EOS-1D X Mark III là dòng  máy ảnh full-frame đầu tiên của Canon với khả năng quay video 4K không crop, được trang bị chip xử lý DIGIC X, chụp độ phân giải cao ở tốc độ 20fps cùng nhiều tính năng mới đặc biệt ấn tượng.

Ngày 8/1/2020, Canon thông báo ra mắt EOS-1D X Mark III, chiếc máy ảnh được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu về thiết bị nhiếp ảnh cao cấp nhất cho người dùng chuyên nghiệp. Nhờ cảm biến CMOS full-frame 20.1 megapixel 35mm và chip xử lý hình ảnh mới nhất DIGIC X, EOS-1D X Mark III cho chất lượng hình ảnh vượt trội với nhiều thể loại chụp đa dạng. Với khả năng chụp ảnh có độ phân giải cao ở tốc độ lên đến 20 khung hình/giây (fps) và video độ phân giải cao đến 4K 60P cùng công nghệ tự động lấy nét Dual Pixel CMOS Autofocus độc quyền của Canon, EOS-1D X Mark III là chiến mã mạnh mẽ cho bất cứ nhiếp ảnh gia nào.

"Với EOS-1D X Mark III, dòng máy flagship DSLR chủ lực của Canon trong năm 2020, Canon muốn tiến xa hơn nữa, không chỉ ở phương diện kỹ thuật, mà còn ở sự đa dụng và dễ dàng thao tác, dù người dùng là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nhiều kinh nghiệm hay một người đam mê nhiếp ảnh thực thụ," ông Satoru Takeda, Tổng Giám Đốc Canon Marketing Việt Nam cho biết.

Chiếc máy ảnh EOS mà bạn phải có

Cảm biến AF mới của 1D X Mark III có thiết kế pixel dạng vuông, mật độ pixel gia tăng cho cả hai hướng chụp dọc và ngang. Sự thu nhỏ pixel làm tăng mật độ pixel lên 28 lần, giúp tăng số điểm AF từ 61 điểm (ở EOS-1D X Mark II) lên 191 điểm (khi chụp bằng khung ngắm quang học) ở EOS-1D X Mark III. Tốc độ xử lý của cảm biến AF mới nhanh gấp 40 lần so với EOS-1D X Mark II, và là sự cải thiện đáng kể cho hoạt động nhận diện và theo dõi chủ thể. 

Với số lượng pixel gia tăng, những thay đổi  nhỏ về cự ly với chủ thể đang được lấy nét có thể được phát hiện một cách chính xác. Đặc điểm này giúp cải thiện đáng kể độ chính xác của  AF. Tất cả 191 điểm lấy nét (AF) hỗ trợ phơi sáng đến f/8 trên toàn bộ vùng AF, với 65 điểm AF chữ thập ở f/8. Đặc điểm này giúp EOS-1D X Mark III là chiếc máy ảnh tuyệt vời để sử dụng thiết bị mở rộng (extender), đặc biệt lý tưởng cho nhiếp ảnh gia chụp ảnh động vật hoang dã hoặc thể thao.

Nhờ cơ chế giảm nhiễu ở cảm biến CMOS và cải thiện hoạt động giảm nhiễu với DIGIC X, giới hạn cao nhất của tốc độ ISO bình thường tăng từ một stop đến 102,400. Chất lượng hình ảnh trong phạm vi ISO 6400-12800 - phạm vi thường được dùng khi chụp ảnh thể thao và báo chí cũng được cải thiện để kiểm soát nhiễu tốt hơn. Chip xử lý DIGIC 8 chuyên dụng được dùng để quản lý AF và kiểm soát cảm biến đo sáng RGB+IR 400,000 pixel.

Bộ lọc thông thấp 16 điểm mới giúp giảm hiện tượng vân moiré và lệch màu, cũng như cải thiện độ phân giải của hình ảnh. Bộ lọc Gaussian được tích hợp trong bộ lọc thông thấp của EOS-1D X Mark III cho phù hợp hơn với ống kính có độ phân giải cao.

