Một nam giới người Anh đã bị tòa án cấm quan hệ tình dục vì có chỉ số thông minh (IQ) thấp. Thẩm phán tòa án tối cao, người ra phán quyết, cũng thừa nhận vụ việc này làm dấy lên chất vấn về "tự do công dân và quyền tự quyết".

Nhân vật chính trong vụ này là một nam giới 41 tuổi, đang có quan hệ với người đàn ông sống cùng. Người này nói, việc tiếp tục sống như hiện nay khiến anh ta hạnh phúc. Tuy nhiên, hội đồng địa phương cho rằng xu hướng tình dục hiện nay của nhân vật trên là không thích hợp. Và rằng, một người có IQ là 48, khả năng đọc việc trung bình thì không thể hiểu hết mình đang làm gì.

Một nhà tâm lý có tham gia vụ việc thậm chí còn ngăn không cho nhân vật trên được dạy dỗ về giới tính vì sợ điều đó khiến người này lúng túng.

Thẩm phán Mostyn cho rằng vụ việc này hợp pháp, đúng đạo lý vì tình dục là một trong những chức năng cơ bản nhất của con người và tòa án phải xét xử đặc biệt thận trọng. Ông cũng đồng ý rằng nhân vật chính - Alan, không được cho phép quan hệ tình dục với bất cứ ai do không đủ trí lực để nhận biết những rủi ro về sức khỏe liên quan tới hành động của mình.

Theo lệnh của thẩm phán, Alan chịu sự giám sát chặt chẽ của nhà chức trách địa phương, vốn cung cấp nơi ở cho Alan, nhằm đảm bảo rằng người này không vi phạm phán quyết đặc biệt kỳ lạ này.

Thẩm phán kết luận" "Tôi tuyên bố, trong thời điểm hiện tại, Alan không có khả năng chấp thuận và quan hệ tình dục".

Theo điều luật về Năng lực tâm thần 2005 Anh, thẩm phán/quan tòa có quyền ra những quyết định sinh sát với những người thiếu thông minh, không thể ra quyết định cho chính mình - như phẫu thuật, cưỡng ép nạo phá thai, ngắt hỗ trợ sự sống hoặc bắt buộc dùng biện pháp tránh thai.

Trong vụ việc mới nhất, người đàn ông tên là Alan được mô tả là người thích kết bạn, bề ngoài có vẻ là một người đàn ông có năng lực nhưng thực tế có vấn đề về tâm thần. Alan sống trong một căn nhà do hội đồng địa phương cung cấp và tại đây có quan hệ tình ái với một người đàn ông tên là Kieron. Alan bị buộc tội có những cử chỉ dâm dật với trẻ em tại một phòng khám nha sĩ và trên xe buýt.

Tháng 6/2009, hội đồng địa phương bắt đầu tiến hành các thủ tục pháp lý nhằm giới hạn Alan tiếp xúc với Kieron do thiểu năng.

    * Hoài Linh (Theo Telegraph)