Tuy nhiên năm nay không khí mua bán có phần trầm lắng, vắng vẻ hơn mọi năm.
Chợ Hàng Bè - khu chợ được mệnh danh là "chợ nhà giàu" ở phố cổ Hà Nội vì thực phẩm tươi ngon nhưng giá rất đắt. Trái ngược với ngày thường, những ngày cuối năm, không còn cảnh đông đúc, tấp nập người qua lại sắm đồ mà là khung cảnh đìu hiu, thưa thớt người qua lại.
Toàn bộ khu chợ chỉ dài vài trăm mét với hơn 20 cửa hàng dọc phố Hàng Bè, Gia Ngư, Cầu Gỗ và một phần ngõ Trung Yên thuộc khu phố cổ Hà Nội.
Đây là khu chợ nổi tiếng từ lâu với nhiều món ăn đặc sản được chế biến sẵn.
Khác với cảnh người bán gà làm việc không ngớt tay trước dòng người xếp hàng dài tại các hàng bán gà và xôi phục vụ cho ngày mùng 1 thì năm nay các hàng gà thưa thớt người qua lại.
Gà được làm thịt và luộc trực tiếp tại quán sau đó được tạo dáng để bán cho khách hàng. Gà luộc sẵn ở đây không chỉ ngon mà còn được chuẩn bị rất đẹp, ngậm hoa hồng để phù hợp bày mâm cúng lễ.
Chia sẻ với Dân Trí, một nhân viên tại cửa hàng gà này cho biết, bán hàng nhiều năm tại chợ Hàng Bè nhưng chưa năm nào lại vắng khách như năm nay, lượng khách cũng như lượng hàng bán ra giảm đến 70%. "Chưa bao giờ tại chợ Hàng Bè này lại có thể nhìn được từ đầu đến cuối chợ", chị nhân viên nói.
Hàng hoa quả ở chợ Hàng Bè hôm nay cũng được chuẩn bị phong phú hơn mọi ngày, có thêm nhiều chuối nải xanh để phục vụ khách mua cúng lễ nhưng cũng vắng người hỏi mua.
Không có khách hỏi mua hoa, người bán hàng đành xem điện thoại để thời gian trôi nhanh hơn.
Lâu lâu mới lại có người đến hỏi mua hoa.
So với các nơi khác thì thực phẩm bán ở chợ Hàng Bè có giá thường cao gấp rưỡi.
Không khí vắng vẻ, đìu hiu ở chợ Hàng Bè
Chị Phạm Hồng Vân - hàng xôi chè trên chợ Hàng Bè cho biết, phần lớn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho lượng người đến mua sắm giảm sút nhiều, không chỉ là 50% mà là 70% so với cùng kì năm ngoái.
"Bán hàng nhiều năm ở đây, nhưng chưa năm nào thấy những ngày này lại vắng vẻ và đìu hiu thế này", chị Vân nói.
(Theo Dân Trí)