Cam Cao Phong xuất xứ Tàu: Dân Hà Thành dính quả độc

Cam Trung Quốc nhập về qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) khoảng 20 tấn/ngày, song, tất cả lượng cam này khi về đến Hà Nội đều biến thành cam Cao Phong - đặc sản của Hòa Bình, lừa người mua.

Cam Trung Quốc nhập về qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) khoảng 20 tấn/ngày, song, tất cả lượng cam này khi về đến Hà Nội đều biến thành cam Cao Phong - đặc sản của Hòa Bình để lừa người mua.

"Cam Cao Phong" giá 25.000 đồng/kg ở Hà Nội

Vào những ngày nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ cam của người dân tăng vọt. Trên thị trường, ngoài cam sành ở phía Nam chuyển ra, tại Hà Nội còn xuất hiện tràn lan loại cam quả to, vỏ vàng, hơi rám nắng, được dân buôn bán hoa quả quảng cáo là cam Cao Phong đặc sản nên nhiều người đã mua về ăn.

Bà Trần Thị Sách ở Trần Đại Nghĩa (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, 2 tuần nay nắng nóng, bà thường xuyên mua cam về giải nhiệt. Nhưng bà không chọn cam sành, bởi loại cam này chỉ để vắt nước, còn cam Cao Phong bổ miếng ăn được, lại ngon ngọt nên được bà tin tưởng chọn mua. Đặc biệt, giá cam Cao Phong đang rất rẻ, chỉ 25.000-30.000 đồng/kg.

“Loại này hàng rong ngoài phố bán đầy, hàng nào cũng chất ú ụ 2 sọt thồ nên tôi tranh thủ mua cho cả nhà ăn”, bà Sách nói. 

{keywords}
Cam Cao Phong đặc sản của Hòa Bình đã hết mùa từ tháng 4

Song, bà Sách cũng thấy lạ bởi, vào mùa này rồi mà cam Cao Phong lại rẻ vậy. Trong khi đó, chính vụ cam bà mua đã 35.000-40.000 đồng/kg. Những người bán hàng rong cũng nói đây là cam cuối vụ, nhưng thông thường, hoa quả thời kỳ cuối vụ chắc chắn sẽ đắt hơn lúc thu hoạch rộ.

Ghi nhận thực tế, trên các tuyến phố Thủ đô, người đi đường có thể thấy rất nhiều hàng rong quảng cáo bán cam Cao Phong bán với giá rất rẻ.

Tạt vào một cửa hàng bán cam Cao Phong trên đường Nguyễn Xiển (Hoàng Mai, Hà Nội), PV được chủ hàng tên Oanh mời: “Cam Cao Phong mùa này thì nhất rồi nhé, giá rẻ, cam cuối vụ nên chín ngọt lịm, ăn không chê vào đâu được”.

“Chị có người nhà trên Hòa Bình, hàng ngày đều gửi cam xuống đây cho chị bán nên em yên tâm là cam tươi, ngon. Khách ghé hàng chị mua một lúc cả 4-5kg. Ngày nào chị cũng bán trên 2 tạ cam này chứ có ít đâu. Nay giá rẻ có 25.000 đồng/kg thôi”, chị này nói tiếp.

Tương tự, tại những hàng bán cam khác, chủ hàng đều khẳng định loại cam vỏ vàng, hơi rám nắng, cuống vẫn còn lá tươi rói chính là cam Cao Phong, đặc sản nổi tiếng ở Hòa Bình.

Toàn cam Tàu đội lốt

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Nguyễn Văn Hiến, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Cao Phong (Hòa Bình) cho biết, cam Cao Phong hầu như đã hết mùa, số lượng còn rất ít, chỉ bán ở trong thị trấn.

Theo ông Hiến, mùa thu hoạch cam Cao Phong bắt đầu tháng 8 cho đến tháng 4 thì kết thúc.

Còn chuyện cam Cao Phong đang được bày bán tràn lan ở Hà Nội, giá chỉ từ 25.000-30.000 đồng/kg, ông Hiến khẳng định: “Đó chắc chắn không phải cam Cao Phong của Hòa Bình”.

