Cách sử dụng công cụ định dạng văn bản mới của ứng dụng Mail trên iOS 13

Mặc dù ứng dụng Mail không được cập nhật nhiều trên iOS 13, nhưng với thanh công cụ định dạng và đính kèm file mới, người dùng có thể định dạng email và đính kèm file dễ dàng hơn.

Không chỉ vậy, thông công cụ này còn được tích hợp máy quét tài liệu, nhờ đó bạn có thể sử dụng iPhone để biến tài liệu giấy thành file PDF, sau đó đính kèm nó vào email - mọi thao tác đều được thực hiện ngay bên trong ứng dụng Mail.

{keywords}
 

Ứng dụng Mail mặc định trên iOS chưa bao giờ được xem là ứng dụng email mạnh mẽ. Mặc dù nó xử lý tốt các tác vụ cơ bản, nhưng các tính năng như đính kèm file hình ảnh, video... chỉ vừa được Apple bổ sung trên iOS 10 cùng với iCloud Drive. Tuy nhiên, thao tác đính kèm file vẫn rất phức tạp, và bạn chỉ có thể đính kèm file bằng cách mở trình đơn chỉnh sửa (edit menu) trong phần nội dung của email hoặc bằng cách chia sẻ file từ ứng dụng khác sang ứng dụng Mail.

Thanh công cụ định dạng mới của ứng dụng Mail trên iOS 13 mang những tính năng này ra bên ngoài. Bên cạnh đó, nó bổ sung rất nhiều tính năng hữu ích khác. Tất cả những điều này làm cho ứng dụng Mail của Apple trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Cách mở thanh công cụ định dạng và đính kèm file mới

Khi bạn viết email trên ứng dụng Mail, bạn sẽ thấy biểu tượng hình mũi tên hướng sang trái (<) ở bên phải của thanh QuickType trên bàn phím. Bạn có thể bấm lên biểu tượng này hoặc vuốt sang trái lên thanh QuickType để mở thanh công cụ định dạng và đính kèm file mới.

{keywords}
 

Nếu bạn đang sử dụng bàn phím bên thứ ba như Gboard, thanh công cụ mới sẽ nằm thường trực ngay bên trên bàn phím.

{keywords}
 

Trên thanh công cụ này, bạn sẽ thấy các tùy chọn để:

- Định dạng văn bản: Bao gồm các tùy chọn cho phép bạn định dạng văn bản như thay đổi phông chữ, kiểu chữ, cỡ chữ, và màu chữ, cũng như tạo danh sách đánh số hoặc gạch đầu dòng, căn lề văn bản, và các tùy chọn điều chỉnh mức độ thụt đầu dòng.

- Đính kèm ảnh và video: Chọn ảnh và video từ ứng dụng Photos (Ảnh) để đính kèm vào email.

- Đính kèm ảnh hoặc video từ Camera: Chụp ảnh bằng Camera của iPhone và đính kèm nó trực tiếp vào email.

- Đính kèm file từ ứng dụng Files: Chọn một file từ ứng dụng Files (Tệp) để đính kèm vào email.

- Quét tài liệu: Sử dụng máy quét tích hợp của iOS để đính kèm tài liệu dưới định dạng PDF hoặc ảnh.

- Thêm hình vẽ: Sử dụng công cụ vẽ hình tích hợp sẵn để đính kèm bản vẽ vào email.

Tùy chọn 1: Định dạng văn bản

Ở các phiên bản trước iOS 13, ứng dụng Mail cung cấp các tùy chọn định dạng văn bản qua trình đơn chỉnh sửa ngữ cảnh rất hạn chế. Sau khi chọn văn bản trên email, trình đơn chỉnh sửa sẽ xuất hiện với các nút để in đậm, in nghiêng, hoặc gạch chân. Các tùy chọn này vẫn có mặt trên trình đơn chỉnh sửa mới của iOS 13 cùng với hàng loạt các tùy chọn định dạng văn bản khác. Bấm nút hình Aa trên thanh công cụ và bạn có thể truy cập vào các tùy chọn:

- In đậm, in nghiêng, gạch chân, hoặc gạch ngang văn bản.

- Thay đổi phông chữ sang phông bất kỳ được cài đặt trên iPhone.

- Thay đổi cỡ chữ.

- Thay đổi màu sắc chữ.

- Tạo danh sách đánh số hoặc gạch đầu dòng.

- Canh trái, canh giữa, hoặc canh phải văn bản.

- Tạo trích dẫn, hoàn tác trích dẫn hoặc tăng/giảm mức độ thụt đầu dòng của đoạn văn hiện hành.

{keywords}
 

Tùy chọn 2: Chèn ảnh hoặc video

Tương tự như các tùy chọn định dạng văn bản, bạn cũng có thể truy cập tính năng chèn ảnh hoặc video từ trình đơn chỉnh sửa trên các phiên bản iOS trước. Trên iOS 13, bạn có thể chèn ảnh hoặc video bằng cách sử dụng trình đơn chỉnh sửa hoặc bằng cách bấm nút thư viện (hình hai tấm ảnh chồng lên nhau) trên thanh định dạng văn bản và đính kèm file mới.

{keywords}
 

Mặc định, những ảnh gần nhất của bạn sẽ xuất hiện, nhưng bạn có thể truy cập toàn bộ thư viện ảnh bằng cách bấm nút All Photos (Tất cả ảnh). Ảnh sẽ được chèn ở chế độ nội tuyến (inline with text) trong nội dung email, trong khi video sẽ được chèn dưới dạng file đính kèm.

{keywords}
 

Tùy chọn 3: Chèn ảnh hoặc video từ Camera

Trên iOS 13, bạn có thể sử dụng ứng dụng Camera để chụp hình hoặc quay video và đính kèm nó trực tiếp vào email. Bấm nút hình camera trên thanh công cụ để mở máy ảnh, sau đó bạn có thể chọn chụp ảnh hoặc quay video.

{keywords}
 

Nếu chưa hài lòng với ảnh hoặc video, bạn có thể bấm nút Retake (Chụp lại) ở phía dưới góc trái để chụp lại ảnh hoặc quay lại video khác. Ngược lại, bạn bấm nút Use Photo (Sử dụng ảnh) hoặc Use Video (Sử dụng video) ở phía dưới góc phải để đính kèm ảnh hoặc video vào email. Tương tự như việc chèn hình hoặc video từ ứng dụng Photos, ảnh sẽ nằm trong nội dung email, trong khi video sẽ trở thành file đính kèm.

{keywords}
 

Tùy chọn 4: Đính kèm file từ ứng dụng Files

Chức năng đính kèm file cũng có sẵn trên trình đơn chỉnh sửa ở các bản iOS cũ, cụ thể là iOS 10 hoặc mới hơn. Trên iOS 13, bạn vẫn có thể làm vậy, hoặc bấm nút hình tài liệu trên thanh công cụ. Thao tác này sẽ mở ứng dụng Files (Tệp), nơi bạn có thể điều hướng đến file bạn muốn đính kèm vào email.

{keywords}
 

Ảnh sẽ xuất hiện trong nội dung email, trong khi các file khác sẽ trở thành file đính kèm.

{keywords}
 

Tùy chọn 5: Quét tài liệu

Trên iOS 13, bạn có thể quét tài liệu giấy trực tiếp từ ứng dụng Mail. Để mở máy quét, bạn bấm nút hình máy quét trên thanh công cụ.

{keywords}
 

Để tìm hiểu kỹ hơn về tính năng này, bạn có thể tham khảo bài viết Cách chuyển tài liệu giấy thành file PDF trên iOS 13, iPadOS 13. Tài liệu scan sẽ có định dạng PDF hoặc ảnh tùy vào những gì bạn chọn trong quá trình scan.

{keywords}
 

Tùy chọn 6: Chèn hình vẽ

Khả năng chèn hình vẽ cũng có sẵn trên trình đơn chỉnh sửa trên các phiên bản iOS trước, cụ thể là iOS 11 hoặc mới hơn. Trên iOS 13, bạn vẫn có thể truy cập theo cách tương tự, hoặc bấm nút hình cây bút chì nằm trong vòng tròn trên thanh công cụ.

{keywords}
 

Thao tác này sẽ mở một trang giấy trắng cùng với các công cụ cần thiết cho bạn vẽ hình. Hoàn tất bản vẽ, bạn bấm nút Done (Xong) để chèn nó vào email.

