Cấm người nặng trên 60 kg vào trường tòa án để làm gì?

Không biết từ bao giờ, những tiêu chuẩn về ngoại hình như chiều cao, cân nặng bỗng trở thành chuẩn mực trong tuyển sinh vào các trường đại học, học viện.

Mới đây, thông báo về việc sơ tuyển của Học viện Tòa án, ngoài các tiêu chuẩn về chính trí, phẩm chất đạo đức thì yêu cầu thí sinh nữ phải có cân nặng từ 48 đến 60 kg, thí sinh nam không quá 80kg khiến nhiều người “té ngửa”, thậm chí cho đó là một sự kỳ thị.

Cách đây không lâu, một trường đại học sư phạm cũng khiến dư luận xôn xao khi đưa ra dự kiến tuyển sinh ĐH hệ chính quy năm 2019 với điều kiện xét tuyển vào các ngành đào tạo giáo viên là: Nam phải cao từ 1,55 m trở lên; nữ phải cao từ 1,50 m trở lên. Sau đó, trường đã nhanh chóng rút lại dự định này.

Thực tế, những yêu cầu trong tuyển sinh về sức khỏe, ngoại hình như cân nặng, chiều cao, cận thị, không bị dị hình, dị dạng, khuyết tật, không nói ngọng, nói lắp, không mắc bệnh kinh niên, mãn tính,... chẳng phải quá xa lạ và đến bây giờ mới có.

Ở các ngành, trường về thể dục thể thao, công an, quân đội cần các tiêu chí đó là điều dễ hiểu bởi tính chất đặc thù, liên quan trực tiếp đến công tác đào tạo, rèn luyện và tính chất công việc.

Thể lực cần cho ngành công an, quân đội để đảm bảo cho việc tập luyện. Nghề bác sĩ cần tỉ mỉ và chi tiết thì hạn chế cận thị,...

Nhưng đưa ra quy định về chiều cao, cân nặng đối với công việc đòi hỏi nhiều hơn và quan trọng hơn về các tiêu chuẩn khác (kiến thức, kỹ năng) với các công việc như giáo viên, kiểm sát viên, chuyên viên pháp chế,... là điều khó hiểu.

Chiều cao của mỗi người đến tuổi trưởng thành có thể khó thay đổi, nhưng tiêu chí về cân nặng thì có vẻ không hợp lý, thậm chí phi lý.

“Đi sơ tuyển gắng giảm xuống dưới 60 kg để trúng tuyển rồi vào học lên quá 60 thì vẫn vậy”- đó là suy nghĩ đơn giản nhất mà nhiều người nghĩ đến ngay khi tiếp nhận quy định này.

Đó là chưa kể đến chuyện, với những nữ sinh có chiều cao từ 1m7 trở lên thì 60kg cũng không phải là một chỉ số gì đó “vượt ngưỡng” hay mất thẩm mỹ để đưa vào làm giới hạn.  

“Đứa bạn tôi cao trên 1m7 và cân nặng hơn 60kg nhìn tổng thể vẫn thấy còm nhom” - một độc giả thốt lên như vậy.

Một trong những cơ quan quản lý liên đới nhất trong việc tuyển sinh của các trường là Bộ GD-ĐT thì cho hay trong điều kiện tự chủ, quy chế tuyển sinh cho phép các trường được yêu cầu sơ tuyển và thí sinh phải đạt yêu cầu sơ tuyển của trường.

“Các quy định do trường xác định và chịu trách nhiệm giải trình, để xây dựng chính sách chất lượng, nâng cao khả năng có việc làm của sinh viên và xây dựng “thương hiệu” của trường, song phải đảm bảo quyền bình đẳng về cơ hội cho các thí sinh, không được thể hiện chính sách phân biệt đối xử và nên giải trình rõ để tạo sự đồng thuận trong xã hội”, đại diện Bộ GD-ĐT cho hay.

Nói như vậy, quyết định đưa ra điều kiện sơ tuyển như thế nào gần như các trường được chủ động và phụ thuộc vào định hướng, tầm nhìn của những người đứng đầu nhà trường.

