Cán bộ trẻ hay được hỏi ‘là con đồng chí nào’

Theo ĐB Tô Văn Tám, có tình trạng khi cán bộ trẻ được quy hoạch hoặc bổ nhiệm thì dư luận rất quan tâm và hay đặt câu hỏi “đồng chí này là con đồng chí nào”.

Thảo luận về dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Cán bộ, công chức và luật Viên chức hôm nay, ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho rằng, quy định liên quan đến tuyển dụng trong dự thảo gần như không có gì mới, không giải quyết được những vướng mắc hiện nay.

Theo ông, trước hết, phải thay đổi việc sử dụng cán bộ, công chức, người sử dụng cán bộ, công chức mới là người tuyển dụng. 

Tham khảo quy định của nước ngoài, ông Cương chia sẻ, việc tuyển dụng rất đơn giản, họ đăng báo để tuyển người vào một vị trí nào đó, sau khi nghiên cứu hồ sơ thì gọi đến phỏng vấn và tiếp nhận vào làm việc.

Trong quá trình làm việc, người ta đánh giá rất rõ việc anh có thực hiện được nhiệm vụ đó không và cũng có thể ngay ngày mai cán bộ, công chức đó phải nghỉ việc vì không thực hiện được nhiệm vụ như vị trí đã tuyển dụng.

“Còn ở nước ta việc tuyển dụng rất hoành tráng, tổ chức một kỳ thi, camera lắp khắp nơi, an ninh canh gác vòng trong vòng ngoài, ngân hàng đề thi cũng bảo vệ rất nghiêm ngặt. Nghe có vẻ rất nghiêm túc nhưng tiêu cực vẫn hoàn toàn tiêu cực. Tất cả các khâu có thể làm rất nghiêm nhưng chỉ một khâu là chấm thi có thể làm sai lệch tất cả”, ông Cương nói.

Theo ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội), công chức có ngạch chức vụ, chức danh; công chức, biên chế vẫn được hưởng lương nhà nước. “Như vậy, họ có quyền tự hào, có động lực và phải nói thật ai cũng muốn trở thành công chức”.

{keywords}
ĐB Nguyễn Anh Trí: Trong giai đoạn bây giờ khó có thể tuyển dụng được người giỏi, người tài. Ảnh: Minh Quang

Ông nhận định, công chức phải là những người có trách nhiệm, có đạo đức và tài giỏi. Tuy nhiên, bây giờ khó có thể tuyển dụng được người giỏi, người tài vì họ thường có cá tính, rất nhiều nơi mời chào.

Vì vậy, ĐB cho rằng cần phải cân nhắc, nhiều khi quá chặt chẽ thì sẽ khó.

Ông Trí cũng chỉ ra việc chế độ, quyền lợi cho công chức ở Việt Nam ngày càng ít ưu việt.

“Lương, thu nhập, thưởng… đã chắc gì công chức nhà nước bây giờ cao hơn các tập đoàn ở ngoài…Những vấn đề đó nếu chúng ta không chú ý đến thì sự hấp dẫn để trở thành công chức nhà nước dần dần không còn nữa”, ĐB Hà Nội lưu ý.

Con cán bộ hay con dân có cơ hội thăng tiến như nhau

ĐB Tô Văn Tám (Kon Tum) nêu thực tế thường xảy ra tình trạng khi cán bộ trẻ được quy hoạch hoặc bổ nhiệm thì dư luận rất quan tâm và hay đặt câu hỏi “đồng chí này là con đồng chí nào”, nếu đó là con cán bộ, công chức thì lại quan tâm hơn.

{keywords}
ĐB Tô Văn Tám: Cần công khai, minh bạch trong quá trình quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ. Ảnh: Minh Quang

Theo ông Tám, nguyên nhân chính do người dân, cử tri thiếu thông tin, vì thiếu thông tin nên họ đặt câu hỏi.

“Về nguyên tắc, tất cả công chức đều có cơ hội và được tạo cơ hội như nhau trong quá trình thăng tiến, kể cả đó là thành phần xuất thân từ đâu, con cán bộ hay con người dân đều có cơ hội như nhau.

Vấn đề ở đây là cần phải công khai, minh bạch trong quá trình quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ”, ĐB nêu.

Đồng quan điểm, ĐB Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) đề nghị nên đưa cơ chế công khai, minh bạch và cạnh tranh, thi tuyển cạnh tranh vào.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) thì đặt vấn đề, các quy định trong dự thảo luật đã đủ để xây dựng được đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đủ sức để hoàn thành nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước giao cho chưa, đồng thời có đủ sức để răn đe, kỷ luật các cán bộ, công chức, viên chức sai phạm hay không.

“Chúng ta phải tạo ra một vườn ươm trồng cây cho đất nước, chứ không phải chúng ta bằng lòng tạo ra một đội ngũ toàn cỏ rác rồi đưa vào lò”, ông Nhưỡng nói.

Hương Quỳnh - Thu Hằng - Trần Thường

Ông Dương Trung Quốc nói về nhân tài, Giám đốc bệnh viện Tim ‘sốc’

Ông Dương Trung Quốc nói về nhân tài, Giám đốc bệnh viện Tim ‘sốc’

Cuộc tranh luận giữa Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn và ĐB kỳ cựu Dương Trung Quốc diễn ra tại phiên thảo luận của QH.

tin nổi bật

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.