- Hệ thống robot sẽ giúp bác sĩ phẫu thuật với sự xâm lấn tối thiểu và độ chính xác, giảm nguy cơ tai biến và người bệnh sẽ mau hồi phục.

Ngày 10/12, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) khánh thành phẫu thuật Robot tại Khu phẫu thuật công nghệ cao.

{keywords}
Hệ thống robot phẫu thuật hiện đại tại BV Bình Dân

Theo TS BS Trần Vĩnh Hưng – GĐ Bệnh viện, đây là hệ thống Robot phẫu thuật đầu tiên được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép điều trị cho người lớn tại Việt Nam, đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong việc áp dụng công nghệ cao vào việc điều trị chăm sóc người bệnh cần được điều trị bằng ngoại khoa.

Hệ thống Robot daVinci do Mỹ sản xuất cho phép các bác sĩ tiến hành phẫu thuật với sự xâm lấn tối thiểu và độ chính xác, hiệu quả an toàn vượt trội, giúp bệnh nhân ít mất máu, ít đau, giảm nguy cơ tai biến và mau hồi phục.

Việc ứng dụng hệ thống hiện đại mang đến cơ hội tiếp cận phương pháp điều trị công nghệ cao cho người bệnh ngay tại Việt Nam với mức chi phí thấp hơn nhiều lần so với việc ra nước ngoài điều trị.

{keywords}
Phẫu thuật viên điều khiển cánh tay robot qua hệ thống

Phẫu thuật robot giải quyết được những hạn chế của phẫu thuật mổ mở và nội soi cổ điển, đưa ngành phẫu thuật đến một đỉnh cao mới.

Với phẫu thuật Robot, từ trạm điều khiển cách xa bàn mổ, các phẫu thuật viên có thể điều khiển cánh tay Robot quay 5400, di chuyển tự do ở 6 góc độ và vận động tinh vi, điều mà bàn tay con người không thể thực hiện được.

Nhờ đó Robot có khả năng phẫu thuật ở những vị trí hẹp, sâu và khó tiếp cận. Kết hợp với tầm nhìn được tăng cường từ màn hình nội soi 3D, chuẩn HD phóng đại 12 lần, phẫu thuật viên có thể kiểm soát tốt ca phẫu thuật, cắt lọc tối đa các khối ung thư, mang lại lợi ích lớn cho người bệnh.

Đặc biệt, hệ thống này rất hiệu quả đối với điều trị u nang ống mật chủ, phình đại tràng bẩm sinh, thận ứ nước, teo đường mật, bắc cầu động mạch vành, chỉnh sửa van tim...

{keywords}
6 cánh tay của robot phẫu thuật có thể di chuyển tự do ở 6 góc độ

Ông Hưng khẳng định, việc triển khai phẫu thuật Robot không chỉ nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh tại đơn vị, mà xây dựng mô hình để phát triển ứng dụng kỹ thuật cao trong ngành Y tế Việt Nam, tiến tới phát triển thành trung tâm đào tạo chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật Robot cho các BV bạn và trong khu vực Đông Nam Á.

Thành lập năm 1954, mỗi năm, bệnh viện Bình Dân tiếp đón gần 400.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị, trên 40.000 trường hợp phẫu thuật bao gồm chuyên khoa phẫu thuật Ngoại tổng quát, lồng ngực, ung bướu và ngoại niệu…

Bệnh viện cũng là một trong những bệnh viện ngoại khoa đầu tiên trong cả nước tiến hành phẫu thuật nội soi điều trị cho bệnh nhân và ngày càng tăng về số lượng, chất lượng.

Bệnh viện thực hiện nhiều phẫu thuật rất chuyên sâu, phức tạp và chỉ có ở những trung tâm chuyên sâu trong nước và trên thế giới thực hiện được.

Văn Đức