Cách sử dụng công cụ định dạng văn bản mới của ứng dụng Mail trên iOS 13

Mặc dù ứng dụng Mail không được cập nhật nhiều trên iOS 13, nhưng với thanh công cụ định dạng và đính kèm file mới, người dùng có thể định dạng email và đính kèm file dễ dàng hơn.

Không chỉ vậy, thông công cụ này còn được tích hợp máy quét tài liệu, nhờ đó bạn có thể sử dụng iPhone để biến tài liệu giấy thành file PDF, sau đó đính kèm nó vào email - mọi thao tác đều được thực hiện ngay bên trong ứng dụng Mail.

{keywords}
 

Ứng dụng Mail mặc định trên iOS chưa bao giờ được xem là ứng dụng email mạnh mẽ. Mặc dù nó xử lý tốt các tác vụ cơ bản, nhưng các tính năng như đính kèm file hình ảnh, video... chỉ vừa được Apple bổ sung trên iOS 10 cùng với iCloud Drive. Tuy nhiên, thao tác đính kèm file vẫn rất phức tạp, và bạn chỉ có thể đính kèm file bằng cách mở trình đơn chỉnh sửa (edit menu) trong phần nội dung của email hoặc bằng cách chia sẻ file từ ứng dụng khác sang ứng dụng Mail.

Thanh công cụ định dạng mới của ứng dụng Mail trên iOS 13 mang những tính năng này ra bên ngoài. Bên cạnh đó, nó bổ sung rất nhiều tính năng hữu ích khác. Tất cả những điều này làm cho ứng dụng Mail của Apple trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Cách mở thanh công cụ định dạng và đính kèm file mới

Khi bạn viết email trên ứng dụng Mail, bạn sẽ thấy biểu tượng hình mũi tên hướng sang trái (<) ở bên phải của thanh QuickType trên bàn phím. Bạn có thể bấm lên biểu tượng này hoặc vuốt sang trái lên thanh QuickType để mở thanh công cụ định dạng và đính kèm file mới.

{keywords}
 

Nếu bạn đang sử dụng bàn phím bên thứ ba như Gboard, thanh công cụ mới sẽ nằm thường trực ngay bên trên bàn phím.

{keywords}
 

Trên thanh công cụ này, bạn sẽ thấy các tùy chọn để:

- Định dạng văn bản: Bao gồm các tùy chọn cho phép bạn định dạng văn bản như thay đổi phông chữ, kiểu chữ, cỡ chữ, và màu chữ, cũng như tạo danh sách đánh số hoặc gạch đầu dòng, căn lề văn bản, và các tùy chọn điều chỉnh mức độ thụt đầu dòng.

- Đính kèm ảnh và video: Chọn ảnh và video từ ứng dụng Photos (Ảnh) để đính kèm vào email.

- Đính kèm ảnh hoặc video từ Camera: Chụp ảnh bằng Camera của iPhone và đính kèm nó trực tiếp vào email.

- Đính kèm file từ ứng dụng Files: Chọn một file từ ứng dụng Files (Tệp) để đính kèm vào email.

- Quét tài liệu: Sử dụng máy quét tích hợp của iOS để đính kèm tài liệu dưới định dạng PDF hoặc ảnh.

- Thêm hình vẽ: Sử dụng công cụ vẽ hình tích hợp sẵn để đính kèm bản vẽ vào email.

Tùy chọn 1: Định dạng văn bản

Ở các phiên bản trước iOS 13, ứng dụng Mail cung cấp các tùy chọn định dạng văn bản qua trình đơn chỉnh sửa ngữ cảnh rất hạn chế. Sau khi chọn văn bản trên email, trình đơn chỉnh sửa sẽ xuất hiện với các nút để in đậm, in nghiêng, hoặc gạch chân. Các tùy chọn này vẫn có mặt trên trình đơn chỉnh sửa mới của iOS 13 cùng với hàng loạt các tùy chọn định dạng văn bản khác. Bấm nút hình Aa trên thanh công cụ và bạn có thể truy cập vào các tùy chọn:

- In đậm, in nghiêng, gạch chân, hoặc gạch ngang văn bản.

- Thay đổi phông chữ sang phông bất kỳ được cài đặt trên iPhone.

- Thay đổi cỡ chữ.

- Thay đổi màu sắc chữ.

- Tạo danh sách đánh số hoặc gạch đầu dòng.

- Canh trái, canh giữa, hoặc canh phải văn bản.

- Tạo trích dẫn, hoàn tác trích dẫn hoặc tăng/giảm mức độ thụt đầu dòng của đoạn văn hiện hành.

{keywords}
 

Tùy chọn 2: Chèn ảnh hoặc video

Tương tự như các tùy chọn định dạng văn bản, bạn cũng có thể truy cập tính năng chèn ảnh hoặc video từ trình đơn chỉnh sửa trên các phiên bản iOS trước. Trên iOS 13, bạn có thể chèn ảnh hoặc video bằng cách sử dụng trình đơn chỉnh sửa hoặc bằng cách bấm nút thư viện (hình hai tấm ảnh chồng lên nhau) trên thanh định dạng văn bản và đính kèm file mới.

{keywords}
 

Mặc định, những ảnh gần nhất của bạn sẽ xuất hiện, nhưng bạn có thể truy cập toàn bộ thư viện ảnh bằng cách bấm nút All Photos (Tất cả ảnh). Ảnh sẽ được chèn ở chế độ nội tuyến (inline with text) trong nội dung email, trong khi video sẽ được chèn dưới dạng file đính kèm.

{keywords}
 

Tùy chọn 3: Chèn ảnh hoặc video từ Camera

Trên iOS 13, bạn có thể sử dụng ứng dụng Camera để chụp hình hoặc quay video và đính kèm nó trực tiếp vào email. Bấm nút hình camera trên thanh công cụ để mở máy ảnh, sau đó bạn có thể chọn chụp ảnh hoặc quay video.

{keywords}
 

Nếu chưa hài lòng với ảnh hoặc video, bạn có thể bấm nút Retake (Chụp lại) ở phía dưới góc trái để chụp lại ảnh hoặc quay lại video khác. Ngược lại, bạn bấm nút Use Photo (Sử dụng ảnh) hoặc Use Video (Sử dụng video) ở phía dưới góc phải để đính kèm ảnh hoặc video vào email. Tương tự như việc chèn hình hoặc video từ ứng dụng Photos, ảnh sẽ nằm trong nội dung email, trong khi video sẽ trở thành file đính kèm.

{keywords}
 

Tùy chọn 4: Đính kèm file từ ứng dụng Files

Chức năng đính kèm file cũng có sẵn trên trình đơn chỉnh sửa ở các bản iOS cũ, cụ thể là iOS 10 hoặc mới hơn. Trên iOS 13, bạn vẫn có thể làm vậy, hoặc bấm nút hình tài liệu trên thanh công cụ. Thao tác này sẽ mở ứng dụng Files (Tệp), nơi bạn có thể điều hướng đến file bạn muốn đính kèm vào email.

{keywords}
 

Ảnh sẽ xuất hiện trong nội dung email, trong khi các file khác sẽ trở thành file đính kèm.

{keywords}
 

Tùy chọn 5: Quét tài liệu

Trên iOS 13, bạn có thể quét tài liệu giấy trực tiếp từ ứng dụng Mail. Để mở máy quét, bạn bấm nút hình máy quét trên thanh công cụ.

{keywords}
 

Để tìm hiểu kỹ hơn về tính năng này, bạn có thể tham khảo bài viết Cách chuyển tài liệu giấy thành file PDF trên iOS 13, iPadOS 13. Tài liệu scan sẽ có định dạng PDF hoặc ảnh tùy vào những gì bạn chọn trong quá trình scan.

{keywords}
 

Tùy chọn 6: Chèn hình vẽ

Khả năng chèn hình vẽ cũng có sẵn trên trình đơn chỉnh sửa trên các phiên bản iOS trước, cụ thể là iOS 11 hoặc mới hơn. Trên iOS 13, bạn vẫn có thể truy cập theo cách tương tự, hoặc bấm nút hình cây bút chì nằm trong vòng tròn trên thanh công cụ.

{keywords}
 

Thao tác này sẽ mở một trang giấy trắng cùng với các công cụ cần thiết cho bạn vẽ hình. Hoàn tất bản vẽ, bạn bấm nút Done (Xong) để chèn nó vào email.

{keywords}
 

Ca Tiếu (theo Gadget Hacks)

Cách chặn vĩnh viễn email quấy rối trên iOS 13 và iPadOS 13

Cách chặn vĩnh viễn email quấy rối trên iOS 13 và iPadOS 13

Nếu bị spammer quấy rối email, làm thế nào để bạn chặn vĩnh viễn? Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện trên iOS 13 và iPadOS 13.

tin nổi bật

Sàn tiền mã hóa Hotbit đóng cửa vì nhân viên vi phạm pháp luật

Mọi chức năng giao dịch, gửi và rút tiền mã hóa trên sàn Hotbit đã bị vô hiệu hóa và chưa rõ ngày trở lại.

