Không cầu kỳ, phức tạp và chỉ cần sử dụng những loại rau, củ, hoa trái vườn nhà có thể tạo thành những món nộm thay đổi khẩu vị khi bạn nhạt miện, chán ăn, tạo cảm giác khác lạ và hấp dẫn cho bữa ăn gia đình.
Nộm hoa chuối với hến
Nguyên liệu chế biến gồm: 1 cái hoa chuối tầm 250g, 200g thịt hến, 1 củ cà rốt, Chanh, giấm, đường, nước mắm, rau răm, hành khô, hành lá, muối, hạt nêm; Lạc, vừng rang thơm, có thể thêm bì thái sợi hay thịt ba chỉ vào món nộm.
Nộm hoa chuối với hến không bị tanh. Ảnh minh họa |
Cách làm như sau: Hoa chuối tách bỏ bớt phần cứng, già, rửa sạch, thái mỏng hoa chuối. Tiếp theo ngâm hoa chuối vào âu nước lạnh có vắt vào nửa quả chanhđể hoa chuối không bị thâm đen và loại bỏ bớt vị chát.
Thịt hến rửa sạch, để ráo, bạn có thể mua hến bán sẵn hoặc có thể mua hến nguyên con về luộc, tách lấy thịt hến. Rau răm, hành lá, rửa sạch, thái nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Trộn vào bát cà rốt một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, một ít giấm, để khoảng 15 phút sau đó vắt ráo nước.
Đun nóng một ít dầu ăn, phi hành thơm, cho thịt hến vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn. Cho rau răm, hành lá vào, đảo đều tắt bếp.
Hòa tan ba thìa nhỏ đường với ba thìa nhỏ nước mắm, sau đó thêm vào một ít giấm, nếu ăn cay bạn có thể cho thêm ớt quả. Vớt hoa chuối ra rổ cho ráo nước, trộn lẫn hoa chuối, cà rốt và bát nước mắm vào âu sạch, để khoảng 15 phút cho thấm.
Khi dùng, gắp hỗn hợp hoa chuối ra đĩa, bên trên thêm thịt hến đã xào ở bước 5 lên bề mặt, rắc một ít lạc giã thô, vừng rang thơm lên. Nếu nhạt bạn có thể dùng kèm với nước mắm chua ngọt ăn với bánh đa hoặc làm món nộm ăn kèm với cơm.
Nộm hoa chuối với thịt gà xé
Nguyên liệu chế biến gồm: 1 hoa chuối tầm 300g; 400g thịt gà, có thể dùng phần thịt đùi hoặc 1/4 con gà; Muối, đường, giấm, chanh, nước mắm; Lạc rang chín, giã thô; Rau húng quế.
Nộm hoa chuối với thịt gà xé không cầu kỳ và dễ ăn. Ảnh minh họa |
Cách làm như sau: Thịt gà rửa sạch, cho vào nồi, thêm nước lạnh và nửa thìa nhỏ muối, đun sôi khoảng 15 - 20 phút thì tắt bếp. Bạn có thể điều chỉnh liều lượng thời gian đun tùy theo miếng gà lớn hay bé, đậy kín nắp nồi để thịt gà tiếp tục chín. Hoa chuối tách bỏ bớt phần già, thái mỏng, ngâm hoa chuối vào âu nước lạnh có pha một ít giấm hoặc chanh để hoa chuối không bị thâm đen.
Tỏi, ớt giã nhuyễn, hòa tan hai thìa canh đường và hai thìa canh nước mắm, hòa cho đường tan, trộn tỏi, ớt và vắt vào vài giọt chanh hoặc giấm. Lạc rang chín, giã thô. Thịt gà dùng tay sạch xé nhỏ, trộn hoa chuối, thịt gà thêm bát nước mắm vào âu sạch, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Khi dùng gắp hoa chuối, thịt gà ra đĩa, bên trên rắc lạc rang và rau húng quế lên bề mặt, có thể dùng kèm với cơm hoặc bánh phồng tôm.
Nộm xoài với tôm khô
Nguyên liệu chế biến gồm: 1 quả xoài xanh; 100g tôm khô (có thể làm nhiều để dùng dần); Củ kiệu chua ngọt; Nước mắm, đường, tỏi, dầu điều, muối, hạt nêm; Rau răm; Có thể thêm lạc rang hay hành phi lên bề mặt.
Cách làm như sau: Xoài cạo vỏ xanh bên ngoài, thái sợi nhỏ vừa. Tôm khô rửa sạch qua nước nóng. Trộn đều với các gia vị nước mắm, tỏi, dầu, muối, hạt nêm. Để khoảng 15 phút là có thể dùng được.
