Để kịp xuất hàng tiêu thụ vào những ngày cận Tết, một cơ sở sản xuất táo tại Hưng Yên đã dùng táo loại rẻ, thậm chí những quả thối cũng được sử dụng làm mứt táo.

Theo ghi nhận của phóng viên tại một cơ sở sản xuất mứt táo ở huyện Khoái Châu, Hưng Yên, vào những ngày cận Tết, công nhân hoạt động hết công suất để kịp xuất hàng tiêu thụ. Mỗi ngày cả tấn táo được đưa về cơ sở này, và theo tiết lộ của chủ xưởng, hầu hết đều là táo loại rẻ.

Tại đây, tất cả quả táo đều được tận dụng, thậm chí cả những quả thối và hư hỏng. Sau khi kết thúc quá trình ngâm tẩm đường, táo tàu được đưa vào sấy khô bằng sức nóng của lò đốt than bùn được cách ly bởi các tấm lợp fibro- xi măng.

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, việc sấy táo như công nghệ của lò này tiềm ẩn nhiều mối nguy hại với sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài các tạp chất độc hại như lưu huỳnh phát tán ra từ than khi đốt, nguy hiểm hơn là quá trình khuếch tán bụi amiang từ chính tấm fibro - xi măng khi bị đốt nóng. Bụi amiang sẽ bám vào bề mặt táo tàu, là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư cho người sử dụng vì đây là loại chất độc hại đã bị cấm sử dụng. Thế nhưng, mỗi ngày, cơ sở này tung ra thị trường cả tấn táo tàu thành phẩm.

(Theo VTV)