Chè bưởi là món tráng miệng thanh khiết với nguyên liệu chính chỉ gồm đậu xanh và cùi bưởi trắng dễ ăn, vị ngọt mát hợp khẩu vị với nhiều người.
Chè bưởi là món ăn ưa thích của nhiều người vì chè bưởi dễ ăn, vị ngọt mát. Chè bưởi là món tráng miệng thanh khiết, rất hợp với mùa hè với nguyên liệu chính chỉ gồm đậu xanh và cùi bưởi trắng. Với một chút tỉ mẩn trong khâu tẩy cùi, chúng ta có thể thực hiện món tráng miệng rất ngon này tại nhà, hợp khẩu vị và đảm bảo vệ sinh. Dưới đây là cách nấu chè bưởi đơn giản cho mọi người tham khảo.
Nguyên liệu làm chè bưởi:
- Cùi bưởi: 200 gr (Bạn nên chọn bưởi năm roi hoặc da xanh)
- Đường: 200 gr
- Phèn chua: 1 thìa cà phê
- Đậu xanh đã xát vỏ: 100 gr
- Bột năng: 120 gr
- Muối
- Nước cốt dừa
- Nước hoa bưởi
Cách làm chè bưởi:
- Bưởi gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, giữ lại phần cùi trắng. Trong khi gọt, không nên gọt sát phần vỏ xanh bên ngoài để cùi bớt đánh. Cùi trắng xắt hạt lựu cỡ 1,5cm.
- Trộn đều muối với cùi bưởi đã xắt nhỏ. Chú ý bóp nhẹ tay, không để nát vỏ. Bóp kỹ, ngâm trong khoảng 4-5 tiếng. Sau đó bạn vớt ra bóp xả thật nhiều lần với nước và muối sao cho khi cắn thử miếng cùi không còn vị đắng và cùi bưởi chuyển màu trắng trong và giòn là được.
- Cùi bưởi sau khi bóp muối và xả sạch với nước 3 lần thì tiếp tục ngâm bằng phèn trong khoảng 15-20 phút. Mục đích của việc ngâm phèn là làm cho cùi bưởi tráng, giòn, Sau đó xả sạch bằng nước.
. - Trộn cùi bưởi với đường, rồi cho lên bếp đảo với lửa nhỏ. Dùng đũa đảo qua đảo lại cùi bưởi vài lần thì cho vào đó khoảng 1 thìa canh nước. Sau đó đảo tiếp trong khoảng 4 - 5 phút cho đến khi đường tan hoàn toàn và ngấm hết vào bên trong cùi bưởi thì tắt bếp (nếu thấy nước cạn khô bạn có thể lại cho thêm một tí xíu nước).
- Lăn khô cùi bưởi đã ướp đường với bột năng trong một tô lớn. Bước này gọi là bọc áo bột năng cho cùi bưởi. Lớp áo bột năng sẽ giúp phần cùi bưởi giòn giòn, dai dai rất ngon. Khi nấu, cùi bưởi sẽ không bị nát.
- Trong lúc trộn bột vào cùi bưởi thì bạn có thể tranh thủ bắc một nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì cho cùi bưởi vào luộc trong khoảng 4 - 5 phút khi thấy cùi bưởi nổi lên là được. Sau đó bạn dùng muôi thủng vớt cùi bưởi ra rồi ngâm ngay vào bát nước đá. Mục đích là để cùi bưởi giòn, dai hơn. Ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút rồi đổ ra để ráo nước.
- Đậu xanh bạn ngâm nước khoảng 2 - 3 tiếng cho nở (đãi sạch vỏ với đậu xanh vẫn còn vỏ). Sau đó khi đã đun nước thật sôi bạn tiến hành cho đậu vào nồi hấp trong khoảng 15 phút là đậu chín (chú ý: đậu phải chín bở và khô ráo).
- Hòa bột năng với nước rồi đổ từ từ vào nồi, vừa đổ vừa khấy đều cho đến khi thấy nước chè bắt đầu sánh lại (không nên làm đặc quá). Cho tiếp cùi bưởi vào, khuấy đều ở mức lửa nhỏ. Cho tiếp hoa bưởi vào để tạo mùi thơm (có thể thay thế bằng tinh chất vani). Khi chè bắt đầu sôi thì tắt bếp.
Lúc này, bạn chỉ việc múc chè bưởi vào cốc/bát, sau đó đổ nước cốt dừa lên trên, bỏ thêm chút đá, vậy là bạn đã có món chè bưởi thơm ngọt mát hệt ngoài cửa tiệm để cả gia đình thưởng thức trong những ngày nắng nóng. Chè bưởi với đặc trưng giòn ngon của cùi bưởi, thơm thảo của hạt đậu xanh, ngọt bùi và độ béo ngậy của nước cốt dừa
(Theo Viet Q)