1.jpg
Chuyên gia virus Đỗ Mạnh Dũng của Bkis cảnh báo hiện tượng virus ghi đè file chuẩn hệ điều hành Windows tại hội nghị APCERT ngày 5/3.

Chiều ngày 5/03/2009 tại hội nghị phòng chống virus do Hiệp hội Cứu hộ các sự cố máy tính Châu Á – Thái Bình Dương (APCERT) tổ chức tại Đài Loan, Bkis đã đưa ra cảnh báo về hiện tượng phần mềm diệt virus làm hỏng Windows.

Chuyên gia phân tích virus của Bkis Đỗ Mạnh Dũng đã thử nghiệm thực tế với bốn phần mềm diệt virus khác nhau khi diệt các virus thuộc dòng virus “ghi đè file chuẩn”, tất cả đều không thể khôi phục được hệ thống và dẫn đến làm hỏng hệ điều hành.

Trong khi đó, phần mềm virus Bkav của Bkis có thể diệt virus mà không làm hỏng Windows, khôi phục hệ thống như trước khi bị nhiễm virus này.

Ông Jinhyun Cho, chuyên gia của Tổ chức cứu hộ sự cố máy tính Hàn Quốc (KrCERT/CC) cho biết nhiều người sử dụng ở Hàn Quốc cũng đã gặp phải sự cố phần mềm diệt virus làm hỏng Windows.

Còn ông Kitisak Jirawannakool, chuyên gia hệ thống của Tố chức cứu hộ sự cố amys tính của Thái Lan (ThaiCERT) cho rằng “cần phải cảnh báo rộng rãi hiện tượng này cho tất cả mọi người”.

Theo Bkis, virus “ghi đè file chuẩn” là xu hướng phổ biến của virus trên toàn cầu trong năm 2009. Tại Việt Nam, Bkis thống kê số lượng máy tính bị nhiễm virus “ghi đè file chuẩn” hệ điều hành tăng từ 47.000 máy tính vào tháng 12 năm ngoái lên 120.000 máy đến thời điểm hiện nay.

Hội nghị Phòng chống virus khu vực Châu Á – Thái Bình Dương diễn ra trong 3 ngày từ 3-5/ 3/2009) với sự tham gia của các nước Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc, Singapore… và đại diện của các hãng công nghệ như Microsoft, IBM, HP.