Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Đề nghị tuyên phạt cựu Phó TGĐ VEC 7-8 năm tù

Sáng 29/11, tại phiên tòa xét xử vụ sai phạm xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt cựu Phó TGĐ VEC Nguyễn Mạnh Hùng mức án: 7-8 năm tù.

Đại diện VKS cũng đề nghị tuyên phạt ông Lê Quang Hào (Phó TGĐ VEC, nguyên Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cơ sở) mức án 6-7 năm tù.

Đối với nhóm bị cáo thuộc Ban quản lý dự án, đại diện VKS đề nghị phạt: Hoàng Việt Hưng (giám đốc): 9-10 năm; Nguyễn Tiến Thành, Hà Văn Bình (giám đốc) 6-7 năm; Đỗ Ngọc Ân, Lê Nhiều (phó giám đốc) 5-6 năm.

Nhóm các nhà thầu thi công: Vũ Như Khuê (Giám đốc Ban điều hành) 7-8 năm tù; Cao Hừng Đông và Nguyễn Mạnh Cường (nguyên Phó giám đốc Ban điều hành): 5-6 năm; Quản Trọng Tuấn (Giám đốc Ban điều hành): 3-4 năm;

{keywords}
Phiên tòa xét xử vụ cao tốc 34.000 tỷ

Võ Quốc Thiều 30- 36 tháng tù treo; Phan Ngọc Thơm (nguyên là Phó Giám đốc Ban điều hành: 24-30 tháng tù;

Phan Khánh Toàn (Giám đốc Ban điều hành) 7-8 năm; Đỗ Tấn Nam (nguyên Giám đốc Ban điều hành của Công ty Tuấn Lộc) 5-6 năm; Nguyễn Văn Cảnh (nguyên Giám đốc Ban điều hành của Công ty Thăng Long) 4-5 năm;

Các bị cáo cựu Giám đốc Ban điều hành của Tổng Công ty Sông Đà là Vũ Dũng: 24-30 tháng tù treo; Đào Văn Hoành: 30-36 tháng tù treo;

Phạm Đình Phú (nguyên Giám đốc Ban điều hành Liên danh): 7-8 năm; Lương Chung Dũng (nguyên Chỉ huy trưởng phụ trách thi công của Công ty Thành Phát): 30-36 tháng tù; Nguyễn Thành An và Nguyễn Hồng Phước (đều là nguyên Phó Giám đốc Ban điều hành Liên danh): 5-6 năm.

Đối với các bị cáo thuộc nhóm kỹ sư tư vấn giám sát, đại diện VKS đề nghị miễn trách nhiệm hình sự, đề nghị trục xuất bằng con đường ngoại giao đối với bị cáo Takao Inami (quốc tịch Nhật Bản, Tư vấn trưởng, Giám đốc Văn phòng nhà thầu tư vấn giám sát).

Bị cáo Hoàng Trung Hậu: 4-5 năm; Nguyễn Tấn Chánh: 30-36 tháng tù; Lê Công Bằng 5-6 năm; Quách Văn Phúc: 4-5 năm; Phan Doãn Giang 4-5 năm; Đào Trọng Hiếu 4-5 năm; Nguyễn Đức Dũng 30-36 tháng tù treo; Nguyễn Bá Giang 24-30 tháng tù;

Lã Văn Hải: 24-30 tháng tù treo; Kiều Đức Công: 30-36 tháng tù treo; Nguyễn Trung Thu: 30-36 tháng tù treo; Phạm Lê Bắc 24-30 tháng tù; Phạm Văn Bảo: 36-40 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện VKS đề nghị HĐXX buộc các nhà thầu phải bồi thường 811 tỷ đồng, tiếp tục kê biên tài sản để giải quyết vụ án.

Theo quan điểm luận tội của đại diện VKS, để xảy ra sai phạm trong vụ án có nguyên nhân chủ quan là các đơn vị liên quan không thực hiện đúng vai trò.

Các bị cáo đã nhận thức hành vi, hợp tác tốt, có nhiều thành tích trong công tác...

Các bị cáo thuộc tư vấn giám sát đã nhận thức rõ vai trò, hành vi hậu quả, hợp tác tốt, không có tình tiết tăng nặng. Các bị cáo này đã không thực hiện đúng vai trò, chức năng giám sát, không kịp thời phát hiện, xử lý..., để hậu quả xảy ra, gây bất bình, hoang mang cho nhân dân.

Cho dù các bị cáo thấy sai trái, nhận thức rõ vai trò, một số bị cáo hợp tác tốt, có nhiều tình tiết giảm nhẹ tội, nhưng VKS thấy, hành vi của các bị cáo gây ra thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, cần có mức án phạt tương xứng và việc truy tố các bị cáo là đúng đắn.

Nhắc chuyện ‘sâu làm rầu nồi canh’ trong dự án cao tốc 34.000 tỷ

Nhắc chuyện ‘sâu làm rầu nồi canh’ trong dự án cao tốc 34.000 tỷ

“Giờ anh nói với tôi nồi canh của anh là ngon. Nồi canh của anh ngon thế nào tôi không biết, nhưng tôi gắp chỗ này thấy sâu, gắp chỗ khác lại thấy sâu”, giám định viên trả lời thẩm vấn của luật sư.

