Cận cảnh 3 dự án nhà ở tại TP.HCM trong “tầm ngắm” thanh tra

 - Trong kế hoạch thanh tra về việc thi hành pháp luật đất đai tại một số tỉnh thành, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ thanh kiểm tra 3 dự án nhà ở tại TP.HCM. 

 

Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa ban hành kế hoạch thanh tra chuyên ngành về đất đai năm 2020. Ngoài Sở TN&MT và UBND huyện các tỉnh thành, đối tượng thanh tra còn có nhiều chủ đầu tư dự án BĐS.

Nội dung thanh tra là việc chấp hành pháp luật đất đai đối với các dự án đầu tư không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm đưa đất vào sử dụng, có dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất theo Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 82/2019/QH14 của Quốc hội. Trọng tâm là việc thực hiện các quy định của pháp luật về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất; việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất... 

Tại TP.HCM, Tổng cục Quản lý đất đai giao Cục Kiểm soát quản lý và sử dụng đất đai chủ trì, phối hợp cùng Thanh tra Bộ TN&MT; Cục Đăng ký đất đai; Cục Quy hoạch đất đai, Cục Kinh tế và phát triển quỹ đất; và Sở TN&MT thành phố thực hiện thanh tra 3 dự án nhà ở. Thời gian dự kiến thanh tra từ tháng 7 – 8/2020.

Bên cạnh thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, Tổng cục Quản lý đất đai còn kết hợp kiểm tra công tác đăng ký, cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Cụ thể, các dự án nhà ở tại TP.HCM nằm trong kế hoạch thanh tra năm nay gồm:

1. Dự án Khu nhà ở xã hội – Khu nhà ở thương mại Vạn Gia Phúc (tên thương mại là The Western Capital) tại số 116 Lý Chiêu Hoàng, phường 10, quận 6. Chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH Quản lý BĐS Hoàng Phúc. 

{keywords}
Dự án The Western Capital nằm trong kế hoạch thanh tra của Tổng cục Quản lý đất đai.

Dự án The Western Capital có tổng diện tích gần 18.500m2, số lượng 1.233 căn hộ. Dự án được chia làm 2 khu, khu nhà ở thương mại và khu nhà ở xã hội. Với khu nhà ở xã hội, chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao 210 căn hộ cho TP.HCM và chỉ được phép quản lý, khai thác 180 căn hộ theo quy định của pháp luật về nhà ở xã hội. 

{keywords}
Đầu năm 2019, một số căn hộ nhà ở xã hội tại dự án bị rao bán trên mạng internet dù khi đó cơ quan có thẩm quyền chưa cho phép.  

Trong khi chủ đầu tư đang hoàn tất các thủ tục pháp lý để đủ điều kiện huy động vốn thì đầu năm 2019, trên các trang mạng Internet xuất hiện thông tin rao bán nhà ở xã hội tại dự án The Western Capital khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

{keywords}
Hiện dự án The Western Capital đang trong quá trình hoàn thiện. 

Trước sự việc này, chủ đầu tư đã lên tiếng, cho rằng: Mọi hành vi của tổ chức, cá nhân nào nhân danh chủ đầu tư nhận đặt cọc/giữ chỗ mua nhà ở xã hội tại dự án đều là giả mạo, vi phạm pháp luật.

2. Dự án Khu nhà ở 1 Bis – 1 Kép Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1 do Công ty TNHH Bến Thành – Sao Thuỷ làm chủ đầu tư. Đây là một trong những khu “đất vàng” tại TP.HCM được quy hoạch làm dự án nhà ở nhưng bị bỏ hoang hơn 20 năm qua.

{keywords}
Dự án tại số 1 Bis - 1 Kép Nguyễn Đình Chiểu là một trong những khu "đất vàng" bỏ hoang ở TP.HCM. 

Năm 1996, Thủ tướng Chính phủ quyết định giao 17.577m2 đất tại địa chỉ trên cho Công ty Phát triển và dịch vụ nhà quận 1 sử dụng để đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở, văn phòng cho thuê.