Trước khi dùng, đưa thêm lạc hoặc hành khô lên trên đĩa nộm. Phủ một vài cọng rau thơm hoặc ớt đỏ tỉa hoa cho bắt mắt là bạn đã có đĩa nộm xoài với tôm khô hoàn hảo.
Nộm thịt gà với rau bắp cải
Nguyên liệu chế biến gồm: Nửa con gà nhỏ (400g); Nửa củ hành tây tím hay trắng; Nửa cây bắp cải; Rau răm, muối, tiêu, đường, chanh, ớt, giấm.
Thịt gà và bắp cải, 2 loại thực phẩm dễ kiếm, dễ làm món nộm. Ảnh minh họa |
Cách làm như sau: Luộc gà chín, vớt ra đĩa cho nguội. Dùng tay sạch xé thịt gà thành từng lát mỏng. Giữ lại xương gà nếu muốn. Gà luộc, xé nhỏ.
Bắp cải thái sợi. Trộn vào bắp cải khoảng một thìa nhỏ giấm, một thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ muối. Để yên trong vòng 15 phút. Sau đó dùng tay vắt cho ráo nước. Bắp cải thái sợi nhỏ.
Rau răm thái nhỏ, hành tây thái sợi. Ngâm hành trong bát nước lạnh, có để thêm vài viên đá lạnh, để hành bớt mùi hăng. Vớt ra rổ cho ráo nước. Hành tây thái sợi. Rau răm thái nhỏ.
Trộn thịt gà, bắp cải, hành tây vào thố lớn. Thêm vào một thìa nhỏ muối, chút xíu tiêu và vắt vài giọt chanh, dùng tay trộn đều. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Sau đó thêm rau răm vào.
Nộm giá đỗ với tôm khô nõn
Nguyên liệu chế biến gồm: 250g giá đỗ, chọn giá rễ ngắn, thân mập, màu trắng, nhân đỗ chưa nẩy lá mầm. 50g tôm khô bóc nõn. 1 nắm rau tỏi tây lá nhỏ, thân nhỏ và vài quả ớt (nếu bạn ăn cay). 1/2 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa dầu mè, 2 thìa dấm hoặc nửa quả chanh, 2 thìa nước tương (mỗi thìa cà phê này tương đương với 5g hay 5ml) và 20ml dầu ăn.
Nộm giá đỗ với tôm nõn. Ảnh minh họa |
Cách làm như sau: Đun sôi tôm khô với một chút xíu nước, sau đó để nước nguội tự nhiên và vẫn ngâm tôm trong đó 10 phút cho nở mềm thì vớt ra để ráo.
Ớt được thái nhỏ với lượng vừa ăn cay của gia đình. Tỏi tây làm sạch rễ và lá úa, tách những lá lớn rời ra vì nó thường giữ đất bẩn trong bẹ lá. Rửa sạch rau, trần rau chín tới trong nước sôi, vớt ra vẩy ráo nước và xắt khúc dài bằng thân giá đỗ.
Giá đỗ cũng được xối rửa sạch, rửa nhẹ tay, không nên làm dập và gãy giá đỗ. Cho giá đỗ vào nồi và đổ bát to nước vừa đủ xâm xấp mặt giá đỗ. Luộc giá chín tới (khi nước vừa kịp lăn tăn sôi) thì vớt giá cho vào chậu nước chứa đá lạnh chừng 5 phút vớt ra để ráo nước. Làm như vậy giá chín đều mà vẫn giòn, màu trắng trong, thân giá mọng nước.
Tới bữa ăn, bạn trộn đều giá đỗ với tỏi tây, tôm và các gia vị còn lại, kể cả dầu mè, trừ dầu ăn.
Đun sôi dầu ăn rồi dưới dầu nóng vào nộm giá đỗ và trộn đều lại lần nữa. Dầu nóng giúp cho giá đỗ và tỏi tây của bạn dậy hương thơm như được xào nấu nhưng giữ được độ tươi giòn thanh nhã của nguyên liệu chần chín tới.
Vị ngọt đạm thực vật của giá đỗ và vị ngọt đạm động vật của tôm tuy khác kiểu nhưng lại rất hợp nhau. Một gắp giá đỗ luôn kèm thêm miếng tôm khô và vài cọng tỏi xanh. Dư vị chua ngọt và hương thơm tươi mới cứ quẩn quanh mãi trên đầu lưỡi.
(Theo Viet Q)