Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa ra văn bản cảnh báo khẩn cấp đến người tiêu dùng và các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp cần cảnh giác và tỉnh táo để tránh thiệt hại có thể xảy ra, trước những thông tin sai sự thật về Công ty địa ốc Alibaba. 

Lãnh đạo HH BĐS TP.HCM xác nhận đã gửi văn bản tới cơ quan chức năng như Thường trực Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố, Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường, Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi,…

Theo văn bản số 129/CV-HoREA, CTCP Alibaba Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh và CTCP Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án "Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII - 3, có diện tích 97,58 ha, pháp lý: sổ đỏ thổ cư 100%", thuộc Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM.

CTCP Alibaba Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh và CTCP Địa ốc Alibaba có trụ sở chính tại số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, nhưng hoạt động thường xuyên tại chi nhánh số 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM.

HoREA cho rằng, dự án Khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII - 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc đang được thành phố mời gọi đầu tư. Dự án chưa được giải phóng mặt bằng. Dự án chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nên chưa thể có bản đồ phân lô nền nhà để chào bán. 

Dự án này đến nay chưa thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư, nên CTCP Alibaba Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh và CTCP Địa ốc Alibaba không có tư cách để tự xưng là chủ đầu tư. 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, trong bản vẽ "Sơ đồ phân lô dự kiến", CTCP Địa ốc Alibaba đã ghi rõ "Lưu ý: đây là sơ đồ dự kiến cùng các thông tin đang chờ duyệt qua. Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi đang trong quá trình bàn giao cho CTCP Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư. Nên dự kiến quý 1/2018 sẽ tiến hành làm cơ sở hạ tầng", có nghĩa là CTCP Địa ốc Alibaba, CTCP Alibaba Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh chưa phải là chủ đầu tư dự án. 

Dự án này cũng chưa được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, chưa được giải phóng mặt bằng, chưa làm cơ sở hạ tầng, chưa có văn bản của Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Quy hoạch Khu đô thị, nên CTCP Địa ốc Alibaba, CTCP Alibaba Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh không có quyền công bố dự án, không có quyền huy động vốn kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ.

Khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII - 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc cũng là một trong 133 dự án được công bố tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP.HCMh được tổ chức ngày 11/10/2017.

Dự án có diện tích 91,45 ha thuộc một phần Khu VIII, Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi.

Mục tiêu dự án: Xây dựng nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị, y tế.

Tầng cao: 1-4 tầng; Mật độ xây dựng: 40-75%; Hệ số sử dụng đất: 0,8-3 lần.

Hiện trạng khu đất: Khu đất chưa thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa có hạ tầng kỹ thuật. Hạ tầng giao thông kết nối với các dự án đang được kêu gọi đầu tư khác.

Yêu cầu đối với nhà đầu tư được lựa chọn: Nhà đầu tư được lựa chọn sẽ tài trợ công tác lập quy hoạch chỉnh trang theo định hướng của thành phố đối với khu vực lập dự án, đồng thời thực hiện các bồi thường, giải phóng mặt bằng (nếu có), đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trong khu đất này. Sau khi hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật nội khu sẽ bàn giao cho thành phố quản lý mà không yêu cầu thành phố hoàn trả vốn đã đầu tư.

Nguồn vốn đầu tư: Vốn của nhà đầu tư được lựa chọn.

Bên mời thầu: Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc

Nam Hải