Căn nhà có hàng rào bằng cây ô rô tạo tác 30 năm 'độc nhất' ở Hà Nội

Căn nhà có hàng rào bằng cây ô rô thuộc loại có "một không hai" được trồng từ những năm 1992.

Căn nhà có hàng rào bằng cây ô rô tạo tác 30 năm độc nhất ở Hà Nội - 1

Về xã Trường Yên (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) nhiều người dân ngỡ ngàng khi nhìn thấy hàng rào có hình cổng làng theo kiểu truyền thống cổ đặc trưng của làng quê Việt Nam được kết từ những cây ô rô trông rất thích mắt.

Căn nhà có hàng rào bằng cây ô rô tạo tác 30 năm độc nhất ở Hà Nội - 2

Kiệt tác hàng rào kiểu cổng làng truyền thống này thuộc gia đình ông Trịnh Nhân Kỳ. Gia đình nhà ông Kỳ có vị trí rất đẹp, nhà hướng ra hồ tự nhiên, thuận lợi để xây dựng lên mô hình nhà cổ theo kiểu cây đa giếng nước sân đình.

Căn nhà có hàng rào bằng cây ô rô tạo tác 30 năm độc nhất ở Hà Nội - 3

Hàng rào bằng cây ô rô đặc biệt thuộc loại có "một không hai" này được gia đình ông Kỳ trồng từ những năm 1992, đến thời điểm hiện tại hàng rào ô rô đã tồn tại được 30 năm.

Căn nhà có hàng rào bằng cây ô rô tạo tác 30 năm độc nhất ở Hà Nội - 4

Con trai ông Kỳ là anh Vượng cho biết, từ thời thanh niên bố của anh đã mê mẩn những hàng tường rào bằng dâm bụt, ô rô cũng như những gốc cổ thụ. Trước quá trình đô thị hóa, cây xanh trở nên hiếm dần, những bờ tường bằng cây tự nhiên dường như đã biến mất.

Căn nhà có hàng rào bằng cây ô rô tạo tác 30 năm độc nhất ở Hà Nội - 5

Ông Kỳ ao ước có thể tự tay mình trồng và chăm sóc, tạo nên một bức tường bằng cây ô rô có hình cổng làng để thỏa mãn tình yêu của mình với những cảnh sắc làng quê.

Căn nhà có hàng rào bằng cây ô rô tạo tác 30 năm độc nhất ở Hà Nội - 6

"Bây giờ bố của tôi sức khỏe đã yếu đi, hàng ngày tôi trực tiếp chăm sóc, cắt tỉa hàng rào ô rô này thay ông cụ", anh Vượng nói.

Căn nhà có hàng rào bằng cây ô rô tạo tác 30 năm độc nhất ở Hà Nội - 7

Theo anh Vượng thì cây ô rô lên rất nhanh, thời của bố anh trước đây không có những trang thiết bị hiện đại để hỗ trợ việc chăm sóc hàng cây ô rô như bây giờ. Bố anh toàn phải dùng kéo, loại kéo "khổng lồ" để cắt tỉa cây hàng ngày.

Vào mùa hè, chỉ vài ngày anh Vượng đã phải cắt tỉa tường rào ô rô một lần vì thời tiết mưa nhiều, cây đâm mầm rất nhanh. Còn vào các mùa khác khoảng chục ngày cũng phải cắt tỉa một lần thì mới giữ được nếp vuông vắn, sắc cạnh như ban đầu.

Căn nhà có hàng rào bằng cây ô rô tạo tác 30 năm độc nhất ở Hà Nội - 8

Anh Vượng chia sẻ thêm, ô rô là loại cây phải chăm sóc rất khéo thì mới sống và lên đều nhánh. Trải qua 8 năm trồng tỉa, cuối cùng bố anh cũng có hàng rào bằng cây ô rô tạm gọi là ưng ý. Để thực hiện ý tưởng làm chiếc cổng mô phỏng cổng chùa được ưng ý như bây giờ, ông uốn cây mất thêm 2 năm nữa, tổng là 10 năm trời.

Căn nhà có hàng rào bằng cây ô rô tạo tác 30 năm độc nhất ở Hà Nội - 9

Sau 10 năm đằng đẵng chăm sóc, cuối cùng bức tường rào bằng cây ô rô của ông Kỳ đã hình thành, kể từ đó hàng ngày ông và những thành viên trong gia đình chỉ việc làm nhiệm vụ cắt tỉa để giữ đúng hình dáng ban đầu đã định hình.

Ngay phía trước hàng rào ô rô là một hồ nước tự nhiên, người dân địa phương đã cải tạo nó thành một bể bơi công cộng. Vào mùa hè, người lớn trẻ nhỏ thả mình xuống làn nước xanh mát để bơi lội.

Căn nhà có hàng rào bằng cây ô rô tạo tác 30 năm độc nhất ở Hà Nội - 10

Anh Vượng kể thêm, bản thân anh không biết bố mình đã bỏ ra bao nhiêu ngày công, cắt mòn biết bao nhiêu cái kéo để thực hiện tác phẩm. Bởi vì thời điểm đó, anh vẫn đang phải bươn trải với cuộc sống bên ngoài.

Căn nhà có hàng rào bằng cây ô rô tạo tác 30 năm độc nhất ở Hà Nội - 11

Một người dân sống cạnh nhà ông Kỳ cho biết, đây là một công trình đặc biệt, rất có ý nghĩa. Ngoài vẻ đẹp thẩm mỹ thì đây còn là một minh chứng cho lịch sử làng quê Việt Nam đã tồn tại biết bao đời nay. "Chúng tôi luôn tự hào về mảnh đất Trường Yên, nơi ít nhất vẫn còn giữ lại được hồn cốt quê hương".

Căn nhà có hàng rào bằng cây ô rô tạo tác 30 năm độc nhất ở Hà Nội - 12

Quá trình đô thị hóa đã làm biến mất nhiều giá trị cổ của làng quê Việt Nam. "Việc làm của bố tôi rất ý nghĩa, không chỉ là cách để bảo lưu một giá trị truyền thống, mà còn nhắc nhở mọi người hãy quý trọng những gì thuộc về lịch sử. Bây giờ hàng rào ô rô này là tài sản chung của mọi người trong làng. Tôi sẽ thay bố tôi bảo vệ, gìn giữ bức tường và cổng làng bằng cây ô rô quý giá đó", anh Vượng chia sẻ.

Theo Dân Trí

Nghề dọn căn hộ của người vừa qua đời

Nghề dọn căn hộ của người vừa qua đời

Rahman (30 tuổi) nhận dọn dẹp những căn hộ có người vừa mất ở Singapore. Đó đều là những người qua đời một mình, xác của họ được tìm thấy vài ngày, thậm chí cả tháng sau khi chết.

tin nổi bật

Mất 270 triệu lấy vợ mà chưa hề được 'yêu': 'Anh ấy thử 4 lần đều thất bại'

"Điều tôi không chấp nhận được là cô ấy không muốn ngủ với chồng. Sau hơn một năm kết hôn, cô ấy thậm chí không muốn cho tôi chạm vào người, vậy tại sao cô ấy lại lấy tôi?", người chồng trải lòng.

'Con cái cũng chịu nhiều áp lực, không sướng như ta nghĩ'

Chúng ta vẫn cho rằng làm trẻ con thật hạnh phúc vì chẳng phải lo nghĩ gì. Song có lẽ bậc cha mẹ sẽ nghĩ khác đi khi nhìn thấy con stress.

Mẹ đơn thân giàu có, khóc hết nước mắt đi tìm bố cho con trai

Bạn muốn hẹn hò tập 795 mai mối cho một cặp đôi lớn tuổi, đều đã qua 1 lần “đò”, đến từ Long An.