Một tính năng mới hoàn toàn của EOS-1D X Mark III là HDR PQ HEIF, tiêu chuẩn ghi dữ liệu 10-bit (cho ảnh tĩnh) khác với các tiêu chuẩn HD truyền thống, và sử dụng phương pháp cho độ phân giải cao và độ nhiễu thấp.  Tiêu chuẩn mới hướng đến tái tạo hình ảnh gần với thực tế hơn các phương pháp tạo ảnh truyền thống, giúp ảnh có chi tiết trông sắc nét hơn.

Các file HEIF có thể dễ dàng được chuyển đổi thành dạng JPEG (chất lượng HDR PQ), dù là ngay trong máy ảnh hay trên một thiết bị khác, bằng Digital Photo Professional. Hình ảnh HEIF cho sự "cảm nhận" tương tự với HDR PQ, và có hơi khác biệt so với các bức ảnh được chụp và lưu ở dạng JPEG truyền thống. Tính năng này giúp bạn không cần xử lý ảnh RAW và điều chỉnh gamma, là hai thao tác trước kia cần thiết cho ảnh có độ tương phản cao hoặc có tông màu nhẹ hơn ở vùng màu trung tính.

EOS-1D X Mark III cũng có thiết lập "Clarity" mới nằm trong các lựa chọn điều chỉnh hình ảnh. Thiết lập này đặc biệt hữu ích khi người dùng muốn duy trì độ "mềm" trên da chủ thể, hoặc khi họ muốn độ rõ nét nhiều hơn để tạo điểm nhấn như độ cứng của kim loại, hoặc chi tiết trong một cảnh đẹp.

Hoạt động chụp liên tục trên EOS-1D X Mark III được tăng lên tốc độ 16 fps (xấp xỉ) nhằm giúp nhiếp ảnh gia bắt được những khoảnh khắc quan trọng. Một trong những vấn đề gặp phải khi chụp liên tục là hiện tượng "blackout" do gương (thu lại sau khi đã chụp) không lấy được hết ảnh mới để hiển thị lên khung ngắm. Nhằm giảm thiểu vấn đề này, EOS-1D X Mark III dùng hệ gương có cơ chế tốc độ cao để thu lại và reset gương, kết hợp với hệ thống quang học giúp hiển thị ảnh trong thời gian thực. Đặc điểm này cải thiện khả năng theo dõi chủ thể đang chuyển động qua khung ngắm.

Khi chụp bằng chế độ live view, EOS-1D X Mark III có thể chụp liên tục với tốc độ đến 20 fps (xấp xỉ) cho cả RAW và RAW + JPEG. Có thể duy trì lấy nét và phơi sáng bằng AF/AE tracking. Vùng AE khả dụng trong khi chụp liên tục bằng Live View rộng hơn những gì có thể đạt được khi chụp bằng khung ngắm, với khả năng tracking đến 525 khu vực. Ngay cả khi chọn màn trập điện tử để chụp ảnh, EOS-1D X Mark III có thể chụp liên tục với tốc độ đến 20 fps. Ngoài ra, EOS-1D X Mark III cũng có khả năng lấy nét cực tốt trong những tình huống ánh sáng yếu (ánh sáng thấp ở mức EV-6).

Hoạt động nhận diện vùng mắt và đầu chủ thể giúp xác định chính xác chủ thể muốn chụp khi dùng EOS-1D X Mark III. Độ chính xác và ổn định của các chức năng nhận diện chủ thể là người được cải thiện đáng kể, cùng với vùng AF được chia nhỏ (lên đến 525 vùng), máy ảnh hoạt động xuất sắc khi tracking và lấy nét chính xác, ngay cả đối với chủ thể di chuyển nhanh. Khi chụp chủ thể là người, máy sẽ nhận diện và lấy nét mắt chủ thể. Ngay cả khi chụp liên tục ở tốc độ 20 fps, máy ảnh vẫn lấy nét được mắt chủ thể, giúp nhiếp ảnh gia có được độ nét chính xác.  Có thể chọn thủ công đến 3,869 điểm AF để tinh chỉnh hoạt động lấy nét.

Ở chế độ chụp bằng khung ngắm, AI Servo AF IV mới cho độ chính xác dự tính và độ ổn định cao hơn nhờ sử dụng thuật toán AF tiên tiến nhất của Canon. Trong điều kiện chụp ảnh khó khăn như khi chủ thể đang di chuyển ra xa máy ảnh, EOS-1D X Mark III có thể duy trì khả năng lấy nét với độ chính xác cao, giúp nhiếp ảnh gia có được những shot hình ấn tượng của chủ thể muốn chụp.

