Cắt ngón chân ghép thành ngón tay cái cho bệnh nhân

- Nam thanh niên không may bị tai nạn dập nát ngón cái phải và bị mỏm cụt. Để giúp anh thuận tiện cầm nắm, bác sĩ đã cắt ngón thứ 2 chân trái để ghép thành ngón tay cho bệnh nhân.

 

Ngày 5/4, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM cho biết, vừa ghép thành công ngón chân thay thế ngón cái cho một bệnh nhân nam.

Trước đó, anh Hoàng Ngọc Th, 32 tuổi trong lúc lao động bị dập nát ngón cái tay phải và đã làm mỏm cụt. Sau tai nạn, bệnh nhân gặp khó khăn do tay tay thuận mấy ngón cái, mất khả năng cầm nắm nên sinh hoạt làm việc rất khó khăn, anh Th. đã tìm đến BV Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM.

{keywords}
Bàn tay phải bị mất ngón cái sau một tai nạn lao động khiến bệnh nhân khó cầm nắm được. Ảnh:BVCC


Tại đây, bệnh nhân được gặp bác sĩ  Mai Trọng Tường, Trưởng khoa vi phẫu tạo hình, bác sĩ đã tư vấn và động viên chàng trai lấy ngón chân số 2 để tái tạo thành ngón cái.

Ê-kíp phẫu thuật BV Chấn thương Chỉnh Hình TP.HCM đã tiến hành phẫu thuật lấy ngón chân thứ 2 bàn chân trái thực hiện ghép nối làm ngón cái thay thế. 

{keywords}
Ngón chân bàn chân trái được ghép lên thành ngón cái. Ảnh:BVCC

 


Ca mổ phải thực hiện nhiều kĩ thuật phức tạp như: Kết hợp xương nẹp vít cố định ngón chân vào thay thế ngón tay cái, yêu cầu phải giúp xương vững chắc; nối gân gấp và gân duỗi và các cơ nội tại vùng ngón cái để phục hồi chức năng vận động; nối vi phẫu động mạch và tĩnh mạch giúp phục hồi sự sống của ngón tái tạo...

Hiện, sau mổ ghép nối ngón cái đã được nuôi sống tốt và có thể cử động các động tác gập duỗi, khép ngón cái. Phần cảm giác sắp tới sẽ phục hồi dần.

Bác sĩ Tường cho biết thêm, việc tái tạo lại ngón cái đóng vai trò rất quan trọng, vừa có tính thẩm mỹ vừa khôi phục chức năng của bàn tay, tạo cung cầm nắm, giúp bệnh nhân tự tin hòa nhập cuộc sống. Kĩ thuật vi phẫu chuyển ngón chân làm ngón tay là kĩ thuật phức tạp, đã được thực hiện nhiều năm qua ở BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM.

Phan Nhơn

Bị vợ bỏ vì quá xấu, người chồng ghép mặt 8 năm trước giờ ra sao?

Bị vợ bỏ vì quá xấu, người chồng ghép mặt 8 năm trước giờ ra sao?

Sau khi bị vợ bỏ vì quá xấu, người đàn ông quyết định phẫu thuật ghép mặt và tìm được hạnh phúc thực sự sau nhiều năm.

 

tin nổi bật

Là bác sĩ nhưng sao phải đi đấu thầu?

Theo bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, nhân viên y tế được đào tạo làm bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh... không được đào tạo kinh tế nhưng vẫn phải đi đấu thầu. Từ đó, dẫn đến những sai sót và ngành y mất đi nhiều người tài.

Nóng chuyện thiếu điều dưỡng khắp nơi

Thế giới có trợ lý điều dưỡng từ lâu (đào tạo ngắn hạn), còn Việt Nam lại nâng chuẩn điều dưỡng lên đại học gây thiếu hụt nhân lực. Tại các bệnh viện công lập, tỷ lệ điều dưỡng, hộ sinh/bác sĩ là 1,86 trong khi chuẩn phải là 3.

