Nguyên liệu:
350gr thịt lợn thăn
Hầm thịt lần 1:
1 ít cuống hành củ
6 – 7 lát gừng
15ml rượu trắng
15ml nước tương
15ml rượu ngọt mirin của Nhật
400ml nước lạnh
Hầm thịt lần 2:
15ml nước tương
½ thìa cà phê gia vị
2 thìa cà phê đường
200ml nước lạnh
Xao ruốc:
Nước tương
Gia vị
Đường
Dầu ăn
Cách làm:
Cắt thịt lợn thành từng khối vuông có kích thước chừng 3 – 4cm. Sau đó thêm nước lạnh vào đậy vung đun sôi lên, vặn nhỏ lửa chờ thêm 5 phút thì dùng muỗng hớt bỏ hết bọt đổ thịt ra xả sạch dưới vòi nước.
Thực hiện bước hầm đầu tiên: thả hết các nguyên liệu cùng thịt đã luộc sơ vào sau khi thịt sôi, mở hé vung, ninh nhỏ lửa chừng 30 phút, việc mở vung sẽ loại bỏ phần nào mùi hôi của thịt.
Sau 30 phút, phần nước gần như sắp cạn, thêm phần nước nóng và phần gia vị ở lần hầm thịt thứ 2 vào ninh tiếp khoảng 30 – 40 phút nữa ở mức lửa nhỏ. Luôn chú ý để nước không bị cạn thêm nước nóng khi cần thiết. Khi mức nước trong nồi bằng ½ thì dùng đũa đảo đều để thịt ngấm gia vị tuyệt đối.
Ninh cho thịt cạn nước hoàn toàn, sau đó mở vung để nguội.
Khi thịt đã nguôi, đổ thịt vào túi đựng thực phẩm sạch, dùng cái cán bột hoặc chai thủy tinh cán mỏng thịt ra.
Cho thịt vào máy xay sinh tố, xay thịt ở tốc độ lớn cho các thớ thịt bông lên.
Đổ thịt vào chảo, thêm khoảng 3 – 4 muỗng súp dầu ăn, các phần gia vị còn lại trộn đều lên sau đó bắt đầu xao khô ruốc, dùng thìa gỗ hoặc đũa đảo liên tục cho đến khi ruốc khô hoàn toàn và có màu vàng. Trước khi tắt bếp, rưới thêm 1 thìa cà phê dầu trộn salad (dầu ô liu) rồi đảo thêm chừng 30 giây thì tắt bếp.
Cho ruốc ra một khay rộng, để ruốc nguội hoàn toàn sau đó cất vào hộp dùng dần.
Ruốc là món ăn kèm được lựa chọn trong nhiều món ăn hàng ngày, hay chỉ đơn giản là ăn một bát cơm trắng nóng hổi với ruốc cũng đủ ngon miệng rồi. Nhưng làm thế nào để ruốc bông, khô nhưng không bị mất chất thì không phải ai cũng biết. Với cách làm ruốc này đảm bảo bạn sẽ có một hũ ruốc thật ngon cho cả nhà mà không hề khó đâu nhé!
Chúc bạn thành công!
(Theo Trí thức trẻ)