Định dạng CFexpress mới và hoạt động quay phim 4K không crop

EOS-1D X Mark III có trang bị hai khe thẻ CFexpress được xem là thiết bị lưu trữ mới cho hoạt động ghi hình, và là định dạng hàng đầu đối với hoạt động truyền dữ liệu tốc độ cao.  Tốc độ truyền dữ liệu cực nhanh của thiết bị CFexpress, kết hợp với bộ nhớ đệm được mở rộng của máy ảnh, giúp EOS-1D X Mark III có thể đạt tốc độ chụp liên tục đáng ngạc nhiên đến 1,000 shot (RAW). Tốc độ này tăng gấp năm lần so với EOS-1DX Mark II. Với EOS-1D X Mark II, nhiếp ảnh gia có thể chụp ở tốc độ 14 fps trong 12 giây đến khi bộ nhớ đệm đầy, nhưng với EOS-1D X Mark III, thời gian chụp có thể kéo dài đến một phút ở tốc độ 16 fps.

EOS-1D X Mark III cũng là chiếc máy ảnh full frame đầu tiên của Canon có tính năng quay phim 4K không crop, và hỗ trợ quay ở cả hai tiêu chuẩn 4K UHD (3840 x 2160, 16:9) của ITU, phù hợp cho hoạt động sản xuất truyền hình. Máy cũng hỗ trợ tiêu chuẩn 4K DCI (4096 x 2160, 17:9) do Digital Cinema Initiative (một nhóm các công ty sản xuất phim) thiết lập. EOS-1D X Mark III có trang bị Canon Log và hoạt động của nó đã được kiểm chứng trong hệ thống CINEMA EOS. Canon Log hỗ trợ mã hóa H.265 HEVC, giúp đảm bảo độ phân cấp màu rộng, dãy màu sống động, và kích thước file nhỏ.

Có thể sử dụng chế độ xuất phim quay HDMI 4K 60p/Canon Log 10-bit để truyền dữ liệu phim 4K qua một thiết bị khác để trình chiếu hoặc phục vụ hoạt động ghi hình bên ngoài.  EOS-1D X Mark III cũng hỗ trợ xuất phim Canon Log YCbCr 4:2:2 10-bit và xuất với gam màu ITU-R BT.2020. Các tính năng này giúp bạn có thể có được hình ảnh trong phim quay ở dải tương phản động vượt trội và màu sắc sống động. EOS-1D X Mark III cũng có sẵn chế độ 5.5K 60p RAW. Độ phân giải cao, độ phân cấp màu cao, và khả năng chỉnh sửa phim RAW giúp người dùng quay các clip HDR, các cảnh có độ tương phản cao, và các cảnh cần chỉnh sửa nâng cao. EOS-1D X Mark III cũng có thể quay phim tốc độ cao 120p/100p ở FHD.

Các chức năng mạng và tốc độ truyền dữ liệu được mở rộng

EOS-1D X Mark III cũng có trang bị sẵn bộ phận nhận GPS với chức năng thu thập log. Đặc điểm này giúp các nhiếp ảnh gia chuyên mảng tin tức hoặc thiên nhiên, phong cảnh duy trì log về vị trí chụp ảnh của mình và quản lý file dễ dàng và hiệu quả hơn. EOS-1D X Mark III hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu lên đến SuperSpeed Plus USB (USB 3.1 thế hệ thứ 2). Khi kết nối với máy tính bằng cáp tương thích, tốc độ truyền dữ liệu sẽ nhanh hơn so với EOS-1D X Mark II (SuperSpeed USB, USB 3.0).

EOS-1D X Mark III nay đã có sẵn Wi-Fi với các chức năng FTP. Đặc điểm này mở cộng quy trình công việc của nhiếp ảnh gia tại hiện trường vì họ có thể nhanh chóng gửi ảnh đi một cách tiện lợi mà không cần bất cứ thiết bị phụ trợ thêm nào. Nếu cần tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn trên phạm vi dài hơn, bạn có thể sử dụng phụ kiện WFT-E9 với hai anten tương thích có băng tần kép (2.4GHz/5GHz) và MIMO cho EOS-1D X Mark III. 