T.Nhung

tin nổi bật

Kêu oan từ sơ thẩm lên phúc thẩm, bà Dương Thị Bạch Diệp vẫn bị đề nghị bác kháng cáo

Theo đại diện VKS, căn cứ vào các tài liệu, hồ sơ thu thập được, có thể khẳng định bị cáo Dương Thị Bạch Diệp kêu oan là không có căn cứ nên đề nghị HĐXX bác đơn kháng cáo của bà Diệp.

Xác định bị trầm cảm, bà Dương Thị Bạch Diệp vẫn minh mẫn kêu oan tại tòa

Mặc dù đang mắc nhiều bệnh, có dấu hiệu trầm cảm, nhưng khi được bác sĩ khám và xác định là đủ sức khỏe dự phiên tòa, bà Dương Thị Bạch Diệp tỏ ra khá minh mẫn, liên tục kêu oan.

Bác sỹ tới tòa khám tâm thần cho bà Dương Thị Bạch Diệp

Sáng nay, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã cho mời bác sỹ tới khám tâm thần cho bà Dương Thị Bach Diệp ngay tại tòa. Sau 20 phút thăm khám, bác sỹ khẳng định bị cáo có đủ sức khỏe để tham dự phiên tòa.

Triệu tập gấp bác sĩ tới tòa vụ xử bà Dương Thị Bạch Diệp

Luật sư Phan Trung Hoài cho hay, Bệnh viện 30/4 - Bộ Công an đã có giấy chuyển bà Diệp tới Bệnh viện tâm thần TP.HCM để khám vì bà này có dấu hiệu bị tâm thần.

Sức khỏe hồi phục, bà Dương Thị Bạch Diệp đã có thể hầu tòa

Hơn một tháng trước, bà Dương Thị Bạch Diệp bị rối loạn tiền đình, đau thắt ngực, cao huyết áp, thoát vị đĩa đệm, trào ngược dạ dày... phải nhập viện để theo dõi và điều trị nên phiên phúc thẩm đã phải tạm hoãn.

Người phụ nữ bị phạt 12 năm tù vì hoạt động nhằm lật đổ chính quyền

Chiều 30/9, TAND tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Tiền (46 tuổi ngụ TP Châu Đốc) về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Nam sinh bị tài xế lùi xe cán chết, đề nghị triệu tập pháp y

Cho rằng có nhiều mâu thuẫn trong 2 bản kết luận giám định pháp y cũng như lời khai của các nhân chứng không thống nhất, luật sư và đại diện bị hại đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập người làm chứng và đại diện pháp y tới tòa.

‘Nổ’ có 5 ngàn tấn vàng gửi ở Mỹ, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của giám đốc cả tin

Lập 3 công ty rồi “nổ” có 5 ngàn tấn vàng đang gửi tại ngân hàng nước Mỹ, Hiệp đã khiến 2 giám đốc ở 2 công ty lớn “sập bẫy”.

Người mẹ lo việc cho chồng con, tin hàng xóm mất cả tỷ dành dụm

Dù mất số tiền lớn nhưng suốt quá trình điều tra tới ngày ra tòa, bà Quyên liên tục xin giảm án cho kẻ đã lừa đảo gia đình mình.

Xét xử người từng chi 20 tỷ chạy điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi

Bị cáo Trần Trí Mãnh ở An Giang bị xét xử tội sản xuất, buôn bán hàng giả. Đây là người từng chi 20 tỷ đồng để chạy điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi.

Cán bộ Trung tâm y tế trộm thuốc Covid-19 miễn phí, bán ra ngoài giá 'khủng'

Biết rõ thuốc Molnupiravir 400 mg được quản lý nghiêm ngặt, chỉ cấp phát thí điểm miễn phí điều trị cho trường hợp nhiễm Covid-19 tại nhà và cộng đồng; chưa cho phép mua bán trên thị trường, nhưng Thừa vẫn lấy trộm mang ra ngoài bán.

Níu kéo tình cảm không thành, nam thanh niên đổ xăng đốt người yêu

Níu kéo T. đừng bỏ mình không được, Đức tạt xăng lên người T. châm lửa đốt khiến nạn nhân tử vong.

Vác dao truy sát nhau vì tiếng nẹt pô

Bực tức vì bị nhắc nhở khi nẹt pô, Khải chạy về gọi đồng bọn, vác dao đi truy sát đối thủ để trả thù.

Mua gần 1kg ma túy cất để dùng dần, lãnh án chung thân

Nguyễn Cao Tâm bị tòa tuyên phạt mức án tù chung thân sau 8 tháng bị công an bắt quả tang khi đang cất giấu gần 1kg ma túy tại nhà nghỉ, bạn Tâm cũng lĩnh 4 năm tù về cùng tội danh.

Không có tiền đóng viện phí, giết vợ rồi tự tử để giải thoát

Vợ bệnh nặng nhiều năm khiến kinh tế và tinh thần của hai vợ chồng suy kiệt. Trong lúc cùng quẫn vì không có tiền chi trả viện phí, người đàn ông ở TP.HCM đã giết vợ rồi tự sát.