Saigon One Tower là dự án cao cấp trên đất vàng được kỳ vọng sẽ làm thay đổi diện mạo TPHCM. Thế nhưng, dự án này lâu nay lại nằm "bất động", bị Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho là làm xấu bộ mặt đô thị. Nghiêm trọng hơn, Saigon One Tower vừa bị thu giữ vì nợ khủng.

Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã nhiều lần yêu cầu Công ty CP Sài Gòn One Tower trả nợ. Thế nhưng, chủ đầu tư này vẫn “chây ỳ”… không chịu thanh toán dẫn đến việc VAMC tiến hành thu giữ tài sản để xử lý nợ xấu.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN - chi nhánh TPHCM) cho biết, VAMC đã có thông báo số 805/VAMC-BB&XLN về việc thu giữ tài sản là cao ốc phức hợp Sài Gòn M&C (số 34 Tôn Đức Thắng, quận 1) của Công ty CP Sài Gòn One Tower để xử lý nợ xấu, thu hồi nợ theo quy định của pháp luật.

Đây là tài sản bảo đảm đầu tiên bị thu giữ theo Nghị quyết 42 của Quốc hội ký ngày 21/6/2017 về việc thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Nguyên nhân của việc thu hồi bởi Công ty CP Sài Gon One Tower (trước đây là Công ty CP Địa ốc Sài Gòn M&C) có tổng dư nợ lên đến hơn 7.000 tỷ đồng. Dù được yêu cầu trả nợ, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa chịu thanh toán.

{keywords}

Nhìn từ bên kia sông Sài Gòn, tòa nhà nhìn trông rất mỹ quan đô thị nhưng nhiều năm qua "bất động" khiến Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng đã làm "xấu bộ mặt đô thị".

Trước đó, VAMC đã ký hợp đồng mua nợ với một số tổ chức tín dụng đối với khoản nợ của nhóm khách hàng bao gồm: Công ty CP Sài Gòn One Tower, Công ty CP Đầu tư Liên Phát, Công ty CP TVĐT và XD Minh Quân, Công ty CP Tân Superdeck M&C.

Danh mục tài sản đảm bảo bị thu giữ gồm: Quyền sở hữu và quyền khai thác kinh doanh toàn bộ công trình xây dựng tầng hầm; Khu trung tâm thương mại; Khu văn phòng cho thuê; Các công trình phụ. Quyền sở hữu 14.954,8m2 diện tích khai thác kinh doanh thực tế (diện tích thương phẩm) của khu căn hộ cao cấp.

Thành phần tham dự việc thu giữ tài sản đảm bảo gồm: Đại diện UBND và Công an phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM; Đại diện VAMC; Đại diện Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam; Đại diện Ngân hàng TMCP Đông Á; Đại diện Công ty CP Sài Gon One Tower.

“Xác định đây là khoản nợ lớn. Vì vậy, VAMC đã triển khai thu giữ tài sản bảo đảm là dự án đầu tư Cao ốc phức hợp Sài Gòn M&C để xử lý nhằm thu hồi nợ. Quá trình thu giữ đã tuân thủ theo đúng trình tự quy định về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng”, NHNN cho hay.

Dưới đây là một số hình ảnh "rệu rã" của Sài Gòn One Tower - tòa nhà có số phận "long đong" mà PV vừa ghi nhận ngày 22/8:

{keywords}

Cao ốc M&C nằm ở vị trí được xem là đất vàng của TPHCM khi có 3 mặt tiền gồm: đường Tôn Đức Thắng - Hàm Nghi - Võ Văn Kiệt.

{keywords}

Nhiều hạng mục của dự án này vẫn chưa được hoàn thành. Dự án vẫn chỉ mới xong một số hạng mục thô.


{keywords}

Ngày 21/8, VAMC đã ra thông báo thu giữ tòa nhà để xử lý nợ xấu theo quy định của pháp luật.

{keywords}

Một số vị trí của tòa nhà được lắp kính. Mặt tiền của tòa nhà ở đường Tôn Đức Thắng được lắp kính gần được đầy đủ.

{keywords}

Bên trong công trình có một cần cẩu lớn... đã chuyển màu sau một thời gian không sử dụng. Bên dưới tòa nhà trông vẫn rất nhếch nhác...

{keywords}

Hệ thống cổng tự động cũ rích, có dấu hiệu xuống cấp.

{keywords}

Phần đỉnh của tòa nhà chưa hoàn thiện.

{keywords}

Nhiều hạng mục dang dở của Sài Gòn One Tower nhìn từ tầng 49 tòa nhà Bitexco

(Theo Dân trí)