* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Tôi theo dõi showbiz và thấy các quốc gia khác ở châu Á, đặc biệt là Trung Quốc xử mạnh tay với những nghệ sĩ dính bê bối, từ trốn thuế đến ồn ào đời tư. Hàng loạt ngôi sao nổi tiếng như Triệu Vy, Trịnh Sảng, Phạm Băng Băng, Ngô Diệc Phàm... không chỉ sụp đổ sự nghiệp vì bị khán giả tẩy chay mà tất cả sản phẩm họ từng tham gia cũng bị xóa sạch không dấu vết trên mọi nền tảng. Các ngôi sao dính scandal ở Hàn Quốc cũng gần như bị "bay màu'' hoàn toàn, không thể tồn tại trong showbiz vì bị khán giả quay lưng, chỉ trích.

Nhìn sang Việt Nam, tôi thấy khán giả dường như quá dễ dãi, bao dung với nghệ sĩ sẵn sàng bỏ qua những lỗi lầm của họ, thậm chí vẫn bày tỏ sự hâm mộ một cách khó hiểu với những ngôi sao dính scandal. Tôi nghĩ đã đến lúc khán giả nên dùng quyền lực mạnh nhất của mình để tẩy chay những nghệ sĩ bê bối đang làm hoen ố nền giải trí nước nhà và ảnh hưởng xấu tới nhận thức và lối sống của những người trẻ. Các cơ quan báo chí, đặc biệt là đài truyền hình, cao nhất là VTV cần có thái độ rõ ràng đầu tiên để "chấn chỉnh" những nghệ sĩ có lối sống lệch lạc.

Tôi mới đọc bài đạo diễn Đỗ Thanh Hải - Phó Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam trả lời VietNamNet rằng những diễn viên được đóng phim của VTV đầu tiên phải có thiện cảm từ công chúng và đến thời điểm được chọn đóng phim phải không vi phạm pháp luật. Thêm vào đó, trong quá trình hoạt động đóng phim, gắn bó với các chương trình của Đài truyền hình Việt Nam nói chung các diễn viên đó phải có ý thức giữ gìn hình ảnh. "Vì khi xuất hiện trên Đài truyền hình quốc gia là hình ảnh của bạn có tác động đến công chúng, cả góc độ chuyên môn và cảm xúc của khán giả", ông Hải nói. Đặc biệt khi xảy ra hoặc có vấn đề liên quan đến pháp luật của cá nhân diễn viên, VTV có những quy định khác để can thiệp ví dụ như dừng sóng hay không cho triển khai phim nữa.

 Hồng Đăng không xuất hiện trong 'Cuộc hẹn cuối tuần' số phát sóng ngày 2/7 dù đã được VTV thông báo trước đó. Ảnh: VTV 

Tôi hoan nghênh cách làm này của VTV, đây cũng là động thái cho thấy những thay đổi khắt khe hơn trong việc "xét duyệt" hình ảnh và "lý lịch" của các diễn viên được đóng phim của Đài với độ phủ sóng rộng và tầm cỡ quốc gia. Có thể thấy thời điểm phát sóng Thương ngày nắng về 2 hồi giữa năm, toàn bộ phần giới thiệu cũng như nhân vật Đức do diễn viên Hồng Đăng đảm nhiệm đã bị xóa khỏi phim vào thời điểm nam diễn viên này đang dính cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha.

Phim Mátx-cơ-va mùa thay lá có sự xuất hiện của Hồng Đăng đang phát lại trên VTV thời điểm đó cũng bị thay thế bằng phim khác. Chương trình Cuộc hẹn cuối tuần dù đã được ghi hình nhưng nhanh chóng thay nội dung trước giờ lên sóng, loại Hồng Đăng khỏi chương trình và chỉ để lại khách mời Lan Phương lên sóng. Dù nam diễn viên này đã về nước nhưng theo khẳng định của đạo diễn Đỗ Thanh Hải mới đây trên VietNamNet thì thời gian này Hồng Đăng không tham gia phim khi chưa có kết luận của cơ quan pháp luật. 

Đây là động thái cần thiết của Đài truyền hình quốc gia với nghệ sĩ đang có những rắc rối đời tư. Tuy vậy tôi vẫn muốn sắp tới VTV sẽ xử mạnh tay với các diễn viên, ca sĩ dù không vi phạm pháp luật nhưng có lối sống, hành vi không phù hợp, lời nói phản cảm, thể hiện sự coi thường khán giả. Cần phải có quy định rõ ràng và hành động dứt khoát với những nhân vật này, không chỉ không mời đóng phim tiếp, không cho xuất hiện trong các show truyền hình, MV ca nhạc dưới mọi hình thức để tránh tạo cảm giác tiêu cực cho người xem. 

Gần đây tôi và nhiều khán giả bức xúc vì loạt hành động của diễn viên Phương Oanh trên trang cá nhân liên quan đến chuyện tình cảm. Trên màn ảnh tôi yêu thích Phương Oanh với vai Nam trong Hương vị tình thân bởi khí chất mạnh mẽ, tính cách khảng khái, sống luôn ngẩng cao đầu. Tuy nhiên, thời gian gần đây, diễn viên này khiến cộng đồng mạng dậy sóng vì những ồn ào tình ái liên quan đến doanh nhân Nguyễn Hòa Bình, người được cho là vẫn đang có gia đình.

Phương Oanh công khai hẹn hò với người đàn ông chưa chính thức ly hôn. Ảnh: FBNV

Chưa kể qua mạng xã hội, tôi thấy Phương Oanh cũng có những phát ngôn chưa chuẩn mực. Đã là người nổi tiếng thì hành động và lời nói lại càng phải cẩn trọng hơn bao giờ hết, chứ không phải là thách thức dư luận, công khai trở thành người thứ ba. Tôi cho rằng, mỗi khán giả cần nghiêm khắc với những nghệ sĩ coi thường pháp luật và giá trị đạo đức.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải cũng trong bài trả lời VietNamNet nói Phương Oanh chủ động không đóng phim 1 năm nay. Tuy nhiên tôi cũng như nhiều khán giả khác hy vọng không chỉ là từ phía nữ diễn viên này, mà chính VTV sẽ không mời Phương Oanh vào bất cứ một dự án phim nào phát sóng trên giờ vàng nữa. 

Thiết nghĩ đã đến lúc cần phải làm sạch các bộ phim, các chương trình truyền hình bằng cách loại bỏ những nghệ sĩ có hành vi không phù hợp. Khán giả hãy dùng quyền lực tẩy chay của mình để loại bỏ những nghệ sĩ xấu xí còn các cơ quan truyền thông hãy ngưng tiếp tay cho những ngôi sao giải trí dính phốt. Hãy để sóng truyền hình quốc gia là một kênh truyền hình sạch, chỉ dành cho những nghệ sĩ sạch. Sóng truyền hình quốc gia không phải trò đùa!

Độc giả Ngô Thảo (Hà Nội)

Độc giả có thể gửi ý kiến về địa chỉ: banvanhoa@vietnamnet.vn. Ý kiến của bạn không nhất thiết trùng với quan điểm của VietNamNet. Xin trân trọng cảm ơn!