Về độ bền, EOS-1D X Mark III có tuổi thọ màn trập dự kiến là 500,000 chu kỳ. Các cấu kiện chính của máy được làm từ hợp kim magie, để máy nhẹ mà vẫn rắn chắc. EOS-1D X Mark III cũng có khả năng chống nước và bụi. Nút AF-ON nay trở thành một nút điều khiển thông minh, có tích hợp một cảm biến quang để dò chuyển động của ngón tay. Nút này giúp người dùng dễ dàng chọn nhanh điểm AF mà không cần thả nút AF-ON. Màn hình LCD độ phân giải cao với khoảng 2.1 triệu điểm (EOS-1D X Mark II: khoảng 1.62 triệu điểm) cho hình ảnh hiển thị rõ nét, dễ nhìn - các thao tác trên menu và playback có thể được xử lý bằng màn hình cảm ứng.

Đặc điểm kỹ thuật của sản phẩm

Model máy ảnh

EOS-1D X Mark III

Chip xử lý hình ảnh

DIGIC X

Số pixel hiệu dụng trên cảm biến hình ảnh (tổng số)

Cảm biến CMOS 35mm full frame

Khoảng 20.1 megapixel

(Khoảng 21.4 megapixel)

Kiểm soát phơi sáng

         Cảm biến đo sáng RGB + IR khoảng 400,000 pixel

         Đo sáng qua ống kính 216 vùng (18 x 12)

Lấy nét qua khung ngắm

Tối đa 191 điểm (điểm AF chữ thập: Tối đa 155 điểm)
*Số lượng điểm AF, điểm AF chữ thập kép, và điểm AF chữ thập có thể sử dụng
tùy thuộc vào ống kính được sử dụng.
* Hoạt động lấy nét chữ thập kép ở f/2.8 với điểm AF ở giữa

Spot AF (chọn thủ công), 1-point AF (chọn thủ công), AF point expansion (chọn thủ công, dọc/ngang), AF point expansion (chọn thủ công: xung quanh), Zone AF (chọn vùng thủ công), Large zone AF (chọn vùng thủ công), Auto selection AF và EOS iTR AF (có thể nhận dạng thông tin màu, gương mặt, và đầu)

Lấy nét mặt phẳng tiêu cự

Dual Pixel CMOS AF

Vùng hiển thị ảnh tối đa, khoảng 90% chiều ngang x khoảng 100% chiều dọc

Số lượng vị trí lấy nét: tối đa 3,869

Tốc độ ISO tối đa cho ảnh tĩnh

ISO 102,400 (tương đương ISO mở rộng, 50, 204,800, 409,600, 819,200)

Tốc độ ISO tối đa cho phim quay

ISO 25,600 (tương đương mức ISO mở rộng 204,800)

Chụp liên tục:

Tối đa khoảng 16 fps (khi chụp bằng khung ngắm, One-shot AF/AI Servo AF)

Tối đa khoảng 20 fps (khi chụp bằng chế độ live view, One-shot AF/Servo AF)

Tốc độ chụp tối đa

1/8000 giây (cơ khí)

Màn hình LCD

3.15in, khoảng 2.1 triệu điểm 

Phim quay

RAW (5472×2886) : 59.94p/50.00p/29.97p/25.00p/24.00p/23.98p
4K DCI (4096×2160) : 59.94p/50.00p/29.97p/25.00p/24.00p/23.98p
4K DCI (có crop) (4096×2160) : 59.94p/50.00p/29.97p/25.00p/24.00p/23.98p
4K UHD (3840×2160) : 59.94p/50.00p/29.97p/25.00p
Full HD (1920×1080) : 119.9p/100.0p/59.94p/50.00p/29.97p/25.00p
*119.9p/100.0p sử dụng cho phim quay có tỉ lệ khung hình cao

Kích thước

Khoảng 158.0×167.6×82.6 mm

Trọng lượng

Khoảng 1440 g (bao gồm pin và thẻ nhớ)

Mạng

Wi-Fi / LAN có dây /  công nghệ Bluetooth tiết kiệm năng lượng