Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Đề nghị tuyên phạt cựu Phó TGĐ VEC 7-8 năm tù

Sáng 29/11, tại phiên tòa xét xử vụ sai phạm xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt cựu Phó TGĐ VEC Nguyễn Mạnh Hùng mức án: 7-8 năm tù.

Đại diện VKS cũng đề nghị tuyên phạt ông Lê Quang Hào (Phó TGĐ VEC, nguyên Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cơ sở) mức án 6-7 năm tù.

Đối với nhóm bị cáo thuộc Ban quản lý dự án, đại diện VKS đề nghị phạt: Hoàng Việt Hưng (giám đốc): 9-10 năm; Nguyễn Tiến Thành, Hà Văn Bình (giám đốc) 6-7 năm; Đỗ Ngọc Ân, Lê Nhiều (phó giám đốc) 5-6 năm.

Nhóm các nhà thầu thi công: Vũ Như Khuê (Giám đốc Ban điều hành) 7-8 năm tù; Cao Hừng Đông và Nguyễn Mạnh Cường (nguyên Phó giám đốc Ban điều hành): 5-6 năm; Quản Trọng Tuấn (Giám đốc Ban điều hành): 3-4 năm;

{keywords}
Phiên tòa xét xử vụ cao tốc 34.000 tỷ

Võ Quốc Thiều 30- 36 tháng tù treo; Phan Ngọc Thơm (nguyên là Phó Giám đốc Ban điều hành: 24-30 tháng tù;

Phan Khánh Toàn (Giám đốc Ban điều hành) 7-8 năm; Đỗ Tấn Nam (nguyên Giám đốc Ban điều hành của Công ty Tuấn Lộc) 5-6 năm; Nguyễn Văn Cảnh (nguyên Giám đốc Ban điều hành của Công ty Thăng Long) 4-5 năm;

Các bị cáo cựu Giám đốc Ban điều hành của Tổng Công ty Sông Đà là Vũ Dũng: 24-30 tháng tù treo; Đào Văn Hoành: 30-36 tháng tù treo;

Phạm Đình Phú (nguyên Giám đốc Ban điều hành Liên danh): 7-8 năm; Lương Chung Dũng (nguyên Chỉ huy trưởng phụ trách thi công của Công ty Thành Phát): 30-36 tháng tù; Nguyễn Thành An và Nguyễn Hồng Phước (đều là nguyên Phó Giám đốc Ban điều hành Liên danh): 5-6 năm.

Đối với các bị cáo thuộc nhóm kỹ sư tư vấn giám sát, đại diện VKS đề nghị miễn trách nhiệm hình sự, đề nghị trục xuất bằng con đường ngoại giao đối với bị cáo Takao Inami (quốc tịch Nhật Bản, Tư vấn trưởng, Giám đốc Văn phòng nhà thầu tư vấn giám sát).

Bị cáo Hoàng Trung Hậu: 4-5 năm; Nguyễn Tấn Chánh: 30-36 tháng tù; Lê Công Bằng 5-6 năm; Quách Văn Phúc: 4-5 năm; Phan Doãn Giang 4-5 năm; Đào Trọng Hiếu 4-5 năm; Nguyễn Đức Dũng 30-36 tháng tù treo; Nguyễn Bá Giang 24-30 tháng tù;

Lã Văn Hải: 24-30 tháng tù treo; Kiều Đức Công: 30-36 tháng tù treo; Nguyễn Trung Thu: 30-36 tháng tù treo; Phạm Lê Bắc 24-30 tháng tù; Phạm Văn Bảo: 36-40 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện VKS đề nghị HĐXX buộc các nhà thầu phải bồi thường 811 tỷ đồng, tiếp tục kê biên tài sản để giải quyết vụ án.

Theo quan điểm luận tội của đại diện VKS, để xảy ra sai phạm trong vụ án có nguyên nhân chủ quan là các đơn vị liên quan không thực hiện đúng vai trò.

Các bị cáo đã nhận thức hành vi, hợp tác tốt, có nhiều thành tích trong công tác...

Các bị cáo thuộc tư vấn giám sát đã nhận thức rõ vai trò, hành vi hậu quả, hợp tác tốt, không có tình tiết tăng nặng. Các bị cáo này đã không thực hiện đúng vai trò, chức năng giám sát, không kịp thời phát hiện, xử lý..., để hậu quả xảy ra, gây bất bình, hoang mang cho nhân dân.