Loại cam V2 ở Cao Phong luôn có giá bán tại vườn là 40.000-75.000 đồng/kg, tùy loại và tùy thời điểm, cam Canh giá cũng từ 20.000-40.000 đồng/kg, cam Xã Đoàn 20.000-25.000 đồng/kg. Thế nên, cam Cao Phong về đến Hà Nội chắc chắn sẽ không có giá rẻ như vậy, ông Hiến giải thích.

{keywords}
Nhưng tại Hà Nội hiện nay, cam Cao Phong vẫn được bày bán tràn lan với giá rẻ chỉ từ 25.000-30.000 đồng/kg

Vậy, loại cam đang được quảng cáo là cam Cao Phong đặc sản Hòa Bình đó có nguồn gốc từ đâu?

Bà Nguyễn Thị Hà, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 (Lạng Sơn), cho biết, có hai loại cam Trung Quốc được nhập nhiều về Việt Nam. Đó là loại cam vỏ xanh, khi ăn có thể bóc vỏ, được nhập nhiều nhất vào thời điểm tháng 9 âm lịch; còn loại cam vỏ vàng, có kiểu dáng giống với loại cam Cao Phong, thường bổ khi ăn thì mùa này đang nhập nhiều.

Loại cam lòng vàng, vỏ vàng cũng được chia ra làm hai loại, một loại không hạt và một loại có hạt. Loại có hạt mùa này từ Trung Quốc về Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) rất nhiều, trung bình khoảng 20 tấn/ngày.

Trong khi đó, bà Bùi Thị Liên, một đầu mối có gần 25 năm buôn bán cam tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) cũng tiết lộ, loại cam lòng vàng được dân buôn gắn mác “cam Cao Phong” đó chính là cam Tàu. Theo bà Liên, mùa này cam lòng vàng của Trung Quốc về nhiều, giá lại rẻ, lại giống hệt cam Cao Phong nên dân buôn bán hoa quả rong thường gắn mác cam đặc sản của Hòa Bình.

Tuy nhiên, nếu để ý kỹ mọi người có thể phân biệt được đâu là cao cam Cao Phong, đâu là cam Tàu.

Đơn cử, cam Tàu bổ ra có thể thấy tép cam bên trong múi hơi nhạt màu, không vàng đậm như cam Cao Phong, cuống cam vẫn có lá tươi rói. Còn cam Cao Phong không có cuống, bổ ra thấy lòng cam vàng, tép cam giòn.

Còn nếu chỉ nhìn hình dáng bên ngoài thì nếu không phải dân trong nghề, khó có thể phân biệt được. Nhiều bà nội trợ đã sai lầm khi cho rằng, cứ bổ quả cam ra thấy có hạt là cam Cao Phong, không có hạt là cam Tàu.

Tuy nhiên, cam Trung Quốc hiện nhập về Việt Nam có cả loại có hạt và không hạt, bà Liên cho hay.

Ông Nguyễn Văn Hiến cũng thừa nhận, đặc điểm dễ nhận biết nhất của cam Cao Phong là khi hái xuống, chỉ vài tiếng sau lá héo ngay chứ không giữ tươi được lâu. Vào cuối mùa, núm cuống cam Cao Phong có màu hơi xanh xanh, vàng vàng, đầu cuống hơi khô. “Thời điểm cuối vụ, cây không cung cấp chất dinh dưỡng cho quả nữa mà sẽ hút chất dinh dưỡng ngược lại từ quả cam nên cam mới hơi khô ở đầu cuống”, ông Hiến nói.

Bảo Phương

tin nổi bật

Biến đồng trũng thành đầm sen 7ha, lội bùn hái hoa, cắt đài thu về chục triệu

Những ngày này, người dân thị trấn Thạch Hà đang lội xuống bùn hái đài sen. Cánh đồng sen hơn 7ha này cho thu hoạch cao, mỗi hộ thu về vài chục triệu đồng.

Cầm sổ đỏ, sổ tiết kiệm là tài sản bảo đảm, ngân hàng bị bắt trả lại, nguy cơ mất trắng

Có trường hợp, ngân hàng nhận sổ tiết kiệm làm tài sản thế chấp vẫn chưa thể yên tâm vì bỗng một ngày, tòa án tuyên hợp đồng thế chấp vô hiệu do có khiếu kiện của vợ hoặc chồng về tài sản.

Những dịch vụ “hái ra tiền” khi Hà Nội nắng nóng

Những ngày Hà Nội nắng nóng gay gắt lên đến gần 40 độ C cũng là thời điểm “hái ra tiền” của một số dịch vụ ăn theo.

Nho đen không hạt giá 40 nghìn đồng/kg, nguồn gốc đáng ngờ

Loại nho ngọt lịm và không có hạt được rao bán giá chỉ từ 40.000-80.000 đồng/kg, được quảng cáo là nho bắp không hạt Ninh Thuận nhưng thực chất đây là hàng Trung Quốc.

Những rủi ro của thế giới kỹ thuật số

Trong một thế giới mà các thiết bị kỹ thuật số dễ dàng bị xâm nhập, thao túng và vũ khí hóa, nhận thức là điều cần thiết. Chỉ bằng cách hiểu rõ hơn về rủi ro, chúng ta có thể dễ dàng giảm thiểu nguy cơ hơn.

Hàng triệu lít xăng giả đã được tiêu thụ như thế nào?

Vụ sản xuất xăng giả tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu Gia Khiêm Vũng Tàu vừa bị Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Công an thị xã Phú Mỹ triệt phá, khiến dư luận và người dân khu vực xung quanh cây xăng này không khỏi bất ngờ.

Giá thịt heo bán lẻ tăng

Giá thịt heo bán lẻ tại nhiều chợ của TPHCM tăng từ 5.000 - 10.000/kg, tuỳ loại. Những nơi chưa tăng, tiểu thương cho biết, giá sẽ tăng trong những ngày tới.

Thương lái mua gom cau ở miền Tây

Cây cau được nông dân miền Tây trồng xen trong vườn trái cây nhằm tận dụng đất thừa. Giá cau dao động trong khoảng 30.000 đồng/kg, cao điểm có thể vượt 100.000 đồng.

40 tỷ USD nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tiếp tục là nhóm hàng nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch xấp xỉ 40 tỷ USD.

Thuỷ điện ĐăkBa do Vinaconex đầu tư xây dựng sắp hoà lưới điện quốc gia

Tổng Công ty Vinaconex vừa thông báo, chưa đầy 18 tháng kể từ ngày khảo sát địa hình núi Trường Sơn, dự án đầu tư xây dựng Thủy điện ĐăkBa đã đạt 70% sản lượng, sẽ hoàn thành vượt tiến độ và dự kiến hòa lưới điện Quốc gia vào tháng 12/2022.

Giá tăng gấp 4, nông dân thắp đèn nhổ hành đêm, che bạt thu hoạch giữa trưa

Thời điểm này, giá hành hoa tại Nghệ An tăng gấp 4 so với dịp sau Tết nguyên đán. Người dân ra đồng từ giữa đêm hoặc che bạt làm xuyên trưa để "cướp giá".

Chuyên gia công nghệ chia sẻ ‘chìa khoá’ giúp ngân hàng hút khách

Nâng cao trải nghiệm người dùng đang là yêu cầu sống còn của các ngân hàng số trong cuộc chạy đua ngày càng khốc liệt để thu hút và giữ chân người dùng.

Hai cú dập liên tiếp, chưa kịp hồi sức đã trọng thương

Nhiều doanh nghiệp vận tải hàng hóa, vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đang rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”. Dịch bệnh chưa qua thì giá xăng tăng mạnh, 2 cú dập khiến DN khốn đốn vì chưa kịp hồi sức đã trọng thương

Hàng điện máy đầy bẫy công nghệ

Nhiều sản phẩm điện máy, điện lạnh hiện nay được tích hợp công nghệ nhằm tăng tính năng nhưng nếu người tiêu dùng không biết sử dụng thì lợi bất cập hại.

Quán bia hơi Hà Nội 'hốt bạc' ngày nắng nóng

Thời tiết nắng nóng đã đẩy doanh số và thu nhập của các quán bia hơi ở Hà Nội tăng gấp 3-4 lần.