Quần đảo Cát Bà nằm ở vùng biển Đông Bắc, là thắng cảnh nổi tiếng rộng hơn 26 nghìn ha, trong đó gồm hơn 17 nghìn ha đảo, hơn 9.000 ha mặt nước biển, ẩn tàng những giá trị đặc biệt về cảnh quan, địa chất, đa dạng sinh học.

Tại đây, du khách có thể trải nghiệm tham quan vườn quốc gia Cát Bà - khu dự trữ sinh quyển lớn thế giới, vịnh Lan Hạ, pháo đài thần công, bãi tắm Cát Cò 1, Cát Cò 2, bãi Ðá Bằng, bãi Bến Bèo, Bãi Cô Tiên…

Mới đây, BuzzFeed - một trang tin nổi tiếng của Mỹ có 9 tỷ lượt xem nội dung hàng tháng trên tất cả các nền tảng, đã công bố danh sách 11 vườn quốc gia mà du khách nên một lần ghé qua trong đời, trong số đó có vườn quốc gia Cát Bà.

Nhưng tại Cát Bà, ngoài những địa điểm vốn đã quen thuộc như trên thì còn không ít điểm đến mới lạ, chưa được khai thác du lịch nhiều, vẫn giữ được nét hoang sơ, bí ẩn. Những địa điểm này sẽ là nơi khám phá lý tưởng cho những tín đồ ưa du lịch mạo hiểm, trải nghiệm hoang dã.

{keywords}

Mới đây, nhiếp ảnh gia Hai LeCao đã chia sẻ bộ ảnh "Cát Bà Miền Hoang Dã". Bộ ảnh ghi lại những trải nghiệm của anh tại một số khu vực hoang sơ, chưa đưa vào khai thác du lịch rộng rãi của Cát Bà.

"Mình đã có hơn 10 lần lui tới quần thể đảo Cát Bà trong suốt những năm làm nghề nhiếp ảnh. Nhưng đây là chuyến đi đặc biệt nhất khi lần đầu chứng kiến không gian hoang sơ, đẹp mắt tới vậy", anh chia sẻ.

Anh cho biết, sau khi tới thăm và trải nghiệm cuộc sống của ngư dân trên làng chài nổi Cái Bèo, một người bạn và người dân bản địa đã chèo thuyền đưa anh tới hai địa điểm mà nếu đi tour du lịch thông thường, du khách rất ít biết tới.

Hai địa điểm được nhiếp ảnh gia Hai LeCao ghi lại trong bộ ảnh là Áng Thảm và Hang Luồn. Áng Thảm là một trong những khu vực có rất nhiều loại san hô khác nhau. Nhìn từ trên cao, nơi đây như một hồ nước xanh mát nằm giữa biển khơi, xung quanh là những núi đá sừng sững bao bọc.

"Du khách có thể tới khu vực bờ đá bằng những chiếc tàu nhỏ hoặc thuyền. Nhưng khi thủy triều rút thì muốn vào bên trong, bạn phải chèo thuyền kayak", anh Tiến Anh - một người Cát Bà đang làm du lịch tại đây và cũng là người đồng hành cùng anh Hải trong chuyến đi chia sẻ. "Bên cạnh đó không nên sử dụng tàu lớn vì các loại tàu lớn có thể làm ảnh hưởng tới hệ sinh thái, san hô tại đây", anh nói thêm.

{keywords}

Khu vực Áng Thảm như một hồ nước nằm giữa biển cả mênh mông

Hang Luồn là địa điểm thứ hai mà anh Hải và anh Tiến Anh tới trong chuyến đi. Hang này nằm ở vị trí khá khuất nên nhìn từ phía ngoài, du khách khó lòng nhận ra. Hang nằm ở một hòn đảo có sóng, gió lớn nên chỉ có thể tới vào ngày thời tiết đẹp.

{keywords}

Hang Luồn hoang sơ, bí ẩn

{keywords}
{keywords}

Anh Hải và anh Tiến Anh sử dụng thuyền kayak để di chuyển

"Chứng kiến cảnh tượng thiên nhiên hoang dã hùng vĩ này mình cảm thấy sửng sốt, đầy kích thích. Tuy nhiên để đủ sức lênh đênh trên biển và chèo thuyền, chinh phục hai điểm này, bạn cũng cần sức khỏe, kinh nghiệm", anh Hải chia sẻ. Anh cho biết thêm, trong thời gian tới sẽ quay lại khám phá nơi đây theo hình thức trải nghiệm hoang dã, mạo hiểm.

Bộ ảnh của anh Hải đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Nhiều người con đất cảng bày tỏ sự ngạc nhiên khi thấy một góc nhìn khác lạ về Cát Bà: "Đẹp quá. Mình phải xem kĩ lại để chắc chắn đây là Cát Bà quê mình!"; "Không thể tin được. Thật là món quà tuyệt vời tạo hóa ban tặng cho Hải Phòng và Việt Nam",...

Thành phố Hải Phòng vừa quyết định, kể từ 0h ngày 1/10, cho phép các địa phương mở các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh đón và phục vụ khách nội tỉnh. Nhiều du khách có thể tận dụng khoảng thời gian đầu thu này để khám phá về Cát Bà.

Cùng ngắm nhìn hình ảnh hoang dã của Cát Bà:

{keywords}
{keywords}
{keywords}
{keywords}
{keywords}
{keywords}
{keywords}

Linh Trang (Ảnh: Hai LeCao)