Cầu cứu Thủ tướng vì lo xe tiêu chuẩn Euro 4 bị đổ nhầm nhiên liệu Euro 2

Các doanh nghiệp sản xuất ô tô Nhật Bản tại Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, lo ngại tình trạng xe tiêu chuẩn khí thải Euro 4 bị đổ nhiên liệu Euro 2, gây nguy hại cho động cơ.

Các doanh nghiệp sản xuất ô tô Nhật Bản tại Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, lo ngại tình trạng xe tiêu chuẩn khí thải Euro 4 bị đổ nhiên liệu Euro 2, gây nguy hại cho động cơ.

Cụ thể, ngày 24/10, trong văn bản kiến nghị Thủ tướng Chinh phủ, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JBAV) bày tỏ quan ngại sâu sắc về tiến độ thực hiện lộ trình khí thải Euro 4 dự kiến áp dụng từ 1/1/2017 theo Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo JBAV, hiện chỉ còn hơn 2 tháng nữa trước khi tới thời điểm áp dụng khí thải Euro 4 nhưng tình hình công bố nhiên liệu Euro 4 hoàn toàn không rõ ràng vì cho đến nay lộ trình giới thiệu nhiên liệu Euro 4 vẫn chưa được công bố chi tiết.

Theo định hướng của Chính phủ trong việc bảo vệ môi trường và thực hiện Quyết định số 49, các nhà sản xuất ô tô Nhật bản tại Việt Nam đã tiến hành chuẩn bị suốt 6 năm qua và hiện nay họ đã sẵn sàng cho việc nâng cấp xe từ tiêu chuẩn khí thải Euro 2 lên Euro 4 trước ngày 1/1/2017. Tuy nhiên, cho tới nay nhiên liệu Euro 4 vẫn chưa được cung cấp ra thị trường nên JBAV rất lo ngại việc xe tiêu chuẩn Euro 4 phải sử dụng nhiên liệu Euro 2.

{keywords}

Lộ trình chi tiết bán các loại xăng theo tiêu chuẩn Euro 4 chưa được thực hiện chi tiết, đây là lo ngại của các DN sản xuất ô tô Nhật Bản tại Việt Nam

Việc này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ bền, cũng như khí thải của động cơ, gây bất lợi tới môi trường và làm ảnh hưởng quyền lợi người sử dụng xe.

Theo đề xuất của JBAV đến Thủ tướng Chính phủ, để tránh trường hợp đổ nhầm nhiên liệu Euro 2 cho xe Euro 4 cũng như chống gian lận có thể phát sinh trong quá trình cung cấp nhiên liệu, cần triệt để chuyển đổi nhiên liệu Euro 2 sang Euro 4 theo đúng quy định.

"Việc chuyển đổi này thực hiện càng sớm, sẽ càng tốt cho thị trường và người tiêu dùng cũng như lợi ích của các nhà sản xuất xe. Đề nghị đối với xe động cơ diesel nên lùi lộ trình thực hiện 1 năm để các nhà sản xuất khởi động lại quá trình chuẩn bị động cơ Euro 4", JBAV kiến nghị.

Theo JBAV, ảnh hưởng này sẽ càng nghiêm trọng hơn đối với động cơ diesel, đặc biệt đối với động cơ diesel có dung tích lớn dùng cho xe bus và xe tải.

Chính vì lo ngại, do đó nhiều nhà sản xuất ô tô Nhật Bản tại Việt Nam đã quyết định tạm dừng việc nâng cấp động cơ diesel từ Euro 2 lên Euro 4 bởi thông thường nhà sản xuất sẽ cần khoảng 1 năm cho quá trình chuẩn bị, đặt hàng, thử nghiệm và lắp ráp xe động cơ Euro 4.

