Quan niệm mua gà sống ở chợ mới đảm bảo tươi ngon và sạch, nhưng nhìn thấy những hình ảnh buôn bán, giết mổ gà kiểu này tại chợ truyền thống ở Hà Nội, nhiều người sẽ phải thay đổi suy nghĩ lại về thói quen mua gà ăn ở chợ ngay lập tức.

Rất nhiều các cơ quan bộ ngành đã khuyến cáo, với các loại thực phẩm tươi sống nói chung và gà vịt nói riêng nên mua ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo gà có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và quan trọng hơn là những lời cảnh báo kiểu giết mổ gà vịt mất vệ sinh sẽ có nguy cơ bị nhiễm các loại vi khuẩn, vi sinh vật có hại cho sức khỏe. Nhưng, người dân vẫn từ chối mua các loại gà giết mổ sẵn và được cấp đông, chuộng mua các loại gà sống (gà lông) rồi nhờ người bán giết thịt luôn.

Bởi, đa phần những người chuộng mua gà vịt sống đều cho rằng gà sống bán ngoài chợ, đi ra mua sẽ được tự tay chọn những con gà tươi ngon nhất, sau đó nhờ người bán giết thịt mới tin tưởng được. Còn các loại gà thịt sẵn hay gà cấp đông do không được chứng kiến quá trình giết mổ, cũng không nhìn thấy con gà con sống nên ngại mua.

Tuy nhiên, bên cạnh những con gà vịt sống mà mọi người cho là tươi ngon thì tại những khu bán gà, giết mổ gia cầm tại các chợ ở Hà Nội thấy hình ảnh nhớp nháp, bẩn thỉu đến kinh hoàng. Tại chợ, những lồng gà được trên vũng nước lênh láng, khu giết thịt cáu bẩn nằm sát luôn chỗ bán và chủ hàng gà giết thịt ngay dưới nền đất.

Một số sạp bán gia cầm thịt sẵn còn bày la liệt gà vịt trên những chiếc bàn gỗ đen kịt, trời mưa, nước giọt đầy xuống gà vịt để trên bàn. Đặc biệt, nhiều nơi còn trải miếng bao tải, bìa cát tông ngay dưới nền đất để bán đủ các loại gà từ gà công nghiệp, gà ta, gà thải loại…

Dưới đây là những hình ảnh buôn bán, giết mổ gà vịt tại chợ Hà Nội:

{keywords}
Khu bán gà vịt sống nhếch nhác tại chợ các chợ ở Hà Nội

{keywords}
Gà vịt được đặt lên nền đất ướt nhẹp, nhớp nhúa

{keywords}
Khu giết mổ nhếch nhác, bẩn thỉu

{keywords}

{keywords}
Và được giết thịt ngay dưới nền đất với đống nội tạng vứt la liệt

{keywords}
Thế nhưng, nhiều người vẫn cho rằng những loại gà này là gà sạch, đảm bảo tươi ngon

{keywords}
Tương tự, gà vịt giết sẵn không nguồn gốc, được bày bán trên những chiếc bàn cáu bẩn đen xì chứ không những chiếc bàn được làm bằng vật liệu bền, không thấm nước, không bị ăn mòn, có bề mặt nhẵn như đã quy định

{keywords}
Hay được để lên tẩm vải đã bị đổi màu vì bẩn

{keywords}
Nhiều nơi, người bán còn trải miếng bao tải xuống thẳng nền đất

{keywords}
Để nên bìa cát tông nhìn rất mất vệ sinh

{keywords}
Nhưng khách vẫn tranh nhau mua cũng chỉ bởi quan niệm... gà bán tại chợ tươi ngon hơn hàng đóng trong bao gói

Băng Dương