Món đặc sản mùa thu bắt buộc phải ăn khi nguội

Nếu từng một lần ăn cốm xào, chắc hẳn cứ đến mùa thu bạn sẽ lại muốn thưởng thức món ăn vừa dẻo vừa thơm này.

Mùa cốm thường kéo dài khoảng 3 tháng, bắt đầu từ cuối tháng 7 Âm lịch, khi tiết trời sang thu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em cách làm món cốm xào dừa, món ăn rất hợp với mùa thu.

Món ăn được mệnh danh là "đặc sản mùa thu", bắt buộc phải ăn khi nguội: Dẻo bùi, ngọt thơm say đắm lòng người! - Ảnh 1.

Cốm xào dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm cốm xào dừa

1. Cốm: 150gr

2. Nước dừa: 300ml

3. Nước cốt dừa: 150ml

4. Dừa nạo: 200gr

5. Lá dứa: 2-3 nhánh

6. Gia vị: Dầu ăn, đường kính, muối, nước cốt dừa

Cách làm cốm xào dừa

- Bước 1: Nấu nước dừa

Đầu tiên, bạn rửa sạch 2-3 nhánh lá dứa rồi buộc lại thành 1 cuộn. Tiếp theo, cho vào chảo 300ml nước dừa, 50gr đường kính, phần lá dứa đã rửa sạch. Vừa đun vừa khuấy trên lửa nhỏ khoảng 1-2 phút để đường tan hết. Sau đó, bạn vớt bỏ lá dứa khỏi chảo.

Món ăn được mệnh danh là "đặc sản mùa thu", bắt buộc phải ăn khi nguội: Dẻo bùi, ngọt thơm say đắm lòng người! - Ảnh 2.

Bạn không cần đun sôi phần nước dừa này và cũng không nên đun lá dứa quá lâu

- Bước 2: Xào cốm với dừa

Bạn cho phần cốm đã chuẩn bị vào chảo nước dừa lá dứa, đun cùng 1 thìa canh dầu ăn. Khuấy liên tục trên lửa vừa cho đến khi nước dừa cạn và cốm quện vào nhau.

Món ăn được mệnh danh là "đặc sản mùa thu", bắt buộc phải ăn khi nguội: Dẻo bùi, ngọt thơm say đắm lòng người! - Ảnh 3.

Đun lửa nhỏ.

Tiếp theo, bạn thêm vào 1 thìa canh dầu ăn và phần dừa nạo, tiếp tục sên đều tay trên lửa nhỏ thêm khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp.

Món ăn được mệnh danh là "đặc sản mùa thu", bắt buộc phải ăn khi nguội: Dẻo bùi, ngọt thơm say đắm lòng người! - Ảnh 4.

Sên càng đều tay, thành phẩm càng ngon.

- Bước 3: Nấu nước cốt dừa

Bạn cho vào nồi 150ml nước cốt dừa, 60gr đường kính, 1 thìa cà phê muối. Khuấy đều trên lửa vừa khoảng 2 phút để đường và muối tan hoàn toàn.

Món ăn được mệnh danh là "đặc sản mùa thu", bắt buộc phải ăn khi nguội: Dẻo bùi, ngọt thơm say đắm lòng người! - Ảnh 5.

Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường kính khi nấu nước cốt dừa.

- Bước 4: Hoàn thành món cốm xào dừa

Để cho cốm xào và nước cốt dừa nguội hoàn toàn. Sau đó, rưới nước cốt dừa lên cốm xào là có thể thưởng thức được rồi. Nếu còn dư dừa sợi hoặc có hạt mè, hạt vừng rang, bạn cũng có thể rắc lên cốm xào, như vậy món ăn sẽ càng thơm và ngon hơn.

Món ăn được mệnh danh là "đặc sản mùa thu", bắt buộc phải ăn khi nguội: Dẻo bùi, ngọt thơm say đắm lòng người! - Ảnh 6.

Thành phẩm

Món cốm xào này bắt buộc phải ăn khi cốm đã nguội. Cốm nguội sẽ dẻo và thơm hơn nhiều nên chị em đừng ăn khi cốm còn nóng hoặc ấm. Nếu được, bạn hãy để cốm xào nguội tự nhiên rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng trước khi thưởng thức. Cốm thơm bùi kết hợp cùng vị ngậy của nước cốt dừa và dừa sợi sần sật, đảm bảo đã ăn một lần sẽ không thể quên.

Chúc bạn thành công với cách làm cốm xào!