Cho dù các bị cáo thấy sai trái, nhận thức rõ vai trò, một số bị cáo hợp tác tốt, có nhiều tình tiết giảm nhẹ tội, nhưng VKS thấy, hành vi của các bị cáo gây ra thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, cần có mức án phạt tương xứng và việc truy tố các bị cáo là đúng đắn.

Nhắc chuyện ‘sâu làm rầu nồi canh’ trong dự án cao tốc 34.000 tỷ

Nhắc chuyện ‘sâu làm rầu nồi canh’ trong dự án cao tốc 34.000 tỷ

“Giờ anh nói với tôi nồi canh của anh là ngon. Nồi canh của anh ngon thế nào tôi không biết, nhưng tôi gắp chỗ này thấy sâu, gắp chỗ khác lại thấy sâu”, giám định viên trả lời thẩm vấn của luật sư.

T.Nhung

tin nổi bật

Tòa phúc thẩm chấp nhận kháng nghị vụ Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bị kiện

Cho rằng Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa từ chối cung cấp thông tin về dự án sân golf cho là vi phạm quy định, ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục kháng cáo.

Ham tiền thưởng, các con bạc ‘cống nạp’ hàng ngàn tỷ đồng cho ông trùm

Để các nhánh lôi kéo nhiều con bạc, đường dây đánh bạc của Chiu Hao Cheng đã dùng chiêu khuyến khích tiền thưởng. Cao nhất tiền thưởng từ 40%, thấp nhất là 20%, tùy theo tỷ lệ con bạc thắng, thua.

20 năm tù với kẻ nhiều lần hiếp dâm cháu

Hãm hại cháu gái của vợ xong, Hào dọa cháu bé không được nói với ai, nếu không sẽ cho nghỉ học. Quá sợ hãi nên mỗi lần Hào đòi hỏi, bé gái lại phải nhắm mắt nghe theo suốt nhiều năm trời.

Ông trùm đường dây đánh bạc lớn gấp 3 lần đường dây của Phan Sào Nam chết vì Covid-19

Từ Đài Loan, Chiu Hao Cheng sang Việt Nam tổ chức đường dây đánh bạc khủng lên tới 30 ngàn tỷ đồng. Vụ án chưa kịp đưa xét xử, ông trùm Chiu Hao Cheng đã chết vì mắc Covid-19.

Giám đốc mang 2 bao tiền hối lộ cán bộ ngân hàng để vay hàng chục tỷ đồng

Để vay được 75 tỷ đồng từ ngân hàng, Cường phải xách hai bao tiền tới gặp giám đốc ngân hàng, đút lót để công việc suôn sẻ.

Vụ núi Chín Khúc, cựu Giám đốc Sở TN&MT Khánh Hòa bị tuyên y án

Ông Võ Tấn Thái (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa) cùng cấp dưới kháng cáo do sai phạm trong hai dự án phá nát núi Chín Khúc, nhưng không được giảm án.

Bé gái 15 tuổi bị người tình của mẹ liên tục hiếp dâm ở phòng trọ

Lợi dụng lúc chị H. không có nhà, Phục lại lẻn đến hiếp dâm con gái mới hơn 15 tuổi của người tình.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Không đưa giấy tờ xe, chồng dội cả can xăng lên người vợ và cái kết

Bực tức vì không lấy được giấy tờ xe để mang đi cầm cố, Nghiệm chạy đi mua xăng về dội thẳng vào người vợ.

Bị cáo giết ba người trong gia đình vợ cũ ở Phú Yên lĩnh án tử hình

Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, bị TAND Phú Yên tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình sau khi ra tay sát hại ba người trong gia đình vợ cũ.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đưa ra đề nghị bất ngờ tại tòa

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê có ý kiến đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương. Theo bị cáo, quá trình điều tra, khi lấy lời khai, bị cáo từng nói với kiểm sát viên Dương rằng việc khởi tố bị cáo là không đúng.

Huỷ toàn bộ án sơ thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm vụ "‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội".

Xử phúc thẩm vụ ‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.

Níu kéo tình yêu bằng ảnh khỏa thân của người tình

Cảm thấy có lỗi vì quan hệ ngoài luồng, bà M. đã chấm dứt tình cảm với người tình nhưng lại bị anh ta gửi ảnh khỏa thân trong lúc quan hệ cho chồng và gia đình.