Trải qua biến cố, 2 gia đình vào rừng dựng nhà gỗ, sống hòa mình vào thiên nhiên

Trong khu rừng cách thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) 40 phút lái xe về phía Tây có 3 căn nhà bằng gỗ. Cả 3 đều thuộc sở hữu của Mục Uy và Vạn Khiêm – 2 kiến ​​trúc sư của Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung.

Bí quyết để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc

Những đứa trẻ có tuổi thơ hạnh phúc hơn ít phải đối mặt với những tổn thương và cảm xúc tiêu cực khi trưởng thành và chúng có thể sẽ lớn lên thành công hơn. Dưới đây là những điều tốt đẹp bạn có thể làm để nuôi dưỡng thái độ tích cực ở trẻ nhỏ.

Mắc 2 bệnh ung thư, U50 vẫn xách xe đi phượt khắp đất nước

Mang trong người 2 bệnh ung thư nhưng chị Nguyễn Thị Phương Loan, 42 tuổi vẫn đi phượt và leo núi khắp trong Nam ngoài Bắc.

Chơi miễn phí, nhận quà ‘thả ga’ trong ngày hội cho trẻ ở Phú Mỹ Hưng

Từ 8:00 ~ 18:00 ngày 22/5/2022, chương trình Ngày hội “Phú Mỹ Hưng hướng về trẻ em 11 - 2022” với chủ đề “Ngày hè sôi động” sẽ diễn ra tại khu Hồ Bán Nguyệt, Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TP.HCM.

Trả tiền để vợ chồng trẻ Nhật Bản sống cạnh người già

Bắt đầu từ tháng 6, thành phố Chiba (Tokyo, Nhật Bản) sẽ trợ cấp tới 300.000 yen (2.319 USD) cho các cặp vợ chồng mới cưới khi chuyển đến nơi có nhiều người cao tuổi sinh sống.

Sư thầy giàu lòng nhân ái

Theo sư thầy Thích Nguyên An, để trở thành một người hạnh phúc không phải làm điều gì quá cao siêu, chỉ cần giúp đỡ, yêu thương mọi người và một lòng hướng tới điều tốt đẹp.

Chồng nuôi sugar baby, vợ sống trong cuộc hôn nhân như 'xác sống'

Không thể đánh ghen, không thể giật chồng về và cũng không tài nào ly hôn... chị Ngân bất lực buông xuôi khi chồng nuôi sugar baby.

Ngày về trào nước mắt của cô gái bị bắt cóc ở ga tàu 30 năm trước

Nhớ lại cái đêm lạc mất em trai và bản thân bị bắt cóc, Tần Lan trào nước mắt. Đó là ký ức kinh hoàng không thể nào quên của cô suốt hơn 30 năm qua.

'Phi công' Hà thành bỏ sự nghiệp vào miền Tây theo vợ

Bỏ cả sự nghiệp nghệ thuật để được đoàn tụ với vợ xinh đẹp, chàng “phi công” mít ướt bất ngờ mang hợp đồng khủng tặng vợ trên sóng truyền hình khiến 2 MC xuýt xoa.

4 điều các đôi vợ chồng 'kiểu mẫu' thường làm để giữ hôn nhân luôn mặn nồng

Những bí quyết hôn nhân đôi lúc sẽ là cứu cánh cho chuyện tình cảm của hai bạn. Nếu áp dụng được nó, đời sống tình cảm của gia đình sẽ được cải thiện.

Cụ bà cao tuổi bậc nhất Việt Nam, có 114 con cháu vẫn 'lén' đi... buôn

Đã 108 tuổi, nhưng cụ Họa vẫn phăm phăm đi lại, hoạt động như thủa mười tám đôi mươi. Cụ bà còn giấu con cháu đội chuối, cắp rổ na, ổi... ra đầu dốc chợ bán.

Con gái đưa mẹ đi phượt xuyên Việt

Ở ngày thứ 10 của hành trình, Lê Thị Phượng mua vé máy bay trở về Hà Nội đón mẹ. Ngày thứ 13, chiếc xe máy của cô có mẹ ngồi sau cùng khám phá, trải nghiệm mọi cung đường.