Cầu 240 tỷ đồng xây xong vẫn nằm chờ đường dẫn

Cầu Cẩm Kim bắc qua sông Thu Bồn được đầu tư gần 240 tỷ đồng đã hoàn thành 6 tháng nay. Thế nhưng, đến nay cầu Cẩm Kim vẫn chưa thể thông xe vì không có đường dẫn lên cầu.

XEM CLIP:

Cầu 240 tỷ đồng nằm chờ đường dẫn

Cầu Cẩm Kim bắc qua sông Thu Bồn nối TP Hội An với thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có tổng mức đầu tư hơn 240 tỷ đồng do Bộ GTVT làm chủ đầu tư. Ban quản lý Dự án 6 là đơn vị quản lý.

Dự án sử dụng nguồn vốn vay ODA của Tổ chức JICA và nguồn vốn đối ứng của tỉnh Quảng Nam.

Cầu Cẩm Kim được khởi công tháng 10/2019, tháng 6/2020 cầu được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Cầu Cẩm Kim gồm 15 nhịp, rộng 12m, tổng chiều dài 1.026 m, trong đó chiều dài cầu 738 m. Đường hai đầu cầu được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, tốc độ xe chạy 80 km/h.

Đến nay, cầu Cẩm Kim đã hoàn thành, hệ thống thoát nước mặt cầu, hệ thống điện đường đã xong nhưng vẫn chưa thể thông xe.

Lý do, phần đường dẫn ở phía thị xã Điện Bàn vẫn chưa được thi công, do vướng mắc việc giải phóng mặt bằng.

{keywords}
 
{keywords}
Cầu Cẩm Kim được đầu tư gần 240 tỷ đồng dù xây xong đã lâu nhưng chưa thể thông xe vì không có đường dẫn

 

{keywords}
 
{keywords}
Do vướng mặt bằng 6 hộ dân, đường dẫn lên cầu Cẩm Kim chưa được xây dựng

Bà Trần Thị Mai (trú thị xã Điện Bàn) chia sẻ, cầu Cẩm Kim khi đưa vào sử dụng sẽ giúp xe lưu thông rút ngắn khoảng cách 10-15 km so với khi đi vòng qua cầu sắt Cẩm Kim.

“Hiện nay, cầu sắt Cẩm Kim đã xuống cấp khiến việc lưu thông rất nguy hiểm, nhiều xe bị trượt ngã trên cầu. Trong khi đi cầu Cẩm Kim mới rất an toàn lại rút ngắn thời gian. Tôi mong nhanh xây đường dẫn cầu Cẩm Kim sớm được đưa vào sử dụng", bà Mai nói.

Vướng mắt 6 hộ dân vì giá đền bù thấp

Ông Võ Đăng Sự, Trưởng thôn Triêm Tây (xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn) cho biết, cầu Cẩm Kim làm xong hơn 6 tháng nay. Tuy nhiên, do vướng mắc việc đền bù cho 6 hộ dân dẫn đến chưa có đường dẫn lên cầu.

Theo ông Sự, nhiều ô tô, xe máy đã gặp tai nạn, sụt lún bùn đất khi lưu thông trên đường dẫn để lên cầu Cẩm Kim.

“Để giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng, thị xã Điện Bàn đã xây một khu tái định cư cho người dân nằm trong vùng ảnh hưởng. Tuy nhiên, người dân không đồng ý giá đất đền bù, 6 hộ dân yêu cầu cấp đất lại cho họ”, ông Sự cho hay.

{keywords}

 

 

{keywords}
{keywords}
 

 

{keywords}
 
{keywords}
Các hạng mục của cầu Cẩm Kim đã hoàn thành

Bà Huỳnh Thị Tình (trú thôn Triêm Tây) cho biết, gia đình bà nằm trong diện giải tỏa đền bù để xây dựng đường dẫn lên cầu Cẩm Kim. Nhà nước làm cầu Cẩm Kim thì gia đình bà cũng ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện để cầu sớm thông xe, nhưng theo bà Tình cần đền bù hợp lý.

“Gia đình tôi có 530 m2 đất nằm trong diện giải tỏa, tuy nhiên Nhà nước chỉ đền bù 2,1 triệu đồng/m2 đất. Mức đền bù với giá đó là quá thấp, không thỏa đáng nên gia đình tôi chưa chấp nhận”, bà Tình nói.

{keywords}
Nhiều máy móc dùng để thi công trước đó vẫn còn đặt trên cầu Cẩm

 

Sau Tết Nguyên đán sẽ thi công đường dẫn

Ông Nguyễn Văn Côi, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn cho biết, do vướng mắc mặt bằng của 6 hộ dân vì giá đền bù thấp nên phần đường dẫn lên cầu Cẩm Kim chưa được giải tỏa để thi công.

“Để giải quyết vấn đề vướng mặt bằng của các hộ dân, thị xã đã xin và tỉnh Quảng Nam đồng ý chính sách bán lại đất ở trong khu tái định cư cho các hộ dân.

Đồng thời, tỉnh cũng đã phê duyệt giá bán đất trong khu tái định cư là 2,55 triệu đồng/m2. Thị xã sẽ tổ chức đối thoại để người dân hiểu và có thể đồng ý chấp nhận đền bù nhằm sớm trả mặt bằng thi công đường dẫn lên cầu”, ông Côi cho hay. 

Giám đốc Sở GT-VT tỉnh Quảng Nam Văn Anh Tuấn thông tin, để cầm Cẩm Kim sớm hoàn thành, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã chủ trì cuộc họp để giải quyết những vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng, tái định cư.

