Dòng iPhone 13 mới của Apple được đóng hộp theo cách thức được hãng cho rằng nhằm bảo vệ môi trường. Theo đó, phần bọc bằng nhựa mỏng bên ngoài đã thay thế bằng một kiểu dán giấy mới.

{keywords}
Cận cảnh quy trình làm giả tem niêm phong của Apple, cẩn thận khi mua iPhone 13

Bên cạnh mục đích liên quan đến môi trường, nhiều người trong giới quan sát công nghệ tại Việt Nam khẳng định quy cách đóng hộp mới nhằm đối phó với tình trạng tân trang iPhone cũ thành mới.

Tuy vậy, trong một video mới đây, người trong video clip rất dễ dàng đóng lại hộp cho iPhone 13 theo phương pháp thủ công. Miếng giấy dán hộp iPhone 13 trong clip được thiết kế đẹp và chuyên nghiệp, dường như được sản xuất trên dây chuyền công nghiệp.

{keywords}
Dán các tem niêm phong vào hộp phía trên của iPhone 13.
{keywords}
Sau đó ráp hai nửa hộp và dán niêm phong như mới.

Trong clip, người đàn ông dùng hai miếng dán niêm phong có sẵn để dán vào bên trong nắp hộp iPhone 13. Sau đó đóng hộp lại, dán nửa còn lại của các tem niêm phong vào nửa hộp phía dưới. Công đoạn này hoàn tất trong khoảng 1 phút.

Khi những chiếc iPhone 13 đầu tiên được bán ra thị trường, nhiều người nhận thấy Apple đã đổi phong cách đóng hộp. Hãng không dùng màng nhựa mỏng bọc ngoài mà dùng lớp giấy có thể xé được. Ông Vũ Đức Hải, một người quan sát thị trường Apple lâu năm, cho rằng đây là cách Apple chống lại vấn nạn tân trang hàng cũ thành mới. Tuy nhiên trong video clip có tiếng Trung ở trên, người ta khá dễ dàng tự đóng hộp theo cách mới của Apple mà không cần công cụ gì.

Tại Việt Nam, khách hàng vẫn chuộng mua hàng mới “nguyên seal”, tức phần nhựa và tem dán bên ngoài hộp phải còn nguyên vẹn, chưa rách. Hàng mới nguyên hộp như vậy thường có giá cao hơn từ 10-30% so với máy đã mở hộp. 

Để có giá cao hơn, dân buôn thường làm lại hộp nhìn như mới bằng nhiều cách khác nhau, có thể tận dụng lại hộp iPhone cũ của máy hoặc thậm chí làm lại hộp mới. Có khi iPhone cũ được thay vỏ như mới hoàn toàn. Sau khâu đóng hộp, công đoạn cuối cùng sẽ dùng máy để phủ một tấm ni-lông kín bên ngoài, y như cách đóng gói ở nhà máy.

Trước đây, việc đóng gói tấm ni-lông này phải hoàn thiện ở các cửa hàng lớn nhưng hiện nay hầu hết các cửa hàng nhỏ đều có thể mua máy về tự làm.

Điều này cho thấy công nghệ giả, nhái của thị trường chợ đen bắt kịp rất nhanh xu hướng mới. Người dùng khi mua điện thoại cần chọn các cửa hàng uy tín, đồng thời tránh mua những sản phẩm có giá rẻ hơn mặt bằng chung quá nhiều.

Hải Đăng

Vừa bán ra, iPhone 13 đã bị làm giả tem niêm phong

Vừa bán ra, iPhone 13 đã bị làm giả tem niêm phong

Người kinh doanh iPhone xách tay cho rằng loại seal mới dễ "đóng lại" hơn loại làm từ vỏ nylon trước đây.