Đoàn trăm người bò như cá sấu để trị đau lưng ở Trung Quốc

Các thành viên mặc đồng phục vừa hô vang khẩu hiệu vừa bò trên con đường chạy bộ ở Trung Quốc.

Mức độ độc hại của 2 chất dư thừa trong siro Ấn Độ liên quan 66 ca tử vong

Các mẫu siro thử nghiệm chứa diethylene glycol hoặc ethylene glycol có thể gây đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, tổn thương thận…

Hỗ trợ chăm sóc trẻ cảm, ho, đờm với siro ho cảm Ích Nhi

Với cơ chế tác động toàn diện, dùng được cho mọi lứa tuổi, thực phẩm bảo vệ sức khỏe siro ho cảm Ích Nhi là lựa chọn của nhiều cha mẹ hỗ trợ chăm sóc con khi có dấu hiệu ho có đờm, hắt hơi, sổ mũi…

Bác sĩ Trình Văn Hải: Đầu tàu vững vàng của Khoa cấp cứu Bệnh viện FV

Nhắc đến BS. Trình Văn Hải, ấn tượng đầu tiên của các đồng nghiệp là hình ảnh một “người anh cả” của khoa Cấp cứu Bệnh viện FV, nơi “đầu sóng ngọn gió” chịu rất nhiều áp lực mỗi ngày tại bệnh viện.

Xã hội hóa để người giàu hay nghèo cũng được ngồi trên chiếc 'máy bay y tế' hiện đại

Ngành Y tế TP.HCM ủng hộ việc xã hội hóa và thu hút nguồn lực xã hội trong hoạt động y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập. Tuy nhiên, phải công khai, minh bạch, bền vững, hài hòa lợi ích giữa nhà nước, nhà đầu tư, người sử dụng và cộng đồng.

Người đàn ông Hà Nội tử vong sau khi bị loại côn trùng ưa thơm, ngọt đốt

Người đàn ông 53 tuổi ở Hà Nội vào viện sau 45 phút bị ong đốt, trong tình trạng bất tỉnh, tím tái, mạch và huyết áp không đo được, gọi hỏi không trả lời.

Người đàn ông cùng lúc uống 100 viên thuốc chống trầm cảm, tâm thần

Sau khi uống 100 viên thuốc, người đàn ông ngay lập tức rơi vào tình trạng ý thức lơ mơ, gọi hỏi đáp ứng chậm...

Nói không với những thực phẩm này nếu không muốn phá hủy đời sống tình dục

Theo nghiên cứu, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò nhất định trong việc hình thành rối loạn chức năng tình dục, lâu dần khiến bệnh trở thành mãn tính.

Viêm họng mãi không khỏi vì thói quen xấu nhiều người mắc

Khi sức đề kháng giảm, bệnh đơn giản như viêm họng cũng có thể bị bội nhiễm vi khuẩn. Người bệnh uống thuốc kéo dài không giảm triệu chứng mà chỉ thấy nặng hơn.

‘Cởi trói’ để bác sĩ đàng hoàng đi làm thêm

Tất cả những bác sĩ mà tôi biết, họ thực sự tức giận khi đọc loạt bài “4 bác sĩ trốn/lén/cắp giờ/qua mặt, đi làm xuyên tỉnh ở phòng khám tư”. Tôi cũng không đồng ý với những bài viết này.

Âm 91 tỷ đồng, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM hết quỹ lương

Ngoài quỹ lương đã cạn, bệnh viện còn thiếu tiền bảo trì máy móc trang thiết bị ở cơ sở mới.

Vì sao trẻ có thể nhiễm virus Adeno nhiều lần?

Virus Adeno có nhiều tuýp khác nhau gây ra các bệnh cảnh lâm sàng khác nhau, không có miễn dịch chéo giữa các tuýp nên một người có thể nhiễm Adenovirus nhiều lần.

Trước khi ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên, TP.HCM có nhiều trường hợp nghi ngờ

Tại khu vực nhập cảnh, sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), hệ thống giám sát ghi nhận 9 trường hợp thân nhiệt cao và được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà.