Dữ liệu sinh trắc học được đề cập sẽ là dấu vân tay trên khuôn mặt và giọng nói của người dùng, điều này sẽ cho phép công ty cố gắng xác định những người dùng tải video lên TikTok. Các chi tiết về quyền thu thập này bao gồm trong chính sách bảo mật mới nhất của TikTok với tiêu đề “Thông tin hình ảnh và âm thanh” dưới tiêu đề phụ “Thông tin chúng tôi thu thập tự động”. TikTok đã phát hành chính sách mới vào giữa tuần này.

Chính sách tiếp tục nêu rõ rằng việc thu thập dữ liệu dành cho “mục đích video đặc biệt, để kiểm duyệt nội dung, để xếp hạng nhân khẩu học, cho các đề xuất quảng cáo và nội dung cũng như cho các hoạt động nhận dạng cá nhân khác”. Khi được hỏi về những dữ liệu nào sẽ được thu thập, TikTok đã không đưa ra câu trả lời.

Trong phát biểu của mình, phát ngôn viên TikTok nói rằng “ứng dụng sẽ yêu cầu sự đồng ý trước khi thu thập dữ liệu nhạy cảm”. Tuy nhiên, chính sách mới có thể mâu thuẫn với tuyên bố này khi nội dung nêu rõ “Chúng tôi có thể thu thập số nhận dạng sinh trắc học và thông tin sinh trắc học như được định nghĩa trong luật của Mỹ, chẳng hạn như giọng nói và khuôn mặt, từ nội dung của người dùng. Khi luật pháp yêu cầu, chúng tôi sẽ đưa ra các yêu cầu các quyền cần thiết trước khi thu thập như vậy”.

Điều này có nghĩa là TikTok chỉ đưa ra yêu cầu sự đồng ý từ người dùng ở những nơi “luật pháp yêu cầu”. Hiện tại chỉ California, Illinois, New York, Texas và Washington tại Mỹ mới yêu cầu sự đồng ý về mặt pháp lý trước khi thu thập dữ liệu sinh trắc học người dùng.

Đây không phải là lần đầu tiên TikTok bị bắt quả tang cố gắng thu thập dữ liệu từ người dùng. Vào năm 2020, TikTok được phát hiện là một trong số những ứng dụng phổ biến bị bắt quả tang đang đọc dữ liệu trên khay nhớ tạm (clipboard) của người dùng. Cuối cùng, TikTok đã ngừng tự động đọc clipboard trên thiết bị người dùng khi iOS 14 bắt đầu cảnh báo về xu hướng gián điệp của TikTok.

(Theo VOV, AppleInsider)

TikTok mở chiến dịch khuyến khích người dùng kiểm chứng thông tin

TikTok mở chiến dịch khuyến khích người dùng kiểm chứng thông tin

Trong khuôn khổ chiến dịch mới, TikTok cộng tác với một số nhà sáng tạo nội dung, nhân vật của công chúng và tổ chức thiện nguyện The Student View để tạo ra một loạt video trên nền tảng xã hội này.