Axie Infinity tấn công thị trường Hàn, sốc lại tinh thần sau vụ hack?

Sky Mavis - công ty phát triển tựa game Axie Infinity đang tìm cách mở rộng hoạt động tại thị trường Hàn Quốc, bất chấp các rào cản tại đất nước này.

Phòng học "vũ trụ ảo" của người Việt sẽ cạnh tranh Facebook, Google?

Sở hữu đồ họa kiến trúc đẹp và chặt chẽ về tỷ lệ khuôn hình, màu sắc, chất liệu, startup "vũ trụ ảo" Elite Meta của Việt Nam đang ôm mộng cạnh tranh với những ông lớn như Facebook, Google.

Thu mua đồng nát, sắt vụn theo mô hình app gọi xe công nghệ

Với ứng dụng VECA, người dùng có thể hẹn người thu mua ve chai, đồng nát online, tương tự như việc đặt xe Uber, Grab.

Startup tiền số “hồi sinh” sau vụ hack kinh hoàng 182 triệu USD

Đây là vụ hack “tiền mã hóa” có quy mô lớn thứ 3 năm 2022. Tưởng như sẽ khó lòng có thể gượng dậy, thế nhưng Beanstalk đã bất ngờ quay trở lại.

Bỏ bao công sức nhưng ‘giấc mộng game’ của Netflix vẫn chưa thành

Netflix tăng cường đầu tư vào game với kế hoạch tăng gấp đôi các tựa game cung cấp vào cuối năm nay. Song cho đến lúc này, chưa tới 1% người dùng mặn mà với game Netflix.

Tỷ phú Elon Musk thách CEO Twitter đấu “võ mồm”

Không tin tưởng về sự trung thực của đối tác, mới đây tỷ phú Elon Musk đã thách CEO Twitter tranh luận về tỷ lệ “bot” trên mạng xã hội này.

Các nước đang đánh thuế như thế nào với người đầu tư tiền mã hóa?

Nhiều nước đã đánh thuế người đầu tư với số tiền có thể lên tới 55% lợi nhuận thu được khi tham gia vào thị trường crypto.

Trung Quốc hay Mỹ đang chiếm lợi thế trong cuộc đua tàu sân bay?

Phúc Kiến của Trung Quốc và Gerald R Ford của Mỹ là những tàu sân bay đại diện cho 2 quốc gia trong cuộc đua tạo ra lực lượng hàng hải tiên tiến nhất thế giới.

Việt Nam nằm trong top đầu thế giới về sản xuất và phát hành game di động

Cứ 25 trò chơi di động được tải xuống trên toàn cầu sẽ có 1 trò chơi được sản xuất từ Việt Nam, trong quý I/2022, game của Việt Nam nằm trong top 8 về số lượng lượt tải về từ các kho ứng dụng Apple AppStore và Google Play.

Phát hiện nước muối trên Sao Hỏa của NASA quan trọng như thế nào?

Phát hiện nước muối chảy bên dưới bề mặt Sao Hỏa của NASA đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trên Hỏa tinh.

Kết nối bệnh viện với người hiến máu bằng công nghệ AI

Ứng dụng tích hợp AI kết nối bệnh viện và người hiến máu là ý tưởng của một nhóm bạn trẻ Việt Nam. Công trình đã gây ấn tượng mạnh với các chuyên gia quốc tế.

Ứng dụng nhắn tin miễn phí liệu có tốt hơn phiên bản Zalo thu phí?

Sau câu chuyện Zalo thu phí người dùng, nhiều người Việt cho biết sẽ bỏ Zalo và chuyển sang sử dụng các ứng dụng nhắn tin miễn phí. Tuy nhiên, bất cứ ứng dụng nhắn tin nào cũng tồn tại những vấn đề riêng của chúng.

RuTube sẽ sớm soán ngôi YouTube tại Nga?

Thuộc sở hữu của một công ty nhà nước Nga, RuTube là nền tảng video có ‘tuổi đời’ gần tương đương với YouTube, về mặt giao diện cũng rất giống nhau.

Zalo bắt đầu hạn chế tính năng để thu phí người dùng?

Kể từ ngày hôm nay (1/8), Zalo sẽ bắt đầu hạn chế một số tính năng của người dùng phổ thông. Theo đó, có tổng cộng 5 thay đổi quan trọng sẽ xuất hiện trên Zalo.