Cái kết bất ngờ cho người đàn ông trí thức đòi đánh nữ lao công

Cứ có mặt lao công thì anh ta không dám vứt phế thải vào xe rác, không có mặt công nhân thì anh ta ném cả vài bao đất cát, vôi vữa … vào xe.

- Bình thường những gia đình xây nhà phải tự chở phế thải xây dựng đi đổ. Tuy nhiên gia đình này thì khác, cứ có mặt lao công thì anh ta không dám vứt phế thải vào xe rác, không có mặt công nhân thì anh ta ném cả vài bao đất cát, vôi vữa… vào xe.

Trải qua 15 năm là công nhân môi trường, chị Ngô Thị Quang (SN 1974, tổ trưởng tổ Môi trường 18, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội) cho biết, chị chỉ có một mong muốn ấy là người dân có ý thức hơn trong việc vứt rác. Chị cũng hy vọng, người dân sẽ hiểu và thương cảm với những lao công hơn.

Chị Quang cho biết, trên tuyến đường do tổ chị phụ trách, một vài người dân ý thức rất kém. “Có ngày chúng tôi thu dọn 5 lượt vẫn không sạch rác vì công nhân vừa nhặt xong, người dân lại vứt ra. Khi công nhân góp ý họ lại sửng cồ chửi hoặc đánh công nhân”, chị chia sẻ.

{keywords}
Nữ lao công cho biết, một số người dân vẫn chưa có ý thức tốt trong việc vứt rác

Chị Quang kể tiếp, gần đây chị cũng phải xuống tận địa bàn để giải quyết một vụ xô xát giữa người dân và nữ lao công trong tổ.

“Người đàn ông này là bảo vệ tòa nhà. Hôm đó, công nhân bên tôi đẩy xe rác đi qua tòa nhưng chưa gõ kẻng. Người bảo vệ chạy ra thắc mắc về lý do không gõ. Chị lao công đã nói, chị chưa gõ chứ không phải không gõ. 

Thế nhưng người bảo vệ này không hài lòng nên hai người tiếp tục lời qua tiếng lại. Đỉnh điểm là anh ta lao ra tát nữ công nhân, sau đó hùng hổ cầm gậy gộc ra đòi đánh. Khi được mọi người can ngăn, nữ lao công mới có thể thoát thân”, chị Quang nhớ lại.

Lần khác, chị Quang cho biết, một người đàn ông trí thức trên phố cũng dọa đánh chị. Theo lời chia sẻ của chị Quang, người đàn ông này đang xây nhà. Bình thường, những gia đình xây nhà phải tự chở phế thải xây dựng đi đổ. 

Tuy nhiên gia đình này thì khác, cứ có mặt lao công thì anh ta không dám vứt phế thải vào xe rác. Không có mặt công nhân thì anh ta ném cả chục bao đất cát, vôi vữa… vào xe. Hôm bắt được tận tay, chị đã giải thích. Không ngờ, người này sửng cồ lên và đòi đánh chị.

“Tuy nhiên cuối cùng anh ta cũng phải xin lỗi vì tôi không làm gì sai”, nữ lao công nói tiếp.

Theo chị Quang, nghề lao công rất vất vả. Nếu làm ca đêm thì mọi công nhân đều phải kết thúc ca làm việc vào khoảng 1, 2 giờ sáng. Tuy nhiên vì mưu sinh, mọi người vẫn rất cố gắng để hoàn thành tốt công việc của mình. 

Trong tổ của chị có 18 công nhân thì có tới 12 người ngoại tỉnh. Họ phải thuê nhà, sống xa gia đình nhưng đồng lương lại eo hẹp nên rất khó khăn.

{keywords}
Nhiều công nhân mong muốn xí nghiệp càng ngày càng làm ăn khấm khá để có thể cải tiến, đưa xe động cơ vào hoạt động nhiều hơn

“Thời gian gần đây, xí nghiệp cũng đã đưa cơ giới hóa như xe ô tô gom rác lưu động, xe đạp gom rác lưu động, thùng đựng rác cố định… vào sử dụng để giảm thiểu sức lao động cho công nhân môi trường”, chị nói.