Trước đó, ngày 12/10, dưới sức ép của nhiều bộ, ngành, hiệp hội, và cộng đồng doanh nghiệp, Bộ Công Thương vừa báo cáo đến Chính phủ và các bộ ngành liên quan về tình hình triển khai lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải của ô tô, xe máy thực hiện quyết định 49 của Thủ tướng, đồng thời công bố nhiên liệu theo tiêu chuẩn tương ứng.

Theo quyết định này, từ 1/1/2017, các loại ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải ở mức 4. Đến ngày 1/1/2022, các loại xe trên áp dụng tiêu chuẩn khí thải 5. Cụ thể, xăng dầu mức 2 được sử dụng cho các loại ôt ô, mô tô hai bánh có lắp động cơ nhiệt đang lưu thông hiện nay.

Xăng dầu mức 3, mức 4, mức 5 được sử dụng cho ô tô, mô tô hai bánh có lắp động cơ nhiệt sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới. Cũng từ đầu 2017, các loại mô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 3. Ngoài ra, động cơ và nhiên liệu (xăng dầu) cho các loại loại ô tô, mô tô hai bánh có lắp động cơ nhiệt cũng bao gồm các mức tương ứng với tiêu chuẩn khí thải.

Theo quy chuẩn của Bộ Công Thương đưa ra thay vì 3 loại xăng như hiện nay, thị trường có thể có 9 loại xăng không chì tiêu chuẩn Euro 4, gồm RON90-II; RON92-II; RON95-II; RON92-III; RON95-III; RON98-III; RON92-IV; RON95-IV; RON98-IV. Các chủng loại sản phẩm đối với xăng E5 và E10 và diesel cũng tăng lên gấp 3 lần so với trước.

Tuy nhiên, theo JBAV, việc đưa ra thông báo của Bộ Công Thương chỉ mới là giới thiệu nhiên liệu, còn chi tiết mạng lưới, cách thức phân phối chưa có. "JBAV lo ngại khi cho tới nay các chi tiết của lộ trình giới thiệu nhiên liệu Euro 4 vẫn chưa được công bố như: thời điểm giới thiệu, mạng lưới phân phối tại các tỉnh, thành phố, số lượng trạm bán nhiên liệu Euro 4...", văn bản của JBAV nêu rõ.

Vào tháng 7/2016, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đề xuất lên Chính phủ 2 phương án lùi thực hiện lộ trình giới thiệu tiêu chuẩn khí thải 4 (Euro 4) đối với xe cơ giới tại Việt Nam do Bộ Công Thương chậm công bố lộ trình bán nhiên liệu Euro 4 như quy định.

VAMA nhấn mạnh, việc nhiên liệu Euro 4 chưa được cung cấp ra thị trường đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất xe hơi bởi lo ngại các động cơ theo tiêu chuẩn Euro 4 sẽ phải sử dụng nhiên liệu tiêu chuẩn Euro 2. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động động cơ, độ bền xe và khí thải của xe cơ giới.

(Theo Dân trí)

tin nổi bật

Va chạm với tàu hỏa, ô tô biến dạng bị hất văng xuống mương

Một chiếc ô tô con cố tình băng qua đường sắt đã bị tàu hỏa tông trúng. Cú va chạm mạnh khiến xe con biến dạng, bị hất văng xuống mương.

“Biết thế, tôi đã dán thẻ thu phí không dừng ETC sớm hơn”

Tôi thấy lạ là với SIM điện thoại trả trước, nhiều người có khi nạp cả triệu mà không kêu là nhà mạng chiếm dụng vốn gì cả. Thế mà lại nhao nhao lên bảo thẻ không dừng găm tiền của mình.

Xe bán tải mất kiểm soát lao vào người phụ nữ mang thai

Một thai phụ giấu tên đang trên đường đến phòng khám Balcatta Radiological Clinic để khám thai nhi 8 tuần tuổi thì bị tông bởi một chiếc bán tải Holden phóng ra từ bãi đậu xe.