Dự án gồm 2 khu. Khu 1 rộng 16.082m2 xây dựng nhà phục vụ cho việc di dân trên kênh Nhiêu Lộc, khu nhà ở tái định cư, khu nhà ở và khu căn hộ cao cấp kinh doanh. Khu 2 rộng 1.495m2, cho chủ đầu tư thuê đất để xây dựng khu văn phòng cho thuê.

{keywords}
Bên trong khu đất số Bis – 1 Kép Nguyễn Đình Chiểu. 

Tháng 6/2011, UBND TP.HCM có quyết định cho Công ty TNHH MTV Phát triển nhà Bến Thành (tiền thân là Công ty Phát triển và dịch vụ nhà quận 1) chuyển hình thức sử dụng 1.495m2 ở khu 2 sang giao đất có thu tiền sử dụng đất, thời hạn sử dụng đến tháng 7/2046.

Đến tháng 5/2015, UBND TP.HCM quyết định thu hồi đất của Công ty TNHH MTV Phát triển nhà Bến Thành, giao cho Công ty TNHH Bến Thành – Sao Thuỷ để đầu tư xây dựng Khu nhà ở cao tầng và khách sạn thương mại – dịch vụ tại địa chỉ 1 Bis – 1 Kép Nguyễn Đình Chiểu.

{keywords}
Nhiều năm trôi qua, dự án 1 Bis - 1 Kép Nguyễn Đình Chiểu vẫn chưa thể triển khai. 

Thời gian giao đất là 50 năm, hình thức sử dụng là giao đất có thu tiền sử dụng đất. Về cơ cấu sử dụng đất, UBND thành phố chấp thuận cho chủ đầu tư sử dụng 2.570m2 đất để xây dựng khách sạn và 15.224m2 xây khu nhà ở cao tầng, thương mại dịch vụ.

Pháp lý giao đất để chủ đầu tư triển khai dự án như nói trên, nhưng theo báo cáo của Sở TN&MT TP.HCM tại văn bản số 898/STNMT-QLĐ ngày 12/2/2020, còn vướng mắc liên quan đến quyết định thu hồi đất của Công ty TNHH MTV Phát triển nhà Bến Thành. Ghi nhận của PV VietNamNet, hiện khu đất xây dựng dự án vẫn chỉ là bãi đất trống, cỏ dại um tùm. 

3. Dự án Khu dân cư và du lịch, văn hoá, giải trí  (tên thương mại là Water Bay) tại phường An Phú, quận 2 do Công ty TNHH Quốc tế Thế kỷ 21 làm chủ đầu tư. Dự án này có quy mô 30,1ha, thuộc Khu dân cư Nam Rạch Chiếc.

{keywords}
Water Bay nằm trong tổng thể dự án Khu dân cư Nam Rạch Chiếc. 

Theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, dự án Water Bay sẽ là khu đô thị mới đa chức năng với hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại. Các khu chức năng chính bao gồm: công trình công cộng, công viên cây xanh, khu nhà ở, khu thương mại - dịch vụ, văn hóa, giải trí, hệ thống giao thông và hạ tầng kỹ thuật đô thị.

{keywords}
Hiện trạng dự án. 

Trong đó, đất đơn vị ở chiếm 270.000m2; đất giáo dục 20.000m2; đất xây xanh thuộc hành lang bảo vệ rạch 5.600m2 và đất giao thông 5.800m2. Quy mô dân số tối đa 10.000 người. 

Hàng loạt dự án BĐS thuộc diện thanh tra năm 2020

Hàng loạt dự án BĐS thuộc diện thanh tra năm 2020

 - Trong năm nay, Tổng Cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có kế hoạch thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối tại một số địa phương, hàng loạt dự án bất động sản cũng vào tầm ngắm.   

Phương Anh Linh 

 

 

 

tin nổi bật

Lâm Đồng chấm dứt dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty Trung Nguyên

Được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2017 nhưng dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty CP Cà phê Trung Nguyên chậm triển khai. UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chấm dứt hoạt động dự án này.

Meyhomes Capital Crystal City - điểm đến của các doanh nghiệp trẻ

Với không gian hội tụ đầy đủ hệ sinh thái ươm mầm tri thức như thư viện khổng lồ, co-working space miễn phí, trung tâm R&D hiện đại, Meyhomes Capital Crystal City Phú Quốc hứa hẹn là điểm đến của cộng đồng doanh nhân trẻ.