Tuy nhiên theo lời chị Quang, việc cơ giới hóa lại phụ thuộc khá nhiều vào cơ sở hạ tầng và đặc thù tuyến phố. Có những tuyến phố rộng, cửa hàng ít, mặt đường bằng phẳng thì đặt được nhiều thùng rác cố định, xe gom rác cũng hoạt động hiệu quả hơn nên sức lao động của công nhân có phần được giảm thiểu hơn.

Thế nhưng ngay khi có cơ giới hóa ô tô gom rác thì số lượng công nhân làm việc trong ca lại giảm đi.

“Trước kia, ở tổ tôi có 36 công nhân, nay chỉ còn 18 công nhân. Ca ngày khi xưa có 6 đến 10 người làm việc thì nay giảm xuống chỉ còn 2 người. Ca đêm, các công nhân thậm chí còn vất vả hơn vì các xe gom rác lưu động chỉ hoạt động trên phố lớn. 

Trong ngõ ngách, các công nhân vẫn phải thu dọn thủ công. Vì thế khối lượng công việc của công nhân mỗi ca tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, có một điều khiến chúng tôi rất khó hiểu đó là, lượng rác càng ngày càng nhiều. Trước kia, 1 tổ công nhân chúng tôi làm việc cả ngày cả đêm chỉ thu khoảng 120 xe rác. 

Nay trên địa bàn phường Ô Chợ Dừa, chúng tôi đặt khoảng 33 thùng rác cố định. Tuy nhiên mỗi đêm, nhóm công nhân vẫn thu gom được thêm 105 đến 110 xe rác khác”.

Chị Nguyễn Thanh Hoài (SN 1974, công nhân môi trường thuộc tổ 12 khu Chùa Bộc, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội) cũng cho biết, từ ngày áp dụng đưa cơ giới hóa vào hoạt động vệ sinh môi trường, lượng rác thải ra liên tục được dọn dẹp, phố phường sạch sẽ hơn. Tuy nhiên các hoạt động cơ giới như xe ô tô gom rác lưu động, xe đạp gom rác lưu động chỉ hoạt động ban ngày.

Riêng đối với xe đẩy rác gắn động cơ, chị Hoài cho biết, nhiều địa bàn chưa được triển khai sử dụng. Ở những địa bàn đã được sử dụng, đồng nghiệp của chị phản ánh, nhiều xe rác gắn động cơ không đi được vào trong ngõ nhỏ và tiền sửa chữa lại cao. 

Xí nghiệp hỗ trợ chi phí sửa nhưng không nhiều, 1 phần công nhân phải tự bỏ tiền ra sửa. Do vậy, đồng lương đã eo hẹp lại càng eo hẹp hơn.

Tuy vậy cũng như chị Quang, chị Hoài vẫn hy vọng, xí nghiệp càng ngày càng làm ăn khấm khá để có thể cải tiến, đưa xe đẩy rác gắn động cơ vào hoạt động nhiều hơn để giải phóng sức lao động cho công nhân hơn.

Giây phút ám ảnh nữ lao công trong cơn bão

Giây phút ám ảnh nữ lao công trong cơn bão

"Giây phút hãi hùng đó vẫn ám ảnh tôi đến bây giờ, vì chỉ cách vài phân nữa thôi là tôi bị miếng tôn đó cứa rách mặt”.

Hành vi của người đàn ông bảnh bao khiến nữ lao công hốt hoảng

Hành vi của người đàn ông bảnh bao khiến nữ lao công hốt hoảng

Giữa đêm, một người đàn ông bảnh bao tiến đến giở trò khiếm nhã khiến chị sợ hãi, bỏ chạy thục mạng...

Người đàn ông quái gở khiến nữ lao công căm phẫn

Người đàn ông quái gở khiến nữ lao công căm phẫn

Ở gần khu đất trống - nơi các công nhân hay tập kết xe rác có một người đàn ông rất quái. Mỗi lần thấy các lao công về tập kết xe, ông ta lại lao tới xin cơm thừa canh cặn

Minh Anh - Vỹ Khúc

tin nổi bật

Ngọn tháp xoắn ốc kỳ quái, ai leo lên cũng phải tái mặt

Tháp Ambuluwawa ở Sri Lanka là công trình kiến trúc kỳ quái, có cầu thang xoắn ốc với một bên tay vịn cao ngang thắt lưng, vừa đủ chỗ cho hai người.

