- Hai chiếc bánh chưng khổng lồ được gói theo phong tục truyền thống, nấu chín và dâng lên thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngày mồng 6 Tết (5/2) tại Nam Giang, Nam Đàn (Nghệ An), chính quyền và nhân dân địa phương đã tổ chức Lễ dâng bánh chưng lên khu mộ bà Hoàng Thị Loan.

 

{keywords}

Đoàn rước khiêng cặp bánh chưng nặng 700kg lên khu mộ. Ảnh. Thịnh Sơn

Đây là năm thứ 2 liên tiếp, nhân dân địa phương tổ chức nghi lễ trang trọng này.

Cặp bánh chưng có kích thước 1m x 1m x 0,5m, mỗi chiếc bánh nặng đến 350kg, được gói theo phong tục truyền thống với đầy đủ nếp, đậu xanh, thịt mỡ, dưa hành.

Mỗi cái bánh chưng lớn có 1.500 bánh chưng nhỏ bên trong.

Đoàn rước bánh xuất phát từ TP. Vinh ngược lên Nam Đàn. Đến chân núi Động Tranh (Nam Giang), đội múa lân dẫn đầu đoàn rước vượt 250 bậc đá để dâng cặp bánh chưng lên khu mộ bà Hoàng Thị Loan.

Hàng trăm người dân địa phương đã đổ về để tham gia đoàn rước.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, PGĐ Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Nghệ An cho biết, cặp bánh được chuyên gia Khu du lịch Đầm Sen (TP. HCM) tư vấn cách gói. Có tất cả 30 thợ cùng tham gia gói và nấu cặp bánh trong suốt 2 ngày liền.

{keywords}

Rất đông người dân địa phương đổ về dự lễ.

 

“Lễ dâng bánh được tổ chức nhằm phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc, tạo không khí vui tươi dịp đầu xuân mới. Chúng tôi sẽ tiến hành tổ chức đều đặn nghi lễ này trong nhiều năm tới” – ông Cường cho biết.

Sau khi cử hành xong lễ dâng bánh, ban tổ chức đã phát bánh lộc cho mọi người, ngỏ ý cầu mong năm mới bình an, may mắn.

Cao Thái