Bình Dương sắp có 1.000 căn hộ cho người lao động thu nhập thấp

Là một trong những tỉnh có người lao động tập trung đông nhất cả nước nhưng vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp lại chưa đáp ứng được yêu cầu. Do vậy sắp tới địa phương này sẽ có thêm 1.000 căn hộ giá rẻ.

Sống xanh phong cách Hàn Quốc giữa lòng Quy Nhơn

Phong cách kiến trúc xanh với nhiều công trình cảnh quan có xu hướng gần gũi thiên nhiên, tạo mảng xanh rộng lớn của Hàn Quốc là nguồn cảm hứng của nhiều dự án bất động sản tại Việt Nam, trong đó có dự án Kỳ Co Gateway giữa lòng Quy Nhơn.

Không thực hiện dự án, ‘ông lớn’ BĐS Đồng Nai bị thu hồi hơn 3.500m2 đất

Dù được gia hạn thời gian sử dụng đất và triển khai dự án nhưng một “ông lớn” bất động sản ở Đồng Nai vẫn không thực hiện, do vậy UBND tỉnh đã quyết định thu hồi.

'Thần đèn' dùng gần 900 con lăn, di dời chánh điện nặng hơn 1.000 tấn ở Huế

Sau 2,5 tháng tiến hành khảo sát và chuẩn bị vật dụng, những ngày qua, “thần đèn” Nguyễn Văn Cư cùng công nhân đã dịch chuyển thành công những mét đầu tiên của ngôi chánh điện Đại Hùng trong chùa Diệu Đế.

Rose Town mở bán toà căn hộ cao cấp nhất dự án

Nhu cầu mua căn hộ chung cư ở Thủ đô vẫn tăng cao trong khi nguồn cung đang ngày càng khan hiếm. Là một trong ít dự án mở bán quý III/2022, toà DV01 ở Rose Town đang là cái tên gây chú ý trên thị trường BĐS phía nam Hà Nội.

Bình Phước khai mạc Hội nghị kêu gọi đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội

Sáng nay (15/9), UBND tỉnh Bình Phước lần đầu tiên tổ chức Hội nghị kêu gọi đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội.

Tiềm năng sinh lời của Kỳ Co Gateway

Đón đầu trào lưu sống xanh, Kỳ Co Gateway thu hút nhà đầu tư nhờ vị trí đắc địa, tiện ích độc đáo, quy hoạch bài bản. Dự án hứa hẹn mang lại khả năng sinh lời cho nhà đầu tư khi vừa có thể ở, tự kinh doanh hay cho thuê lại.

Sức hút của đô thị xanh Kỳ Co Gateway

Hội tụ nhiều ưu thế và tiềm năng để trở thành một đô thị xanh lý tưởng cho cư dân tương lai, dự án Kỳ Co Gateway đang dẫn dắt thị trường bất động sản biển miền Trung và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

Nhà đầu tư liên tiếp xin rút, các dự án bất động sản nghìn tỷ đồng tìm chủ mới

Nhiều nhà đầu tư đã xin rút lui, hủy chủ trương đầu tư tại các dự án bất động sản có quy mô đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Phạt 110 triệu chủ đầu tư tự ý xây thêm tầng hầm tại dự án nhà ở xã hội

UBND TP Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 110 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần phát triển AMC Toàn Cầu tự ý xây thêm tầng hầm tại dự án nhà ở xã hội.

Dự án nhà ở xã hội ở Thanh Hóa ‘dính’ nhiều sai phạm

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa có kết luận và yêu cầu xử lý nhiều sai phạm tại dự án nhà ở xã hội của Công ty CP Xây dựng – Phát triển nhà 379.

Cơ hội đầu tư sinh lời ở nhà phố thương mại Mekong Centre

Khu đại đô thị Mekong Centre với sản phẩm nhà phố liền thổ xây sẵn De Maspero sở hữu các lợi thế về vị trí, quy hoạch, môi trường sống xanh... hứa hẹn đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nhà đầu tư.

Nghĩa Hưng: Đồng thuận cao trong giải phóng mặt bằng các dự án

Thời gian qua, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) đã tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án.