 quả cà chua
2 củ hành khô
Sa tế
Rau thơm, tía tô
Cho xương vào nồi hầm ninh lấy nước dùng, bạn nhớ nêm nếm gia vị cho vừa miệng nhé!
Ốc rửa thật sạch. Đổ phần giấm bỗng vào nồi hấp, thêm một chút muối ăn vào sau đó đun sôi, cho ốc nhồi vào hấp chín. Hơi giấm bỗng bốc lên sẽ thấm vào từng con ốc giúp vị ốc ngon hơn so với việc luộc ốc đồng thời giúp cho thịt ốc được giòn hơn.
Sau khi thấy ốc mở miệng, vảy ốc bong ra thì tức là ốc đã chín.
Lấy kim khêu ốc ra khỏi vỏ, phần nước có trong thân ốc nhớ giữ lại. Loại bỏ phần ruột ốc chỉ lấy phần miệng.
Thái ốc thành từng miếng mỏng nhỏ nhưng cũng đừng mỏng quá sẽ làm mất độ giòn của ốc.
Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng, cà chua bổ cau.
Phi thơm hành khô, thả cà chua vào xào kỹ để lấy nước màu. Thêm 2 thìa hạt nêm, 1 thìa sa tế vào phần cà chua xào. Đảo kỹ cho đến khi cà chua nhuyễn hết là được.
Phần giấm bỗng hấp ốc lọc lấy nước trong đem hòa với phần nước dùng, đun sôi lăn tăn. Hòa phần nước canh ốc này với 1 phần cà chua xào ở bước 3 rồi múc ra bát. Phần nước canh này tùy từng khẩu vị mỗi người mà để nhiều hoặc ít điều này cũng tương tự đối với việc bạn nêm nhiều hay ít sa tế. Ốc xếp vào 1 chiếc bát con. Khi ăn thả ốc vào bát nước dùng, lấy bún chấm ăn cùng.
Bún ốc nguội là món ăn đặc sản của người Hà Nội. Khác với món bún ốc nóng người ta ăn phải xuýt xoa vì vị nồng của ớt và độ nóng của bát bún khi mới được chan nước dùng vào, món bún ốc nguội như tên gọi của nó nước dùng hoàn toàn để nguội. Lúc ăn, nhúng từng miếng bún lá vào bát nước dùng rồi gắp thêm miếng ốc giòn tan ăn kèm. Canh ốc ngọt mát, chua nhẹ và thơm mùi bỗng rượu thêm vị ốc giòn giòn quả là rất tuyệt.
Chúc các bạn thành công với món bún ốc nguội này nhé!
(Theo Trí Thức Trẻ)