Theo Phụ nữ Việt Nam

tin nổi bật

Lẩu riêu cua, món ăn từ ‘tâm’ của ông chủ yêu Hà Nội

Không còn mộc mạc quê mùa, các món ăn làm từ cua đồng giờ đã đường hoàng đi vào nhà hàng, quán ăn, góp phần làm phong phú danh mục ẩm thực của Hà Nội.

Bánh bao hình ông già Tuyết lạ mắt ở TP.HCM

Những chiếc bánh bao hình ông già Tuyết được bán giá 13.000 đồng trên một chiếc xe nhỏ ở quận 3, (TP.HCM) thu hút nhiều người dân tìm đến mua về ăn thử nhân dịp Giáng sinh.

Thương nhớ sá sùng Quảng Ninh

Trong số nhiều món ăn của Quảng Ninh, du khách đặc biệt ấn tượng với sá sùng, đặc trưng rất riêng của vùng biển Vân Đồn.

Cách làm thịt kho đậu phụ vô cùng đơn giản tại nhà

Cách làm thịt kho đậu đơn giản cho bữa cơm của gia đình thêm hấp dẫn sẽ được hướng dẫn chi tiết trong nội dung bài viết này.

Hàng xôi chuẩn vị Bắc 11 năm bán trên vỉa hè TP.HCM

Mỗi sáng, hàng xôi nhỏ gồm các loại xéo, ngô, cốm chế biến theo hương vị Bắc của gia đình ông Tuấn (quận Tân Bình, TP.HCM) bán trên vỉa hè tấp nập khách ra vào nhờ giá cả hợp lý.

Cách làm chả nấm chiên giòn kiểu Thái

Nếu chưa có ý tưởng nào cho thực đơn hôm nay, người nội trợ có thể thử làm chả nấm bào ngư chiên giòn. Món ăn chỉ mất khoảng 15-20 phút để chế biến.

Hà Nội và TP.HCM là 2 điểm đến tiếp theo của Michelin Guide

Lần đầu tiên, các thẩm định viên của Michelin Guide ghé thăm Hà Nội và TP.HCM để đánh giá chất lượng các cơ sở ăn uống tại đây.

Đi tàu hỏa trải nghiệm food tour Hải Phòng

Một nhóm bạn trẻ đi tàu hỏa từ Hà Nội về Hải Phòng thưởng thức food tour gồm đủ các món như nem cua bể, bánh đa cua, bánh đúc Tàu, nem chua... với 500.000 đồng trong một ngày.

Cách làm món cơm thịt heo kiểu Thái

Với mùi thơm đặc trưng của lá quế, vị ngọt và cay hoà quyện tạo nên một món cơm thịt heo kiểu Thái ngon miệng, dễ thực hiện để đổi vị bữa cơm.

Cách làm tôm rang thịt ngon và đưa cơm cho gia đình

Tôm rang thịt là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Cách làm tôm rang thịt như thế nào? Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu các nguyên liệu và cách làm tôm rang thịt đơn giản cho bữa cơm gia đình của bạn.

Cách làm thịt kho dừa mềm ngon cho bữa cơm gia đình

Cách làm thịt kho dừa như thế nào? Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu các bước làm thịt kho dừa ngon và đơn giản tại nhà cho bữa cơm gia đình của bạn nhé.

Mang chè đỗ đen Việt Nam ra bán tại chợ ở châu Phi, người dân phản ứng sao?

Blogger người Angola đã nấu nồi chè đỗ đen kiểu Việt Nam và mang bày bán tại một khu chợ địa phương để xem thực khách tại đây phản ứng thế nào với món ăn lạ miệng.

Sườn bò kho thơm mềm cho ngày cuối tuần

Hương vị thơm ngon, đậm đà, mềm ngọt của món sườn bò này khiến ai cũng không thể chối từ được.

Tiệm bánh bò dừa độc lạ của người Hoa ở TP.HCM khiến khách ra vào tấp nập

Mỗi ngày cửa hàng Trang Vĩnh Phát (quận 5, TP.HCM) tiêu thụ được 200 - 300 chiếc bánh bò dừa. Có thực khách nghiện thứ quà vặt này của chủ quán người Hoa đã hơn chục năm.

Cách làm thịt kho củ cải trắng đơn giản, ngon khó cưỡng

Cách làm thịt kho củ cải trắng đơn giản cho bữa cơm của gia đình thêm hấp dẫn sẽ được hướng dẫn chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.