Chiêm ngưỡng chiếc xe Mercedes đắt nhất thế giới với giá bán hơn 3.311 tỷ đồng

Một chiếc Mercedes-Benz 300 SLR Uhlenhaut Coupe đời 1955 đã trở thành chiếc xe đắt nhất thế giới với giá bán lên đến 142,9 triệu USD.

Nữ tài xế cho xe ra khỏi chỗ hẹp khiến dân mạng phát sốt

Với gần 10 "đỏ", nữ tài xế trẻ tuổi đã đưa được chiếc Toyota Vios của mình ra khỏi chỗ hẹp để xuống đường. Xem tình huống trên, người thì khen ngợi nức nở, người thì nói nữ tài xế xử lý quá "cồng kềnh".

Gián đoạn chuỗi cung ứng và những bất ổn của thị trường xe

Linh kiện thiếu hụt ảnh hưởng lớn tới chuỗi cung ứng toàn cầu, tình trạng khan hàng, đẩy giá khiến thị trường xe trở nên méo mó.

Tai nạn đáng sợ vì bất cẩn khi đi xe ga cùng trẻ nhỏ

Em nhỏ ngồi phía trước đã hiếu động vặn tay ga khiến chiếc xe máy phóng vọt lên hết sức nguy hiểm.

Hãng bán xe cũ trực tuyến lỗ 500 triệu USD do giá xe tăng cao, ít người mua

Nhà bán lẻ trực tuyến các loại ô tô đã qua sử dụng Carvana vừa báo cáo lỗ ròng hơn 500 triệu USD ngay trong quý đầu tiên của năm 2022.

Khách Việt dài cổ chờ nhận xe, đại lý giở chiêu vòi vĩnh thêm tiền

Nhiều khách hàng đặt cọc mua xe ô tô từ cuối năm 2021 khi chương trình giảm phí trước bạ mới có hiệu lực. Tuy nhiên, cho đến nay đã quá nửa tháng 5, không ít vị khách “cay đắng”, ngậm ngùi khi đại lý không chịu giao xe.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng “khóc ròng” vì Porsche 718 Cayman mất gương

Bùi Tiến Dũng gặp phải sự cố với chiếc Porsche 718 Cayman trên đường khiến thủ thành người Thanh Hóa phải xót xa vì chiếc xe mới sử dụng chưa được lâu.

Siêu môtô Honda 32 năm tuổi “nguyên zin" bán đấu giá cao kỷ lục

Mới đây, một chiếc môtô Honda VFR750R RC30 1990 tuyệt đẹp, chưa từng đăng ký đã lập kỷ lục đấu giá lên đến 65.250 bảng Anh tương đương hơn 1,88 tỷ đồng tại Vương quốc Anh.

Xăng tăng phi mã, đã có Yamaha

Nhằm chia sẻ với người tiêu dùng về nỗi lo xăng tăng giá, Yamaha Motor Việt Nam đã tung ra chương trình khuyến mãi đặc biệt dành cho 2 dòng xe tiết kiệm nhiên liệu của hãng.

Loạt quy định mới về đăng ký xe, phạt nguội có hiệu lực từ ngày mai 21/5

Từ 21/5, hàng loạt quy định mới liên quan trực tiếp đến đăng ký, đăng kiểm, xử phạt nguội ô tô, xe máy sẽ chính thức có hiệu lực mà chủ xe và tài xế cần nắm rõ.

Nhóm sinh viên trường nghề tự chế "siêu xe" Lamborghini cực chất

Nhóm sinh viên một trường Cao đẳng nghề ở Trung Quốc đã tỏ ra hết sức phấn khích khi lái chiếc "siêu xe" đầu tiên do chính tay mình chế tạo.

Dân tình choáng váng trước mức giá ‘trên trời’ của chỗ đỗ xe rộng vỏn vẹn 2 m

Giá thuê của chỗ đỗ xe rộng 2 mét này lên tới 2,45 tỷ đồng – đắt ngang một chiếc ô tô hạng sang khiến nhiều người choáng váng.