Xung quanh việc cán bộ quản lý đường truy hỏi người dân tự ý vá đường: Xưng “mày” là biểu hiện thiếu tôn trọng nhân dân, chiều 21/7, Tổng cục đường bộ Việt Nam đã có ý kiến về vấn đề này.

Trước đó, chiều ngày 18/7, ông Hoàng Văn Thỏa nguyên là công nhân Công ty cổ phần QLĐB 242 (hiện đã nghỉ hưu) sau khi đổ mái nhà thừa bê tông đã ra vá vào vị trí ổ gà rộng 1m x 1m tại Km 173+900, với mục đích đảm bảm ATGT.

Thấy hành động đẹp, một người dân trong khu vực đã quay lại và đưa lên facebook. Ngay sáng hôm sau tức ngày 19/7, đại diện Chi cục gồm bà Nguyễn Thị Thu Phương, Đội trưởng Đội quản lý đường bộ I.3-3, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chi cục phó, kiêm công chức thanh tra và ông Nguyễn Phú Huy công chức thanh tra đã đến làm việc với ông Thỏa và người đưa hình ảnh lên facebook. Trong quá trình làm việc cán bộ của đội quản lý đường đã xưng "mày" với người dân.

Thông tin từ Tổng Cục đường bộ cho hay, bước đầu xác định thông tin trong khi trao đổi với người dân của các cán bộ thuộc Chi cục QLĐB I.3 chưa thực hiện đúng tác phong, không phù hợp với đạo đức, tác phong cán bộ khi tiếp xúc với nhân dân, đặc biệt chưa thấm nhuần và thực hiện của ngành về 4 xin, 4 luôn.

Bên cạnh đó, Tổng cục cũng cho rằng, việc người dân đưa ảnh tự sửa đường lên mạng xã hội chưa làm ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh, không gây huy hại văn hóa và đến nay chưa có quy định cấm, nhưng cán bộ công chức đến trao đổi, làm việc mà có ý truy hỏi là không phù hợp.

Qua sự việc trên, bước đầu có thể thấy rằng về phía cán bộ Chi cục QLĐB I.3 (bao gồm cả Đội QLĐB I.3-3) đã có tác phong, lời nói chưa phù hợp, có biểu hiện thiếu tôn trọng nhân dân.

Tổng cục ĐBVN đã có văn bản yêu cầu Cục QLĐB I kiểm tra, báo cáo và có biện pháp, hình thức xử lý tổ chức, cá nhân có vi phạm trong công tác, xử lý nhà thầu quản lý bảo dưỡng đường bộ. Đồng thời phải có biện pháp chấn chỉnh nhiệm vụ tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật cho nhân dân và biểu dương kịp thời các hành động đẹp, đúng pháp luật trong quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, phòng chống tai nạn giao thông.

(Theo CAND)