- Trước tình hình căng thẳng trong quan hệ Hàn Quốc - Triều tiên trong thời gian gần đây, nhiều người lo ngại về tình hình lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên, trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Cục trưởng, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) cho biết: Trước tình hình quan hệ Hàn Quốc - Triều Tiên căng thẳng, các bộ ngành cũng đã bàn bạc và đưa ra các phương án, để nếu các trường hợp có thể xảy ra thì cũng giải quyết nhanh, đảm bảo quyên lợi và tính mạng cho người lao động.

Ông Quỳnh cũng cho biết, hiện tại các lao động Việt Nam tại Hàn Quốc vẫn làm việc bình thường và không có gì thay đổi.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp có lao động làm việc tại Hàn Quốc cũng cho biết, họ đang trong tình trạng “nghe ngóng” tình hình.
 
Ông Lê Mạnh Hà, Phó giám đốc Công ty Cung ứng nhân lực Quốc tế và Dịch vụ (Inmasco) thông tin: “Trước tình hình quan hệ căng thẳng Hàn Quốc - Triều Tiên, dù Bộ LĐTB&XH chưa có chỉ đạo gì, nhưng chúng tôi cũng rất lo”.
 
Một doanh nghiệp khác cũng cho biết, lao động của công ty hiện vẫn đang làm việc bình thường tại Hàn Quốc và chưa có ảnh hưởng gì từ quan hệ căng thẳng này.

Chị Lan - vợ thủy thủ Trần Đình Khánh (xã Kỳ Phú, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) - nghe điện thoại của chồng gọi về từ New Zealand - Ảnh: TT
Trong một diễn biến khác, ông Lê Nhật Tân, Giám đốc Trung tâm thuyền viên thuộc Công ty Cổ phần hợp tác Lao động nước ngoài (LOD) cho biết, dự kiến, ngày 28/12, các thuyền viên Việt Nam được cứu sống trong vụ tàu bị chìm ở Nam Cực sẽ về đến Việt Nam.

Theo ông Tân, tàu cứu hộ chở các thuyền viên làm việc trên tàu In Sung 1 của Hàn Quốc bị chìm tại Nam Cực sáng 13/12 đã cập bờ biển New Zealand tối 23/12 (tức sáng 24/12 - theo giờ Việt Nam).

Lãnh đạo của Công ty LOD đã liên lạc được trực tiếp với các thuyền viên, và cho biết sức khỏe họ tốt và đang được Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand bố trí ăn nghỉ trong khách sạn.

Ngoài ra, các thuyền viên được trang bị quần áo, giày dép, chăm sóc y tế đặc biệt. Thủ tục Visa cho các thuyền viên về Việt Nam đã được Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand hoàn tất, chỉ chờ lên máy bay về nước.

Ngay sau khi giải quyết xong chế độ cho các thuyền viên, Công  ty LOD sẽ tiếp tục tạo điều kiện để các lao động sang Hàn Quốc làm việc nếu có nhu cầu.

Riêng thi hài thuyền viên Nguyễn Tương, quê Kỳ Khang, Kỳ Anh, Hà Tĩnh, sẽ được đưa về muộn hơn vài ngày.

Theo ông Tân, 5 thuyền viên đi qua Công ty LOD đều được mua bảo hiểm của Công ty bảo hiểm bưu điện Thăng Long với mức 15 USD mỗi người/tháng. Trường hợp tử nạn, gia đình sẽ được bồi thường 13.000 USD và có thể cao hơn.

G.V