{keywords}
 

Ca Tiếu (theo Gadget Hacks)

Cách chặn vĩnh viễn email quấy rối trên iOS 13 và iPadOS 13

Cách chặn vĩnh viễn email quấy rối trên iOS 13 và iPadOS 13

Nếu bị spammer quấy rối email, làm thế nào để bạn chặn vĩnh viễn? Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện trên iOS 13 và iPadOS 13.

tin nổi bật

Samsung vượt mặt TSMC, bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3 nanomet

Công ty Hàn Quốc là đơn vị đầu tiên trên thế giới làm được điều này.

Quá mong chờ game, người chơi bỏ tiền làm cổ đông Nintendo

Một người hâm mộ trò chơi F-Zero đã bỏ ra 40.000 USD để mua cổ phiếu của công ty Nintendo. Mục đích chính của anh chàng chỉ để hỏi về những kế hoạch tương lai của loạt game này.

Mỹ cáo buộc một người Việt lừa đảo 2,6 triệu USD từ bán NFT, nguy cơ đối mặt 40 năm tù

Sau khi gọi vốn thành công, Lê Anh Tuấn và đồng bọn đã đóng cửa website, chiếm dụng vốn đầu tư và rửa tiền bằng các giao dịch tiền mã hóa.

80.000 triệu phú Bitcoin biến mất kể từ đầu năm do Bitcoin giảm sốc

Bitcoin giảm giá sốc đã khiến 75% các triệu phú Bitcoin biến mất khỏi thị trường. Đây là mức sụt giảm kinh hoàng so với hồi tháng 11 năm ngoái.

SpaceX được "bật đèn xanh" thử nghiệm tàu vũ trụ khổng lồ Starship

SpaceX vừa nhận được phản hồi từ các nhà quản lý Mỹ về địa điểm phóng Starbase, nơi tiến hành thử nghiệm các vụ phóng tàu vũ trụ khổng lồ Starship.

CEO Axie Infinity Nguyễn Thành Trung nói gì về việc đóng cửa bản “play to earn”?

CEO Axie Infinity - Nguyễn Thành Trung cho biết công ty chưa hề thông báo về việc phiên bản “play to earn” sẽ dừng hoạt động.

Hãng taxi bay tham vọng chiếm thị trường 9.000 tỷ USD

Taxi bay của Lilium, một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất trong lĩnh vực máy bay không người lái chở khách, tham vọng sẽ chiếm lĩnh thị trường béo bở 9.000 tỷ USD vào năm 2050.

Việt Nam được đánh giá cao về tăng trưởng hạ tầng số

So với các nước trong khu vực, Việt Nam đang có sự gia tăng về đầu tư vào hạ tầng CNTT. Quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam cũng đang diễn ra mạnh mẽ.

Hiểu sao cho đúng về thông tin Zalo thu phí người dùng?

Trước việc sẽ có nhiều thay đổi quan trọng được áp dụng trên Zalo từ 1/8, nhiều người dùng mạng không khỏi hoang mang khi cho rằng Zalo sẽ bắt đầu thu phí.

Căng thẳng với màn tranh tài online của 500 "thần đồng" CNTT Việt

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc là kỳ thi tin học thường niên dành cho các học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Việt Nam.

Robot giống người thông minh nhất thế giới làm được những gì?

Một robot trí tuệ nhân tạo với đôi tay vô cùng linh hoạt vừa được Startup Sanctuary AI giới thiệu. Công ty này cũng tuyên bố rằng đây là robot có đôi tay giống người và thông minh nhất thế giới hiện nay.

"Nền tảng Uber” bất động sản nhận 100.000 USD đầu tư khi lên Shark Tank

Đây là ứng dụng cung cấp dịch vụ nền tảng cho những người làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản tại Việt Nam.

Startup thuê nhà online nhận 10 tỷ từ “cá mập” công nghệ Shark Tank

Trước PATHLAND, từng có khá nhiều startup ở mảng dịch vụ lưu trú gọi vốn thành công từ Shark Tank và đã đạt những kết quả ấn tượng.

Trả lương 30 triệu/tháng, lập trình game Việt vẫn "bói không ra người"

Thiếu hụt nhân lực trầm trọng đang là vấn đề báo động đỏ, ngáng đà phát triển của các doanh nghiệp sản xuất game nói chung và game Việt nói riêng.

Nền tảng Make in Việt Nam: Những cột mốc chủ quyền trên không gian số

Những cột mốc chủ quyền ảo sẽ giúp người Việt làm chủ dữ liệu quốc gia. Đây còn là giải pháp căn cơ để tăng tính cạnh tranh, giảm sự phụ thuộc trên không gian số.