“Thời gian hoàn thành đường dẫn lên cầu Cẩm Kim phụ thuộc vào phía thị xã Điện Bàn giải phóng mặt bằng. Khi có mặt bằng sạch, trong vòng 2 tháng, Sở GT-VT và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam sẽ hoàn thành đường dẫn. 

Dự kiến, sau Tết Nguyên đán sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng và thi công đường dẫn”, ông Tuấn nói.

{keywords}
 
{keywords}
Do không có đường dẫn lên cầu, nhiều phương tiện bất chấp nguy hiểm vẫn cố lên cầu

 

{keywords}
Trong khi chờ đợi cầu Cẩm Kim mới hoàn thành, người dân địa phương phải đi qua cầu sắt Cẩm Kim đã xuống cấp, với quãng đường vòng hơn 10 km

 

Tranh cãi quanh việc hầm Hải Vân 2 mở rồi lại đóng

Tranh cãi quanh việc hầm Hải Vân 2 mở rồi lại đóng

Hầm Hải Vân 2 vừa thông xe nhưng chủ đầu tư cho biết sẽ chỉ mở cho các xe lưu thông trong dịp tết Nguyên đán, sau đó sẽ đóng lại để giải quyết vướng mắc.

Lê Bằng

tin nổi bật

Ô tô bị barie trạm thu phí cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đập vỡ kính

Xe bán tải BKS 29C – 54612 lưu thông trên đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, qua trạm thu phí thì barie hạ xuống làm vỡ kính chắn gió dù tài khoản thu phí không dừng còn dư 2 triệu đồng.

Kiến nghị xây dựng siêu cảng trung chuyển container quốc tế 6 tỷ USD ở Cần Giờ

UBND TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng xém xét về việc đầu tư Cảng trung chuyển container quốc tế tại huyện Cần Giờ.

Xe khách Phương Trang lao vào quán cà phê, 1 người chết, 3 bị thương

Xe khách Phương Trang chạy tuyến TP Cần Thơ - Cà Mau lao vào quán cà phê khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

Đề xuất xây dựng công trình kinh doanh thương mại tại ga đường sắt

Các ga có lợi thế kinh doanh thương mại có thể kêu gọi nhà đầu tư xây dựng công trình kinh doanh dịch vụ thương mại, văn phòng kết hợp nhà ga đường sắt.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận cho xe chạy qua trạm miễn phí trong 30 ngày

Sáng 30/6, đại diện Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết, đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ tiếp tục cho xe chạy miễn phí trong 30 ngày tới.

Ô tô đỗ chắn cửa, chủ nhà ‘cắn răng’ gọi taxi đi làm

Đỗ ô tô chắn cửa nhà nhưng không để lại số điện thoại hay cự cãi với chủ nhà rằng tuyến phố không có biển cấm đỗ xe… là câu chuyện bi hài đã xảy ra rất nhiều và ngày càng nhiều.

Xe biển xanh không chịu nộp tiền qua trạm thu phí Bắc hầm Hải Vân

Trên đường lưu thông hướng tỉnh TT-Huế qua TP Đà Nẵng, tài xế điều khiển xe biển xanh của tỉnh Quảng Trị không chịu nộp tiền thu phí qua trạm BOT, gây ách tắc giao thông cục bộ.

TP.HCM muốn mở đường chuyên dụng kết nối cảng Cát Lái với đường Vành đai 3

Đường nối cảng Cát Lái - Phú Hữu đến cao tốc TP.HCM- Long Thành- Dầu Giây, Vành đai 3 trở thành đường chuyên dụng phục vụ chở hàng, giúp kéo giảm ùn tắc khu vực.

Công an Quảng Trị thông tin vụ tài xế tố bị CSGT đánh gây thương tích

Công an tỉnh Quảng Trị vừa ra thông báo khẳng định không có căn cứ về việc CSGT đánh và gây thương tích đối với tài xế xe tải.

Cảnh sát trấn áp nhóm thanh niên đi lạng lách, cản trở đoàn xe ưu tiên

Trấn áp nhóm thanh niên đi ôtô lạng lách, cản trở đoàn xe ưu tiên là một trong những tình huống nghiệp vụ giả định được Cục CSGT (Bộ Công an) biểu diễn trong Hội thi lái xe giỏi và an toàn.

Đủ chiêu trò ‘hô biến’ biển số ô tô để né phạt nguội

Các tài xế “hô biến” chữ E thành F, số 0 được sửa thành 8… để né camera xử phạt nguội. Việc này vừa gây khó khăn cho công tác quản lý vừa khiến nhiều người bị phạt oan.

Khách đi máy bay tăng cao, các hãng hàng không vẫn lỗ 100 tỷ mỗi tháng

Biến động giá nhiên liệu tăng cao sau dịch Covid-19 nên dù lượng hành khách đi máy bay tăng cao thì các hãng hàng không Việt Nam vẫn lỗ lớn.

Ngã xuống đường sau va chạm với ô tô, người đàn ông bị xe container cán tử vong

Tình huống người đàn ông ngã xuống đường sau va chạm với ô tô khiến tài xế xe container không kịp xử lý đã để phương tiện gây tai nạn chết người.

'Ma trận' ở tuyến đường chờ thí điểm chia làn ô tô, xe máy

Sở GTVT Hà Nội đề xuất tách dòng xe máy, ô tô đi làn riêng trên tuyến đường Nguyễn Trãi từ ngày 15/7. Thực tế ghi nhận hiện nay, đây là cung đường có mật độ phương tiện cao, xe cộ lưu thông hỗn loạn.

Kêu gọi công nhân viên chức, người lao động ở TP.HCM đi làm bằng xe buýt

Sở GTVT TP.HCM vừa đề nghị các sở, ban, ngành phối hợp tổ chức tuyên truyền phát động công chức, viên chức, người lao động đi làm bằng xe buýt.