Tiêu chí về hình thể và thẩm mỹ là điều mà bất kỳ ai cũng muốn hướng đến.

Nhưng có lẽ cần tùy công việc, ngành nghề đào tạo và quan trọng hơn là khả năng của nhân lực có đáp ứng được với đòi hỏi của nghề nghiệp chứ không phải chiều cao hay cân nặng.  Nhất là những nghề được cho là có sứ mệnh thực thi công bằng xã hội, xóa bỏ kỳ thị thì càng phải biết "nói không" với những ý tưởng khó hiểu đó.

Thanh Hùng

 

"Một số nội dung cần phải xem lại"

Những điều kiện này có lẽ nhằm hướng tới một nguồn nhân lực không chỉ có sức khỏe, bản lĩnh đạo đức mà còn có hình thức đẹp, đồng đều khi ra trường. Tuy nhiên, nên hạn chế có những quy định có tính chất rào cản để đảm bảo các quyền bình đẳng, tự do của công dân trong lĩnh vực học tập. 

Học viện Tòa án hiện nay do Tòa án nhân dân tối cao quản lý, tuy nhiên không phải chỉ đào tạo cán bộ cho ngành tòa án. Nói cách khác, không phải mọi sinh viên ở trường này đều ra trường để làm thẩm phán, cán bộ tòa án.

Hiện nay có những quy định riêng về thi tuyển công chức, thi tuyển thẩm phán. Bởi vậy nếu có những quy định yêu cầu về chiều cao, cân nặng, lý lịch.. đối với các học viên Học viện này là không thực sự cần thiết. Những quy định về chiều cao, cân nặng, tiêu chuẩn đạo đức cụ thể nên quy định hoặc khuyến khích đối với đối tượng làm việc trong ngành tòa án như thẩm phán, cán bộ tòa án. Khi tuyển dụng thẩm phán hoặc tuyển dụng cán bộ tòa án mới có thể đưa ra những tiêu chuẩn này hoặc những quy định khác cho phù hợp với ngành nghề, lĩnh vực.

Còn việc đào tạo thì nên để cơ hội rộng hơn cho mọi người đều có quyền được học tập, quy định "cứng" sẽ cản trở quyền học tập của các công dân. Những quy định này chỉ nên để ở mức độ khuyến khích chứ không nên cấm đoán, hạn chế một cách cứng nhắc như vậy.

Chiều cao, cân nặng của con người không phải bất biến mà có thể thay đổi theo thời gian, đặc biệt là việc béo hay gầy, thay đổi trọng lượng cơ thể. Có những học sinh, sinh viên thường thấp bé, gầy nhưng khi trưởng thành, trở thành cán bộ lại to béo quá khổ, hoặc có những em sinh viên to béo nhưng khi ra trường đi làm lại có thể giảm cân.

Bởi vậy đưa thêm các quy định giao cảm về chiều cao, cân nặng cũng có thể nảy sinh những tiêu cực khi cần đo, gây tác động tâm lý không tốt...

Đưa ra những quy định về chiều cao, cân nặng trong một cơ sở đào tạo luật như vậy là không hợp lý. Hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo cử nhân luật và tất cả học viên các cơ sở này đều có thể được thi tuyển, tuyển dụng, bổ nhiệm làm cán bộ tòa án, làm thẩm phán chứ không riêng gì sinh viên tốt nghiệp từ Học viện Tòa án. Bởi vậy học viện này cũng không nên đưa ra một quy định tiêu chuẩn về hình thể riêng. Chưa kể, những người đạt tiêu chuẩn theo quy định đó cũng không phải là hình thể lý tưởng, chưa chắc đã có sức khỏe tốt. - Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp. 

 

 

Học viện Tòa án không tuyển nữ sinh trên 60 kg

Học viện Tòa án không tuyển nữ sinh trên 60 kg

Học viện Tòa án sơ tuyển thí sinh nữ phải có cân nặng từ 48 đến 60 kg, thí sinh nam không quá 80kg.  

 

tin nổi bật

Tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử 1 tỷ đồng

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng, nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Ngày 25/5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.

Có thể trả góp học phí tại FPT Arena Multimedia

FPT Arena Multimedia và Ngân hàng Quốc Tế VIB vừa ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình Tín dụng giáo dục trả góp học phí lãi suất 0% tại TP.HCM.

ĐH Văn Lang tuyển sinh khóa đầu tiên ngành Bảo hộ Lao động

Ngày 16/5/2022, Trường Đại học Văn Lang công bố tuyển sinh ngành đào tạo mới thuộc bậc đại học, hệ chính quy tập trung là Bảo hộ lao động (mã ngành: 7850201), nâng tổng số ngành đào tạo đại học của trường này lên con số 60.

Hơn 20.000 học sinh TP.HCM rớt lớp 10 công lập học ở đâu?

Khoảng hơn 20.000 học sinh TP.HCM sẽ rớt lớp 10 công lập trong kỳ tuyển sinh 2022-2023. Tuy nhiên học sinh sẽ không thiếu chỗ ở các trường ngoài công lập.

Các trường công an xét tuyển IELTS như thế nào?

Bảy trường khối công an nhân dân đã công bố chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh hệ đại học chính quy năm 2022, trong đó có quy định xét tuyển IELTS ở phương thức 2.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Bí quyết điểm cao của 8 thủ khoa đại học

Để đạt điểm số tối đa theo năng lực bản thân, các thủ khoa 2k3 khuyên thí sinh tận dụng 2 tháng “nước rút” để luyện đề liên tục theo chuyên đề (nhất là môn Toán) và tập dượt thành thạo chiến thuật “Làm bài 3 bước”.

14 trường học ở TP.HCM chưa đủ điều kiện tuyển sinh lớp 10

Sở GD-ĐT TP.HCM công bố có 14 trường tư thục chưa đủ điều kiện để tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023.

Học cử nhân ngành Hóa học ra trường làm gì?

Ngành cử nhân Hóa học là một trong những ngành học mũi nhọn và cần nguồn nhân lực trong tương lai gần. Do vậy, năm nay các trường tiếp tục tuyển sinh và hướng tới đáp ứng nhu cầu trong lĩnh vực nghiên cứu hóa học.

Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí thi tốt nghiệp THPT 2022

17h ngày 13/5 là hạn cuối cùng thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022 trực tuyến. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, số lượng thí sinh chọn bài thi Khoa học xã hội cao “áp đảo”, chiếm hơn 55%.

Gần 8000 chỉ tiêu vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2022

Năm 2022, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển 7.990 chỉ tiêu dựa trên 3 phương thức. Trong đó, trường dành 30 - 40% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển dựa theo kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Những điểm cần lưu ý nếu thi các trường công an, quân đội năm 2022

Đại diện Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đã chia sẻ những thông tin quan trọng cho các thí sinh có nguyện vọng vào các trường công an, quân đội năm nay.

Đại học mở nhiều ngành mới, cạnh tranh nhau để tuyển sinh

Nhiều thông tin về tuyển sinh đại học đã được chia sẻ tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2022 do Báo Tuổi trẻ phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 8/5.

90% chỉ tiêu đại học xét theo học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT

Việc các trường sử dụng nhiều phương thức xét tuyển bên cạnh xét kết quả thi tốt nghiệp THPT khiến nhiều thí sinh vùng nông thôn lo lắng vì thiệt thòi hơn so với các thí sinh thành phố.

Học ngành Môi trường và Công nghệ sinh học ra làm gì?

Nhiều thí sinh băn khoăn học ngành Môi trường và Công nghệ sinh học ra làm gì?

Phổ điểm thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội 2 năm qua như thế nào?

Theo đánh giá của Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội, phổ điểm thi đánh giá năng lực (HSA) kỳ 1 năm 2022 không khác biệt nhiều so với năm 2021, cho thấy tính ổn định, chuẩn hóa của bài thi HSA.