Bí quyết lạ giúp cụ bà 100 tuổi sống khỏe

Sống đến tuổi 100, cụ bà Olive Westerman chia sẻ bí quyết được cho là "độc lạ".

6 khẩu trang đắt đỏ nhất thế giới, có chiếc trị giá gần 34 tỷ đồng

Khi dịch Covid-19 xuất hiện, những chiếc khẩu trang trở nên quen thuộc. Bên cạnh khẩu trang dùng một lần có giá rẻ, 6 sản phẩm dưới đây có giá hàng tỷ đồng, thậm chí hàng chục tỷ đồng, theo QQ.

Cô dâu bị nhóm đàn ông đè lên người gây phẫn nộ

Hình ảnh một cô dâu ở Trung Quốc bị nhóm đàn ông đùa cợt trong đám cưới, đè lên người được chia sẻ trên mạng xã hội gây phẫn nộ.

Có 6 con, người đàn ông 73 tuổi vẫn muốn sinh thêm

David Foster 73 tuổi và người vợ thứ 5 Katharine McPhee 38 tuổi muốn có thêm nhiều con, tăng thành viên trong gia đình.

Cuộc săn lùng 'vàng trắng' cho các thực khách châu Á

Với giá trị không nhỏ, bào ngư bị các tổ chức tội phạm quốc tế săn trộm liên tục. Điều này ảnh hưởng lớn đến ngành thủy sản và sức khỏe của người tiêu dùng.

Chuyện phiến đá thiêng giúp dân tìm lại vật nuôi đã mất ở Hà Tĩnh

Từ xưa, hễ bị mất trâu bò, vật nuôi, người dân lại tìm đến phiến đá tại thôn Thanh Bình, xã Thanh Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) thắp hương cầu khấn. Nhiều gia đình sau đó đã tự tìm lại được hoặc có người báo tin giúp.

Lễ hội Pôồn Pôông và chuyện tình đẫm nước mắt của đôi trai gái

Theo Máy Tắng, lễ hội Pôồn Pôông gắn liền với câu chuyện tình đẫm nước mắt của nàng Ờm và chàng Bồng Hương.

Những tảng đá tự mọc thêm 5cm sau mỗi 1.000 năm

Người dân địa phương mô tả những viên đá kỳ lạ tự lớn lên, biết di chuyển và thậm chí "sinh ra đá con".

Tục rước lửa lấy may đêm giao thừa ở xứ Thanh

Đúng thời điểm chuyển giao năm cũ sang năm mới, người dân làng Động Bồng, xã Hà Tiến, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) ra đình làng đốt Đình Liệu, rước lửa về nhà lấy may.

Khám phá chợ phiên hàng đổi hàng độc đáo ở Thanh Hoá

Về chợ phố Đòn, xã Lũng Niêm, huyện Bá Thước (Thanh Hóa), nhiều người ngỡ ngàng bởi nơi đây vẫn còn cảnh mua bán bằng việc trao đổi hàng hóa ngang giá với nhau.

Ở nơi người nghèo phải bán đất để tổ chức đám cưới 'dát vàng'

Đám cưới của những người giàu, cạm bẫy truyền thống và tập tục đòi của hồi môn khiến các gia đình trung lưu và nghèo khó ở Ấn Độ phải dốc hết tiền của vào việc tổ chức đám cưới.

Cuộc sống vương giả của những con mèo giàu nhất thế giới

Những con mèo siêu giàu luôn sống trong bối cảnh vương giả, sử dụng các món đồ trang sức đắt đỏ, du lịch bằng máy bay riêng.

Hai người Ấn Độ đi 7 lục địa trong 3 ngày phá kỷ lục thế giới

Sujoy Kumar Mitra và Ali Irani chỉ mất 74 giờ để đặt chân lên 7 lục địa trên Trái đất.

Cậu bé mất tích bí ẩn sau khi mẹ kế đưa đi học

Sau khi mẹ kế đưa đến trường vào một buổi sáng sớm mùa hè, Kyron Horman (bang Oregon, Mỹ) đã biến mất. Mười ba năm trôi qua, không ai nghe tin tức gì về cậu nữa.