USS North Dakota là tên mà Hải quân Mỹ vừa đặt cho chiếc tàu ngầm tấn công-nhanh mới nhất của nước này.

TIN BÀI LIÊN QUAN:


{keywords}

USS North Dakota, được đặt tên theo bang thứ 39 của Mỹ, là tàu ngầm lớp Virginia mới nhất và là chiếc đầu tiên thuộc dàn tàu Block III được nâng cấp gần đây nhất. Tàu ngầm này có khả năng phóng các tên lửa hành trình và thực hiện các hoạt động do thám quan trọng trên một khu vực rộng lớn.

Đó là lý do mà Hải quân Mỹ đang sản xuất các tàu ngầm lớp Virginia với tốc độ 2 chiếc/năm để bổ sung cho hạm đội gồm 11 chiếc hiện có. Chúng có thể không mang tên lửa hạt nhân như các tàu ngầm lớp Ohio lớn hơn nhưng điều này sẽ được thấy trong tương lai.

Lễ đặt tên cho tàu USS North Dakota vừa diễn ra cuối tuần trước tại nhà máy đóng tàu General Dynamics Electric Boat (GDEB) ở Groton thuộc bang Connecticut. Phát biểu tại buổi lễ có sự tham dự của hàng nghìn người, Tư lệnh Lực lượng Tàu ngầm Mỹ, Phó Đô đốc Michael Connor, khẳng định Hải quân Mỹ cần và sẽ đưa vào biên chế chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân này ngay khi có thể.

Sau lễ đặt tên, tàu ngầm sẽ tiếp tục được hoàn thiện trong vài tháng tới và sẽ được biên chế chính thức cho Hải quân Mỹ vào đầu năm 2014.

{keywords}
Các tàu ngầm lớp Virginia có đặc điểm "tấn công-nhanh" nhưng cụm từ này chủ yếu nói lên sứ mệnh của tàu chứ không phải tốc độ của nó.

{keywords}
Loại tàu này thường hoạt động gần bờ và có thể nhanh chóng triển khai các lực lượng đặc nhiệm.

{keywords}
Tàu được mô tả là "tấn công-nhanh" bởi khả năng tàng hình và linh hoạt ở vùng biển nông, kết hợp với các vũ khí có thể nhanh chóng khoanh vùng và tấn công mục tiêu trên bờ.

{keywords}
Tàu lớp Virginia nhỏ hơn so với các tàu ngầm lớp Ohio.

{keywords}
Chúng có thể di chuyện với vận tốc 25 hải lý/h, nhanh hơn các tàu ngầm lớp Ohio. Dùi chủ yếu hoạt động sát bờ, chúng có thể lặn sâu tối đa 1.600 feet.

{keywords}
Vì chúng chạy bằng năng lượng hạt nhân nên chúng có tầm hoạt động không hạn chế. Tức là tàu có thể đến bất cứ nơi nào trên thế giới. Ảnh này được chụp trong một sứ mệnh tới Bắc cực.

{keywords}
Các tàu ngầm lớp Virginia có thể mang một thủy thủ đoàn gồm 130 người.

{keywords}
Thủy thủ đoàn vận hành 12 cổng tên lửa hành trình và 4 ống phóng ngư lôi 533mm.

{keywords}
Các tàu lớp Virginia có thể không có vũ khí hạt nhân.

{keywords}
Nhưng mỗi tàu có thể mang khoảng 40 tên lửa hành trình Tomahawk cùng ngư lôi Mark 48 chống tàu ngầm và chống hạm hạng nặng. Chúng cũng có thể mang nhiều nhóm đặc công.

{keywords}
Tàu USS North Dakota mới - chiếc đầu tiên trong các tàu ngầm lớp Virginia Block III - có thiết bị phát hiện tàu ngầm tinh vi, mở rộng các năng lực do thám và năng lực về vũ khí.

Thanh Hảo (Theo BI)